Thứ Sáu, 07 Tháng Tám, 2020 14:08

Nhiều giáo phận ngưng các sinh hoạt đông người

 

Hiện tại, dịch Covid-19 đã tái bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Một số giáo phận đã chủ động tạm dừng các sinh hoạt tập trung nhiều người. Một số hoạt động theo dự kiến đã lên khung sẵn cũng đã đình lại. Ðà Nẵng là giáo phận đầu tiên tạm ngưng. Ngay sau đó, ở Huế, Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, ngày 27.7.2020 thông báo không tổ chức đại hội Thánh Mẫu La Vang toàn quốc như đã ấn định.

 

Trong những ngày cuối tháng Bảy đầu tháng Tám, các đấng bản quyền các địa phận đã quyết định thay đổi mục vụ để phù hợp việc phòng chống dịch Covid-19 trong toàn xã hội. Ngày 5.8.2020, Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục giáo phận Phú Cường, trong thư gởi tín hữu địa phận này quyết định tạm ngưng các cử hành phụng vụ và những sinh hoạt mục vụ tập trung quá 30 người nơi công cộng. Thánh lễ Chúa nhật và ngày thường có thể được cử hành trong điều kiện giới hạn số người tham dự (không quá 30 người), giãn cách tối thiểu 1m.

Tại giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 4.8.2020 sẽ dừng mọi thánh lễ và mục vụ khác. Thánh lễ hàng ngày và những sinh hoạt mục vụ cần thiết, có thể quy tụ không quá 30 người, riêng các xứ đạo tại Biên Hòa số người tham dự không quá 20. Cũng trong ngày 4.8.2020, linh mục Phêrô Trần Kỳ Minh, Tổng Ðại diện giáo phận Mỹ Tho ra thông báo Tòa Giám mục cho phép không tổ chức các cuộc hành hương hoặc lễ hội tập trung đông người trong địa phận này. Trước đó, ở giáo phận Bà Rịa và Qui Nhơn, Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn và Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, cũng đã quyết định thay đổi hình thức tham dự phụng vụ từ trực tiếp sang trực tuyến với các thành phần Dân Chúa nơi đây kể từ ngày 3.8. Thông báo của giáo phận Bà Rịa nêu rõ: “Kể từ 00 giờ ngày 3.8.2020, tạm ngưng các sinh hoạt mục vụ với sự tham dự đông người của cộng đoàn tại các Giáo xứ, Dòng tu và các sự kiện cấp Giáo phận. Số người tham dự trong mỗi buổi cử hành không quá 30 người và phải tuân thủ nghiêm ngặt những biện pháp phòng chống dịch bệnh theo sự khuyến cáo của ngành y tế, như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn”. Ðức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, trong bức thư đã nhắn nhủ: “Tại mỗi tỉnh, xin quý cha và anh chị em thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là tuân theo chỉ đạo của chính quyền địa phương. Về việc áp dụng các hình thức mục vụ trong thời gian dịch bệnh tái phát, xin quý cha và anh chị em theo các hướng dẫn trước đây của Tòa Giám mục Qui Nhơn khi dịch bệnh mới bùng phát”.

Các giáo phận khác tùy theo hoàn cảnh cụ thể ở địa phương cũng đã cho ngưng các cử hành phụng vụ tạm thời có đông giáo dân hiện diện và khuyến khích giáo hữu tham dự phụng vụ trực tuyến, giáo phận Kon Tum (2.8.2020); TGP TPHCM (31.7.2020); Ban Mê Thuột (30.7.2020); Ðà Lạt (31.7.2020). Trong thư gởi các cộng đoàn Dân Chúa, các vị chủ chăn cũng mời gọi giáo hữu tuân thủ các chỉ dẫn y tế, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và an toàn xã hội.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm