Thứ Tư, 10 Tháng Sáu, 2015 14:44

Truyền thông

Họp định kỳ hằng tháng, mình gợi ý với Ban thường vụ nên thành lập Ban Truyền thông giáo xứ. Ai cũng tỏ vẻ ngạc nhiên, người nào cũng căng thẳng ra mặt. Vài phút im lặng trôi qua, một số ý kiến dè dặt nêu lên : “Lập thì dễ, nhưng lấy nhân sự đâu ra ?”; “Mình phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào cho hay, cho chuyên ?”; “Trong phạm vi giáo xứ, liệu có cần phải truyền thông ?”... Mình hiểu những lo lắng này không phải là không có cơ sở, nhưng nói sao để anh em hiểu mục đích mình hướng tới đây ?

Một buổi họp của ban thuyền thông giáo xứ. Ảnh minh họa

Thôi thì bắt đầu bằng việc đọc một đoạn trong Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 49 hồi tháng Giêng vừa qua : “...Trong gia đình, chúng ta nhận ra rằng những người khác đã đến trước chúng ta, tạo lập gia đình cho chúng ta sống được, rồi đến lượt mình, chúng ta cũng lại sinh ra sự sống và làm những việc tốt đẹp. Chúng ta có thể trao ban, bởi chúng ta đã lãnh nhận. Vòng luân chuyển tốt lành này là cốt lõi của khả năng truyền thông giữa mọi người trong gia đình với nhau và với những người khác. Nói khái quát hơn, đó là kiểu mẫu của mọi truyền thông...”. Đó, ý mình là, chưa cần những bài viết xuất sắc, chưa cần những thông tin giật gân, nhưng có một kênh thông tin để các hội đoàn với nhau, hội đoàn với giáo dân, giáo dân và cha xứ...có thể chia sẻ với nhau như là những thành viên trong một gia đình lớn; biết thông tin về nhau, từ đó gắn kết với nhau hơn, có trách nhiệm với việc chung hơn... Ban Truyền thông sẽ có nhiệm vụ điều phối, như nhịp cầu chuyển tải những yêu cầu này. Chỉ cần vậy, hay dở tính sau, đi riết sẽ thành đường, bước đầu là tin tức viết thô cũng được, miễn là đảm bảo tính xác thực.

Mình nói suy nghĩ này, và mọi người nhẹ nhõm thấy rõ, bắt đầu sôi nổi bàn luận cách thức hoạt động của Ban Truyền thông sao cho hiệu quả.

Linh mục Phaolô

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất