Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2020 10:47

Nhiều hoạt động mục vụ tại các Giáo phận miền trung bị ngừng do Covid - 19

 

Trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa bùng phát trở lại tại Ðà Nẵng, sáng 26.7, ngay sau khi có thông tin Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 thành phố Ðà Nẵng yêu cầu áp dụng biện pháp biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh của Bệnh viện Ðà Nẵng trong 14 ngày, Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục giáo phận Ðà Nẵng đã ra thông báo về việc ngưng các hoạt động mục vụ có tập trung giáo dân (các ngày trong tuần và Chúa nhật), cũng như các sinh hoạt mục vụ tập trung đông người tại các giáo xứ, giáo họ trong địa bàn thành phố Ðà Nẵng từ 13g ngày 26.7. 2020

 

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ban Truyền thông Giáo phận tổ chức phát trực tuyến các thánh lễ do Ðức Giám mục Giuse chủ sự, các thành phần Dân Chúa có thể theo dõi tại trang điện tử giaophandanang.org. Thời gian cụ thể lễ Chúa nhật sẽ được diễn ra lúc 17g và các cử hành phụng vụ trong tuần được tổ chức lúc 17g15. Trong trường hợp có người qua đời, các cha sẽ chỉ dâng thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, giáo họ với sự tham dự của một số ít thân nhân, họ hàng gần của người quá cố. Ngày 28.7, Tòa Giám mục Ðà Nẵng phát đi thông báo cho biết đấng bản quyền giáo phận quyết định tạm ngưng các sinh hoạt, phụng vụ tập trung đông người tại các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam kể từ 0 giờ ngày 29.7 cho đến khi có thông báo mới, do tỉnh này cũng bắt đầu phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Giáo phận Ðà Nẵng bao gồm thành phố Ðà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với số giáo dân khoảng 73.000 người. Như vậy, toàn bộ các sinh hoạt, hành hương tại giáo phận này đều tạm dừng trong bối cảnh giáo dân nơi đây đang mừng Năm Thánh 135 năm Ðức Mẹ Trà Kiệu.

Tại Huế, theo dự kiến, từ ngày 12 - 15.8, Ðại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang lần thứ 32 sẽ diễn ra tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ La Vang. Tuy nhiên, ngày 27.7 vừa qua Tòa Tổng Giám mục Huế đã thông báo đình hoãn vô thời hạn đại hội do tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Ðà Nẵng và miền Trung.

Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh thay mặt Ban tổ chức Ðại hội La Vang trong thông báo ngày 27.7 đã viết: “Tôi cám ơn và cáo lỗi với tất cả những ai đã lên chương trình tham dự Ðại hội nhưng rốt cuộc đành phải hủy bỏ. Vì lý do ngoài ý muốn, Ðại hội không thể thực hiện được, nhưng lòng hiếu thảo đối với Mẹ La Vang, tình hiệp thông đại gia đình Giáo hội, lời tạ ơn cho 60 năm Hàng Giáo phẩm Việt Nam, tiếng khẩn cầu cho đại dịch chấm dứt vẫn âm thầm vang vọng trong lòng mỗi người chúng ta. Hy vọng đại gia đình Việt Nam sẽ thấy ngày đoàn tụ chung quanh người Mẹ yêu dấu khi khánh thành Vương Cung Thánh Ðường La Vang năm 2021”. Sau nhiều năm tổ chức đây là lần đầu tiên Ðại hội Thánh Mẫu toàn quốc La Vang đình hoãn.

 

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm