Thứ Ba, 19 Tháng Năm, 2015 09:21

Một cách hướng dẫn hay

Tình cờ, mình tham dự một thánh lễ ngày Chúa nhật ở một nhà thờ bên Bà Chiểu, thấy có cách làm hay quá. Trước thánh lễ, có phần tìm hiểu những văn kiện của Công đồng Vatican II dưới dạng hỏi thưa. Các câu hỏi ngắn gọn, những câu trả lời cũng súc tích, nhấn trọng tâm vào những vấn đề liên quan đến đời sống đạo của giáo dân.

Là người Công giáo, xưa nay mình vẫn nghe nói nhiều về Công đồng Vatican II, về những văn kiện hướng dẫn theo hướng cởi mở, đổi mới trong sinh hoạt Giáo hội. Nhưng thú thật, mình rất lơ mơ vì ít khi nào được các cha xứ hướng dẫn. Cũng đôi lần có thấy qua tập sách lớn chuyển tải các Hiến chế, Sắc lệnh, Tuyên ngôn... của Công đồng, nhưng nhìn dày quá, mênh mông quá nên lơ luôn, dù biết trong đó có nhiều điều hữu ích cho những giáo dân như mình. Những câu hỏi – đáp bên xứ bạn mà mình vừa kể thật hữu ích, khiến cho ai cũng có thể chạm đến những tư tưởng cốt lõi của Giáo hội, những định hướng và quy định cần thiết, đã được công phu chắt lọc, trích dẫn...

Giá như, giáo xứ nào cũng làm được như vậy, thì chắc sách Công đồng sẽ không còn xa lạ với mọi người Công giáo, dù năm nay là năm thứ 50 bế mạc Công đồng Vatican II rồi !

Giáo dân Anrê

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác