Thứ Sáu, 03 Tháng Chín, 2021 01:21

Nhật ký tu sĩ từ bệnh viện Covid-19: “Bác sĩ xả thân cấp cứu cho bệnh nhân”

“Để kịp thời cứu sống một bệnh nhân nguy kịch, bác sĩ Đ đã bất chấp nguy cơ bị lây nhiễm, nhanh tay tháo tấm chắn giọt bắn và kính bảo hộ ra để đặt ống thở cho bệnh nhân, vì chỉ chậm 1 phút thôi là không cứu kịp nữa…”.

Đây là câu chuyện về tinh thần xả thân cứu người của một bác sĩ mà nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Hạnh, dòng Đa Minh Bà Rịa (hiệp hội Đức Maria Đầy Ơn Phúc) đã chia sẻ với Công giáo và Dân tộc khi được hỏi về thời gian phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 10 (TP Thủ Đức). Sơ bồi hồi kể:

“Vậy là anh chị em tu sĩ thiện nguyện đã trải qua hơn 40 ngày phục vụ tại tuyến đầu. Quãng thời gian này, chúng mình được chứng kiến biết bao điều cảm động. Trong đó, mình đặc biệt ấn tượng về một ca cấp cứu của bác sĩ Đ, làm việc trong phòng cấp cứu hồi sức. Mình nhớ hôm đó, bác sĩ Đ cấp cứu cho một bệnh nhân lớn tuổi bị tắc thở, người tím tái. Tình trạng bệnh nhân đang rất nguy kịch. Bất chấp nguy cơ bị lây nhiễm, bác sĩ Đ vội vàng tháo tấm chắn giọt bắn và kính bảo hộ ra để đặt ống thở cho bệnh nhân. Hành động bất ngờ của bác sĩ khiến êkíp ai cũng ngỡ ngàng vì biết rằng bác sĩ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Sau ca cấp cứu đó, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch còn bác sĩ Đ thì bị nhiễm siêu vi thật. Bác sĩ trở thành F0, nhưng vì đã tiêm vắc xin nên hồi phục rất nhanh và lại tiếp tục công việc. Sau đó, chúng mình có hỏi thăm vị thầy thuốc quả cảm tại sao lại liều mình như vậy thì ông nói rằng: ‘Trong trường hợp này, tôi không còn lựa chọn nào khác, tấm chắn và kính bị hơi mồ hôi nên rất mờ, nhìn không rõ. Tôi phải lập tức tháo ra để nhanh chóng cấp cứu cho bệnh nhân, vì chỉ chậm 1 phút thôi là không kịp nữa…’. Quả thực, bác sĩ Đ đã để lại trong lòng chị em chúng mình một ấn tượng vô cùng đẹp và bài học quý giá về tinh thần quên mình phục vụ bệnh nhân.

Các bác sĩ ở đây luôn đặt sinh mệnh của bệnh nhân lên hàng đầu. Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện có nhiều biểu hiện khác nhau, có người có triệu chứng, có người không, có người lại bị nặng…, họ đều đón nhận hết và ra sức cứu chữa để giảm thiếu tối đa ca tử vong. Ca nào ngoài khả năng điều trị thì bệnh viện mới chuyển lên tuyến trên.

Một niềm vui đặc biệt nữa là ngày 28.8 vừa qua, bệnh viện được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghé thăm. Mình đại diện cho các nữ tu Công giáo thiện nguyện trò chuyện với Phó Thủ tướng. Ấn tượng đầu tiên là mình cảm thấy ông rất bình dị và dễ gần. Ông không chỉ thăm bệnh viện dã chiến mà còn đến cả các khu nhà trọ để thăm người lao động. Nghe Phó Thủ tướng chia sẻ, mình cảm nhận được tấm lòng của ông.

Trong cuộc trò chuyện, ông không chỉ hỏi thăm chúng mình về những bỡ ngỡ, khó khăn khi làm việc mà còn hỏi thêm về sự khác biệt giữa tình nguyện viên Công giáo và các tôn giáo khác. Mình chia sẻ về cách chào chắp tay khác nhau của tu sĩ Công giáo và Phật giáo. Tu sĩ Phật giáo khi chắp tay thì các ngón tay đều vươn thẳng lên như búp sen, còn tu sĩ Công giáo sẽ gập hai ngón tay cái lại như hình thánh giá để tuyên xưng đức tin…

Tại bệnh viện, ngoài các công việc hậu cần, chăm sóc bệnh nhân thì mình còn chịu trách nhiệm điều phối xe cho bệnh nhân xuất viện. Các chuyến xe này đều phục vụ hoàn toàn miễn phí. Bệnh nhân khi biết mình khỏi bệnh, được ra viện thì mừng lắm. Họ gởi lời cám ơn các lực lượng phục vụ trong bệnh viện là đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên các tôn giáo và anh em dân quân.

Đồng hành với bệnh nhân trong việc lo xe cộ cho họ ra về, mình thấy họ mừng vì thoát khỏi bệnh tật, nhưng đằng sau niềm vui ấy thì vẫn còn đó những ưu tư, lo lắng. Rất nhiều bệnh nhân khó khăn, trải qua thời gian cách ly, điều trị trong bệnh viện khi ra về không biết trú ngụ ở đâu. Những ngày điều trị trong bệnh viện, họ không phải lo lắng về nơi ở và chuyện ăn uống vì bệnh viện lo hết; nhưng khi xuất viện, họ phải tự lo cho sinh kế của mình. Có những bệnh nhân không thể về lại nơi trọ hoặc nơi làm việc cũ. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo như vậy thì việc lo ăn từng ngày cũng là áp lực lớn với những người không có thu nhập. Mình rất mong ngoài xã hội có nhiều nhà hảo tâm rộng lòng đón nhận và hỗ trợ cho những bệnh nhân xuất viện này có nơi nương thân, giúp vượt qua giai đoạn khốn khó.

Hiện tại, trong Bệnh viện Dã chiến số 10 còn lại 25 nữ tu đang tiếp tục phục vụ. Sau những bỡ ngỡ ngày đầu thì bây giờ chị em đã quen với công việc và nếu được phép thì chúng mình vẫn muốn tiếp tục phục vụ bệnh nhân cho đến khi nào giải thể bệnh viện dã chiến”.

Ngọc Lan (ghi)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm