Thứ Tư, 18 Tháng Tám, 2021 01:35

Nhật ký ký tu sĩ từ bệnh viện Covid-19: “Họ đi rồi em…”

 

LTS: Từ Trung tâm Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16 (Q7), sơ Rosa Hoàng Kim Anh, dòng Đa Minh Rosa Lima chia sẻ với Công giáo và Dân tộc một vài cảm nhận sau ca làm việc.

Chiều nay vào ca làm việc, tôi đi rảo qua các phòng, thấy có nhiều giường trống, tôi thầm nghĩ: “Bệnh nhân nằm đây đâu rồi”?. Sau đó, tôi hỏi chị điều dưỡng: “Chị ơi, sao hôm nay em thấy có một số giường trống, không nhiều như hôm qua”? Chị trả lời: “Họ đi rồi em”. Tâm trạng tôi lúc này chùng xuống, nhưng phải nhanh chóng lấy lại tinh thần để tiếp tục công việc.

Tôi làm công việc của mình, thay ga giường, thay tã, phát đồ ăn cho bệnh nhân và đổ nước vào bình chạy oxy. Tôi đi ra đi vào các phòng có những bệnh nhân đang phục hồi để động viên họ. Tôi cảm nhận họ rất vui, có bệnh nhân nói: “Em phải lạc quan, cười nhiều để còn về với chồng, với con”. Niềm mong ước quá đỗi đơn sơ của các bệnh nhân lúc này.

Hôm nay, tôi thật sự cảm nhận được sâu sắc những điều mà bác sĩ đã chia sẻ trong buổi tập huấn: “Họ ra đi chỉ trong vòng vài giây!”. Có một bà cụ, chúng tôi vừa làm vệ sinh cho bà xong, đi ra được một lúc, quay vào thì đã thấy bà tím tái. Tôi vội đi gọi chị điều dưỡng, ngay sau đó bác sĩ trong khoa cũng có mặt. Dù êkíp nỗ lực, cố gắng cấp cứu nhưng bà không qua khỏi. Lúc này, tôi đứng ngoài cửa, chỉ biết phó dâng linh hồn bà cho lòng thương xót Chúa. Một lúc sau, lại có một người nữa từ giã cõi đời…

Các bệnh nhân ở đây, họ chỉ biết trao mọi sự vào tay bác sĩ và các điều dưỡng. Nhờ học được cách xem nồng độ SpO2 mà tôi biết được chỉ số đang ở mức nguy hiểm, nhờ vậy nên báo để giúp một bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời.

Chỉ khi vào bệnh viện làm việc cùng với các điều dưỡng, tôi mới thấu cảm được hết nỗi nhọc mệt, áp lực công việc mà các chị phải trải qua. Mọi người đồng cảm, động viên nhau bằng một ánh mắt hay một cái bắt tay rồi lại tiếp tục công việc.

Qua ngày hôm nay, tôi cũng đã quen dần với công việc nên cứ thế mà làm. Bệnh nhân nào cần gì tôi đáp ứng như vậy. Thế là một ca làm việc đã nhanh chóng qua đi. Trong khi chờ đợi các anh chị em khác, tôi và một chị cùng đọc kinh Mân Côi tạ ơn Chúa và Mẹ đã thêm sức và gìn giữ nhóm tu sĩ thiện nguyện được bình an. Tạ ơn Chúa trong mọi sự!

 

Sơ Rosa Hoàng Kim Anh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm