Thứ Hai, 27 Tháng Sáu, 2022 16:00

Nhiều vị chủ chăn bị mạo danh trên mạng xã hội

 

Thời gian qua, hiện tượng giả mạo các vị chủ chăn trên những phương tiện mạng diễn ra phổ biến gây nên nỗi hoang mang trong cộng đồng Dân Chúa. Từ các sự việc này gợi lên suy nghĩ về việc theo dõi các thông tin Công giáo liên quan các đấng bậc, người giáo hữu cần cẩn trọng phân định.

 

Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri trình báo về tài khoản giả mạoCÁC ĐỨC CHA BẮT MẠCH, CHỮA BỆNH?

Không ít Giám mục vô tình trở thành nạn nhân của các trang lừa đảo. Một số hội nhóm đã lợi dụng sự ảnh hưởng của các vị để đăng tin biết chữa bệnh, chẩn đoán theo phương pháp đông y, có bài thuốc trị nhức mỏi, xương khớp gia truyền… Thông tin và hình ảnh đăng trên các trang lại là chính hình ảnh thật của các vị Giám mục. Người dùng mạng xã hội cũng thấy có sẵn một tài khoản để có thể liên hệ, truy cập.

Trước hiện tượng này, giáo quyền các giáo phận đã nhiều lần khẳng định về những mạo danh đó. Mới đây, ngày 2.4.2022, văn phòng Tòa Tổng Giám mục TPHCM ra thư thông báo khẳng định Đức Tổng Giám mục TGP TPHCM Giuse Nguyễn Năng không sử dụng mạng xã hội. Thông báo do linh mục Phêrô Kiều Công Tùng, Chưởng ấn ghi rõ: “Những ngày qua, văn phòng Tòa Tổng giám mục ghi nhận một số tài khoản mạo danh với hình ảnh đại diện của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng liên tục được mở trên mạng xã hội facebook. Cụ thể có các trang: Đức cha Giuse Nguyễn Năng: được tạo ngày 14.3.2022; Giuse Nguyễn Năng: được tạo ngày 29.3.2022; Giuse Nguyễn Năng - GIÁO ĐIỂM TIN MỪNG: được tạo ngày 29.3.2022; Giuse Nguyễn Năng: được tạo ngày 31.3.2022. Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng không sở hữu bất cứ tài khoản nào trên các mạng xã hội. Vì thế, những tài khoản trên đây và có thể còn các tài khoản khác đều là giả danh nhằm thực hiện mục đích của cá nhân hay nhóm người nào đó. Đức Tổng Giuse không chịu trách nhiệm về nội dung trên các trang này”.

Trước đó, ngày 24.5.2022, Tòa Giám mục giáo phận Long Xuyên cũng cho hay, Đức cha Giuse Trần Văn Toản bị mạo danh trên các trang mạng. Thông báo của Ban Truyền thông giáo phận, do linh mục Phêrô Nguyễn Văn Kiệt trưởng ban cho biết: “Đức cha Giuse Trần Văn Toản không có website cá nhân hay trang mạng xã hội riêng nào”.

Ngày 7.1.2022, chính Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng cũng đã gởi trình báo đến Phòng An ninh mạng, Công an tỉnh Lạng Sơn về việc có tài khoản mạo danh mình. Theo đó, đã có tài khoản Facebook tồn tại với tên và hình ảnh của Đức cha. Trong thư, Đức Giám mục Giuse Châu Ngọc Tri nêu: “Nhiều người dùng Facebook đã báo cho tôi biết có kẻ tạo tài khoản Facebook để mạo tên và dùng hình ảnh của tôi để quảng cáo, bán thuốc chữa trị bệnh đau dạ dày, đánh lừa người nhẹ dạ cả tin. Để ngăn ngừa tình trạng lừa đảo, tôi thông báo cho ngành an ninh mạng của tỉnh kịp thời phát hiện và ngăn chặn…”.

Tương tự tình trạng như vậy, Đức Giám mục Vinhsơn Nguyễn Văn Bản - giáo phận Hải Phòng; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - giáo phận Vinh; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - giáo phận Mỹ Tho và không ít vị chủ chăn khác cũng từng bị mạo danh, trục lợi.

Ngoài ra, hiện có rất nhiều trang mạng lấy hình ảnh các tu sĩ nam nữ đứng ảnh đại diện, bên dưới là các lời kêu gọi hoặc mời chào xin mua giúp đỡ những sản phẩm như rau, trà, mật ong, bánh kẹo…, với lời giới thiệu “là thực phẩm, thức uống sạch, nguyên chất do nhà dòng tự làm”. Những tu sĩ và nhà dòng liên quan cũng đã lên tiếng đính chính đây là sự mạo danh.


CẨN TRỌNG TRƯỚC THÔNG TIN MẠO DANH

Nhiều lần, trước các tin thất thiệt, văn phòng Tòa Giám mục các giáo phận đã ra thông báo phủ nhận. Ngay cả người bị mạo danh cũng lên tiếng. Tuy nhiên, thi thoảng trên mạng xã hội vẫn bắt gặp các tài khoản không chính chủ. Giáo hữu bị hoang mang khi có thông tin về vị chủ chăn có tài khoản mạng xã hội để chữa bệnh, phát thuốc hay dùng vì mục đích khác. Ông Nguyễn Văn Tân (giáo xứ Bùi Phát, TGP TPHCM) cho biết khá bất ngờ khi thấy hình ảnh Đức cha kèm theo các lời quảng cáo, khẳng định biết điều trị bệnh: “Tôi mới biết sử dụng mạng xã hội mới đây, khi theo dõi, vô tình thấy hình ảnh Đức cha chữa bệnh, y như thật, có cam đoan rõ ràng, tôi cảm thấy lạ lùng. Ban đầu, tôi còn lung lay nhưng sau đó hỏi một số người quen biết, các con cháu và đọc thông tin xác nhận từ Tòa Tổng mới rõ”. Còn ông Nguyễn Văn Huệ (giáo xứ Phước Khánh, giáo phận Xuân Lộc) bày tỏ sự lo ngại trước hình ảnh các vị chủ chăn bị sử dụng cho mục đích xấu: “Không phải chỉ một vị mà tôi thấy có nhiều vị có tài khoản và hình ảnh giả mạo. Các Đức cha làm sao có thể chữa bệnh gút hay trị đau dạ dày, xương khớp? Các ngài là chủ chăn và chăm sóc đức tin cho cộng đoàn. Cho dẫu có chuyên môn y tế đi nữa, tin chắc cũng sẽ không làm với hình thức như vậy. Chỉ thương cho một số tín hữu vì lòng yêu mến các chủ chăn mà nhẹ dạ, bị kẻ gian trục lợi”.

Trong thông báo của Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM ngày 2.4.2022, cha Chưởng ấn Phêrô Kiều Công Tùng cũng khẳng định, mọi thông tin của Tổng giáo phận và hướng dẫn của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng đều được đăng tải trên các kênh thông tin truyền thông của giáo phận. Khi báo tin về việc Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản bị mạo danh, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Kiệt, Trưởng ban truyền thông giáo phận Long Xuyên viết: “Gần đây trên mạng xã hội Facebook có một người lấy hình ảnh và tên của Đức cha giáo phận Long Xuyên Giuse Trần Văn Toản để trục lợi. Đức cha không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải trên các trang mạng xã hội”.

Trước thông tin xác nhận của Đấng bản quyền, nhiều người đã rút ra được kinh nghiệm và cảnh giác với những trang tin mạo danh. Ông Nguyễn Văn Nghiêm (giáo xứ Bình Thới, TGP TPHCM) cho biết nên tìm đọc các tin tức ở những trang tin chính thống và cần phân định rõ ràng trước sự việc: “Hiện nay, mạng xã hội cũng là kênh thông tin, nhưng trên đó có đúng và cũng có sai. Vì vậy, cần lựa chọn những trang có cơ quan chịu trách nhiệm, đọc tin có nguồn từ báo chí. Với những tin mạo danh chủ chăn, đừng vội tin ngay mà có thể liên hệ cha xứ hay Tòa Giám mục và thật thận trọng”.

 

Anh Nguyên

 

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm