Thứ Năm, 05 Tháng Tám, 2021 04:35

Nhật ký của tu sĩ từ bệnh viện Covid-19: “Làm việc nhỏ bé với tình yêu to lớn”

 

Như vậy là các tu sĩ tình nguyện đã trải qua 2 tuần phục vụ trong các bệnh viện điều trị Covid-19, chắc chắn có nhiều sự khác biệt so với những ngày đầu mới đến…

 

Nhìn lại gần nửa tháng làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 12, thầy Giuse Lương Thanh Tùng, dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) chia sẻ với Công Giáo và Dân tộc:

“Ngày đầu mới đến, tôi có rất nhiều bỡ ngỡ, nhưng lo nhất là không biết sẽ giúp được gì cho các bệnh nhân ở đây. Nhưng rồi với sự tin tưởng và chia sẻ của các bác sĩ lãnh đạo, chúng tôi đã được phân vào các khâu, ban cụ thể với những công việc rõ ràng và cứ thế hành động thôi. Riêng tôi thì được phân vào khâu lo hậu sự cho các nạn nhân.

Tôi rất vui, bởi vì tới giờ này mình vẫn ‘thất nghiệp’, tức là chưa phải chăm lo cho ai qua đời tại bệnh viện này. Vì thế, mình xin làm thêm công việc gom rác tại khu bệnh nhân để chia sẻ với các em dân quân ở đây. Các em làm việc vất vả lắm.

 

Ban đầu, bản thân không có chuyên môn y tế là nỗi lo của mình và của nhiều anh chị em tu sĩ khác nữa. Nhưng đi vào thực tế mới thấy, ngoài việc điều trị cần về chuyên môn, một bệnh viện vận hành cần nhiều khâu, ban cộng tác với nhau. Ví dụ như gom rác hay khuân vác thì đâu cần đến chuyên môn. Người không có chuyên môn hay có chuyên môn chỉ cần nhớ một công thức, mình nghĩ rất hay và cần thiết: ‘Hãy làm mọi việc cách tận tâm như thể làm cho chính Chúa’ (Cl 3,23). Khi mình nghĩ là làm cho Chúa, phục vụ Chúa thì mình sẽ chấp nhận mọi công việc, chấp nhận mọi khó khăn và cả những điều trái ý nữa.

Nhớ lại lúc mình mới tới bệnh viện, rất nhiều người gọi điện, nhắn tin hỏi thăm, động viên nhiệt tình. Có những số điện thoại không biết là của ai để xưng hô. Điều đó cho thấy, mình được mọi người yêu thương. Sự quan tâm đó làm ấm lòng anh chị em tu sĩ thiện nguyện, tiếp thêm động lực để mọi người dấn thân nhiệt thành.

 

Ở đây, vui nhất là khi tôi nhìn thấy các bệnh nhân bình phục được xuất viện. Thấy họ vui vẻ, hạnh phúc, lòng tôi tự nhiên rộn lên niềm hân hoan khó tả. Nó gợi lên giai điệu một bản thánh ca của cha Thành Tâm: ‘Người đi trong đau thương, sẽ về giữa vui cười, hòa tiếng tơ đàn hát rộn ràng câu nhớ thương…’. Tạ ơn Chúa với họ.

Hình ảnh rất đẹp nữa trong mắt tôi là nhìn thấy các nữ tu hằng ngày cặm cụi lau dọn từng hành lang, thu gom từng bao rác. Chắc chắn các bác sĩ, nhân viên y tế ở đây cũng cảm phục trước tinh thần phục vụ âm thầm, khiêm tốn đó của các nữ tu Công giáo, những người có học thức, có trình độ nhưng không quản ngại những công việc xem ra tầm thường. Tôi nhớ câu nói của Mẹ Têrêsa Calcutta: ‘Tôi không có công việc vĩ đại nhưng chỉ có những việc nhỏ bé với tình yêu vĩ đại’.

Quả thực, sự hiện diện của các tu sĩ thuộc các hội dòng đang phục vụ tại tuyến đầu chống dịch, đều là những lời rao giảng, lời minh chứng về tình yêu Thiên Chúa hiện diện sống động nơi đau khổ”.

 

Ngọc Lan (ghi)

Ảnh: CTV

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm