Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy, 2021 02:40

Nhật ký của tu sĩ từ bệnh viện Covid-19: “Thấy bác sĩ không ăn không nghỉ”

 

Sơ Anna Trần Thị Bích Đào, một trong 15 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp đang phục vụ tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2) đã chia sẻ với Công giáo và Dân tộc những cảm nghiệm sau hai ngày nhận nhiệm vụ ở Khoa Cấp cứu Hồi sức.

 

 

“Mình được phân công làm việc ở Khoa Cấp cứu Hồi sức 2B. Đây là khu bệnh nặng, là một tòa nhà tách biệt, chỉ toàn bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hằng ngày, anh chị em tu sĩ vừa giúp các bác sĩ làm công việc hậu cần, vừa giúp chăm sóc bệnh nhân. Bình thường ở trong nhà dòng, mình cũng làm việc, chăm sóc các sơ lớn tuổi nên những công việc này mình không bỡ ngỡ lắm, chỉ có mặc đồ bảo hộ là không quen.

Lần đầu trải nghiệm mặc đồ bảo hộ kín mít, ai cũng cảm thấy khó thở, mồ hôi túa ra đổ ngược vào trong. Trong lúc làm việc cúi xuống, cúi lên rất vướng víu nên gây khó khăn cho mình khi di chuyển và thao tác công việc. Chị em chỉ nhận ra nhau qua tên được ghi ngoài áo. Đến khi hết ca làm việc, thay đồ bảo hộ ra thì quần áo ai cũng ướt sũng. Tuy không quen, nhưng tất cả đều cố gắng để đảm bảo an toàn. Mọi người còn chọc nhau là mặc đồ bảo hộ nhìn giống phi hành gia…

Mỗi ngày, tình nguyện viên làm việc theo ca. Một ca 8 tiếng. Vì mức lây nhiễm rất cao nên mọi người cố gắng làm hết giờ mới nghỉ. Bệnh nhân tăng rất nhanh và lại không có người thân bên cạnh. Mọi sự họ đều phải nhờ cậy vào các tình nguyện viên, điều dưỡng và bác sĩ.

Bệnh nhân thì mỗi ngày mỗi tăng mà thiếu điều dưỡng nên công việc quá tải. Có anh chị em tu sĩ tình nguyện vô giúp, các bác sĩ cảm thấy vui lắm.

Vô bệnh viện, mình tận mắt nhìn thấy cường độ làm việc quần quật của các bác sĩ trong suốt 8 tiếng, không ăn, không uống, không ngơi nghỉ, thật sự ai cũng cảm thấy xúc động và nể phục nhân viên y tế.

Qua 2 ngày, nhóm đã bắt đầu quen việc, không đợi gọi hỏi nữa mà thấy việc là làm, nhìn quanh thấy đâu cần thì giúp. Phòng bệnh cũng tăng thêm nên các nhóm lại chia nhỏ ra để tăng cường cho các phòng bệnh mới. Làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm, chúng mình động viên nhau bình tĩnh làm việc, cố gắng hết sức, giúp các y bác sĩ giảm tải áp lực công việc, đỡ đần bệnh nhân khi họ không có người thân bên cạnh”.

 

Ngọc Lan (ghi)

Ảnh: NVCC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm