Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2015 23:23

Nhiều giáo xứ lập nhóm thu gom ve chai

Thu gom ve chai là một hành động nhỏ bé trong việc bảo vệ môi trường và hiện nay đang lan rộng nơi nhiều giáo xứ .

Công tác phân loại ve chai của giới trẻ gx Hàng Sanh 

Giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh, quận Bình Thạnh – TPHCM đã lập ra nhóm thu gom ve chai quy tụ khá nhiều các bạn sinh viên xa nhà. Cứ mỗi Chúa nhật cuối tháng, các bạn chia làm ba nhóm đến từng nhà dân xin ve chai. Nhóm còn có một số bạn ở nhà làm việc điều phối, lấy xe chở ve chai từ điểm tập kết về nhà thờ để phân loại và xử lý. Sau khi một thời gian tích lũy tiền kiếm được từ việc bán ve chai, các bạn trẻ Hàng Sanh lại tổ chức những chuyến đi thiện nguyện mang tên “Ra Khơi” vào các dịp Trung thu, Giáng sinh và Phục sinh đến các vùng sâu vùng xa. Lâm Nữ Mộng Triều – thành viên Ban chấp hành Giới trẻ xứ này tâm sự: “Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi lại càng thấy thương hơn những con người ở vùng sâu vùng xa. Họ sống thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Họ rất mộc mạc và chân chất. Và mỗi chuyến đi đều để lại cho tôi và các bạn khác rất nhiều suy tư và từ đó, chúng tôi thêm trưởng thành hơn”.

Thu gom ve chai của gx Hòa Hưng 

Tổ ve chai của giáo xứ Hòa Hưng, quận 10 - TPHCM, được thành lập cách nay khoảng chục năm. Sau này, tổ được nhập vào hội Caritas của giáo xứ. Ông Lý Quốc Chương – Hội trưởng Caritas giáo xứ Hòa Hưng cho biết: “Có một lần, anh em chúng tôi đi đến dòng Chúa Cứu Thế để học hỏi về vấn đề bảo vệ sự sống. Và sau buổi học đó, chúng tôi có sáng kiến là sẽ thu gom ve chai để kiếm tiền giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ở trong giáo xứ. Lúc đầu, công việc thu gom ve chai rất cực vì không có sân bãi để chứa. Năm 2009, cha chánh xứ cho chúng tôi làm một cái thùng thiếc để thu gom ve chai. Từ đó, việc thu gom cũng bớt khó khăn hơn. Cứ hai tuần, chúng tôi lại đi gom ve chai một lần. Cũng có một vài người trực tiếp đem ve chai đến giáo xứ. Sau mỗi lần thu ve chai, chúng tôi có thêm khoản tiền là sáu trăm đến bảy trăm ngàn đồng để bỏ vào quỹ”.

Chiếc xe Hạt Cải của giới trẻ gx Tống Viết Bường trong các chuyên thu gom ve chai 

“Hạt Cải” là tên của chiếc xe thu gom ve chai của các bạn trẻ giáo xứ Tống Viết Bường. Trong xứ, nhà ai có ve chai sẽ gọi cho các bạn đến tận nhà thu về. Cha sở Giuse Tạ Huy Hoàng chia sẻ: “Giáo xứ của chúng tôi nhỏ nên cũng chỉ làm những việc nhỏ  như việc thu gom ve chai. Công việc này giúp giới trẻ trong xứ ý thức được việc sống yêu thương bằng chính công việc làm bé nhỏ của mình mà còn giúp các bạn trẻ biết sống nhân bản, biết chào hỏi khi đến các gia đình xin ve chai, giúp giới trẻ ý thức bảo vệ môi trường, giúp môi trường xanh sạch hơn khi đem các đồ phế thải đi tái chế và để hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô về bảo vệ môi trường”.

Ngọc Quỳnh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm