Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một, 2021 11:33

Nhiều hoạt động hướng về người nghèo

 

Ngày “Thế giới người nghèo” do Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thiết lập được tổ chức hằng năm vào Chúa Nhật XXXIII. Các giáo phận tùy tình hình địa phương đã có những cách hưởng ứng thiết thực, gởi trao yêu thương tới người khó khăn trong xã hội.

 

Ngày người nghèo tại giáo xứ Lộ 20 - Cần Thơ

 

Nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 5, ngày 14.11.2021, Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội đã trao tặng 865 suất quà, trị giá hơn 200 triệu tới những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 173 giáo xứ trong Tổng Giáo phận Hà Nội.

Cùng ngày, Văn phòng Caritas Hải Phòng đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho các bệnh nhân tại Trung tâm Ðiều dưỡng người Tâm thần Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Nơi đây đang nuôi dưỡng và điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân. Họ chính là người nghèo nhất trong số những người nghèo. Ðón đoàn Caritas tại hội trường, bà Phạm Thị Thu Hiếu - Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm của mọi người trong đoàn, cũng như những món quà nghĩa tình và rất thiết thực dành cho các bệnh nhân. Ngoài những mặt hàng thiết yếu như mì, nước uống, mắm… còn có những chiếc áo thun thu đông, những đôi tất giúp các bệnh nhân thêm ấm áp khi mùa đông đang về. Bà chia sẻ: “Những người bệnh không chỉ nghèo, mà họ còn là người yếu thế, dễ bị tổn thương khi bị chính những người thân của mình khước từ”. Bà cũng không quên cám ơn đoàn và nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp giữa Trung tâm với Caritas qua các chuyến thăm gần đây.

Tại giáo phận Cần Thơ, nhiều giáo xứ đã tổ chức Ngày Thế giới Người nghèo. Họ đạo Lộ 20 đã trao các phần quà cho những gia đình khó khăn theo từng giáo khu. Lịch trao quà cũng được tổ chức với thời gian thoáng ra để số người đến không đông, trong tình cảnh dịch Covid-19 tại Thành phố Cần Thơ vẫn đang phức tạp. Những anh chị em tôn giáo bạn, sống trong khu vực giáo xứ, đang gặp khó khăn cũng được giới thiệu để nhận quà. Trong khi đó, giáo xứ Thái Hải đã phát học bổng cho hơn 50 học sinh nghèo. Mỗi phần trị giá ba trăm ngàn đồng, khuyến khích các em học tập.

Anh Nguyên

 

Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm năm dành cho hàng giáo sĩ của TGP Hà Nội được diễn ra tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Hải Phòng từ ngày 8.11 - 13.11, Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã công bố thuyên chuyển 54 linh mục. Các linh mục trong diện thuyên chuyển lần này gồm 4 cha được nghỉ hưu, 21 cha xứ, 22 cha lần đầu được bổ nhiệm làm cha xứ, và 7 cha phó xứ hoặc giúp xứ. Ðược biết, hiệu lực của quyết định này sẽ được bắt đầu tính từ ngày 1.12.2021. Hiện tại, linh mục đoàn TGP Hà Nội có 177 vị. (Thiên An)

Nhằm nâng cao vai trò của Ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ cấp giáo phận và cũng để nâng cao tinh thần hiệp thông, đối thoại, cộng tác, trách nhiệm của những người đại diện giáo xứ - giáo họ, ngày 9.11.2021, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục Thái Bình, quy tụ hơn 35 tân chức thuộc các Ban HÐMVGX cấp giáo hạt về Ðại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình để bầu Ban HÐMVGX cấp giáo phận. Cuộc họp đã bầu ra được những người đại diện cho HÐMVGX cấp giáo phận niên khóa 2021 - 2025. Chủ tịch là ông Ðaminh Lê Xuân Doãn, giáo xứ Chánh tòa. (giaophanthaibinh.org)

Tòa Giám mục Vĩnh Long thông báo, kể từ ngày 12.11.2021, Ðức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long ủy quyền cho các linh mục được cử hành Bí tích Thêm sức tại giáo xứ. Thông báo ghi rõ: “Ðức Giám mục giáo phận ủy quyền các cha sở tại các họ đạo có nhu cầu được phép ban Bí tích Thêm sức cho các thụ nhân (các em đã học xong giáo lý đang chờ được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, anh chị em dự tòng lãnh nhận Bí tích Rửa tội để kết hôn…). Tuy nhiên, trong việc tổ chức thánh lễ, cần tổ chức sao cho phù hợp với hoàn cảnh địa phương, tùy theo cấp độ phòng chống dịch cho phép số lượng tham dự và những quy định về y tế”. Tòa Giám mục Vĩnh Long cũng giải thích, trong thời gian qua, nhiều họ đạo trong giáo phận đã có nhu cầu xin ban Bí tích Thêm sức, song do tình hình dịch bệnh phức tạp, đấng bản quyền chưa thể đến từng nơi được. Vì thế, Ðức cha ủy quyền cho các linh mục địa phương cho tới khi có thông báo mới. Kèm với thông tin này là quyết định hoãn tĩnh tâm linh mục đoàn thường niên của giáo phận. Thánh lễ khai mạc thượng HÐGM cấp giáo phận sẽ được Ðức cha Phêrô chủ sự vào ngày 28.11, tại nhà nguyện Tiểu chủng viện Vĩnh Long và sẽ được trực tuyến. (Nguyễn Luân)

 

Trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H. hòa nhập cộng đồng” giai đoạn 2020 - 2022, Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng gây quỹ” bằng hình thức trực tuyến. Khóa học đã diễn ra vào ngày 10.11.2021, nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về kỹ năng gây quỹ. Có 56 tham dự viên và nhân viên chuyên trách 2 ban hỗ trợ người khuyết tật và bệnh nhân nhiễm HIV tham dự. Với nhiều kinh nghiệm trong việc gây quỹ cộng đồng, ông Phạm Trường Sơn, cố vấn kỹ thuật Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, đã trình bày và dẫn dắt khóa học. (caritasvietnam.org)

 

Chúa nhật, 14.11.2021, Trung tâm Hành hương Bằng Sở mừng kỷ niệm 3 năm cung hiến ngôi thánh đường với tước hiệu “Ðền thánh Phêrô Lê Tùy” và ngày giáo họ Bằng Sở được nâng lên hàng giáo xứ. Ðông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong và ngoài giáo xứ đã trở về tham dự thánh lễ và chúc mừng giáo xứ trong ngày kỷ niệm. Thánh lễ do cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn cử hành. Chia sẻ trong bài giảng, cha Antôn Phạm Văn Dũng, chánh xứ Cẩm Cơ đã mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh của ba đền thờ trong phụng vụ Lời Chúa. Ngang qua hình ảnh của Ðền thờ Giêrusalem, Ðền thờ tâm hồn và Ðền thánh, cha Antôn mời gọi cộng đoàn phụng vụ cách riêng là con dân Bằng Sở phải có trách nhiệm chăm sóc ngôi đền thờ này. Qua đó, mỗi người sẽ có cơ hội gặp gỡ Chúa khi làm theo lời Ngài chỉ dẫn và gặp gỡ nhau để trở thành những chi thể trong nhiệm thể của Chúa Kitô là Giáo hội. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm