Thứ Năm, 29 Tháng Chín, 2022 01:05

Nhìn lại thực trạng mục vụ di dân

 

Ðây là chủ đề Hội thảo Mục vụ Di dân 2022 (MVDD) được tổ chức tại Tòa Giám mục Nha Trang từ ngày 27 đến 29.9.

Ủy ban Mục vụ Di dân - Hội đồng Giám mục VN đã khai mạc Hội thảo vào 15g ngày 27.9 với hơn 40 linh mục đặc trách hoặc gắn bó với Ban Di dân đến từ các giáo phận, dòng tu trên khắp ba giáo tỉnh. Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MVDD - HĐGM VN đã chủ trì hội thảo. Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - Chánh văn phòng HĐGM, Tổng Thư ký Ủy ban MVDD điều phối hội thảo. Trong lời chào mừng khai mạc, Đức cha Louis nhấn mạnh:“Chúng ta sống trong một thế giới với ba nét đặc trưng. Thứ nhất là tính di động của cộng đồng nhân loại hôm nay. Thứ hai là sống trong một nền văn minh kỹ thuật số, thành quả của khoa học kỹ thuật ảnh hưởng đến chúng ta từng giây phút. Chúng ta nhìn lại nhân loại chịu tác động ra sao. Thứ ba, người trẻ vô cùng dễ bị tổn thương, nhất là trẻ nhỏ, phụ nữ… Do đó, Giáo hội địa phương trong công tác mục vụ di dân cần quan tâm đến các đối tượng di động này, yếu thế này, những người nghèo lao động xa quê không thể định cư thường xuyên một nơi nào. Mục tử của Giáo hội phải có trách nhiệm đồng hành chăm sóc, chăn chiên gầy, chiên lạc… Di dân mỗi nơi mỗi khác. Cho nên rút ra những bài học, góp ý giúp đỡ lẫn nhau, hiệp thông cầu nguyện cho nhau… trong đời sống mục vụ chính là mục đích cho cuộc gặp gỡ”.

Quang cảnh hội nghị

 

Buổi hội thảo bước vào phần nội dung với những trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, góp ý và lượng giá quá trình áp dụng Cẩm nang Hướng dẫn Mục vụ Di dân. Bản Hướng dẫn Mục vụ Di dân đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam phê chuẩn vào năm 2017 và được xem như cuốn cẩm nang vừa giúp cho các linh mục thi hành sứ vụ vừa giúp các tín hữu thực hành bổn phận đức tin. Cẩm nang này ban đầu đã được thử nghiệm trong thời hạn 2 năm, từ tháng 11.2017 đến tháng 11.2019, nhưng sau đó gia hạn thử nghiệm thêm đến nay. Dự kiến sau thời gian thử nghiệm sẽ hoàn thiện để trình HĐGM ban hành chính thức. Cẩm nang Hướng dẫn Mục vụ Di dân được chia thành 6 phần chính, gồm 100 vấn đề khác nhau về MVDD. Hội nghị MVDD 2019 đã tiếp tục bổ sung Văn bản này dựa trên những phản hồi, thử nghiệm thực tế và đã được tiếp tục phê chuẩn thử nghiệm trong 3 năm tiếp sau đó.

Trong khuôn khổ phần đầu tiên của Hội thảo, khi nhìn lại Cẩm nang và “mổ xẻ” tình hình áp dụng vào thực tế, đã có nhiều ý kiến đóng góp. Nhìn chung, nỗi trăn trở của các linh mục đặc trách di dân là làm cách nào tạo thành mạng lưới liên lạc về MVDD giữa 27 giáo phận. Có nhiều ý kiến bày tỏ sự bất cập trong quá trình thực hiện Cẩm nang Hướng dẫn Mục vụ Di dân vì chưa có sự đồng thuận rộng khắp. Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ cũng bày tỏ mong ước:“Anh em linh mục đồng thuận với nhau để tạo điều kiện tốt nhất cho người di dân và sẽ mục vụ tốt cả cho người lao động Việt Nam ở các nước. Giáo hội chuyển động càng gặp gỡ, càng có mối dây liên kết hữu ích”. Linh mục Giuse cũng góp ý cần ghi thêm phần giáo luật quy định trong Hướng dẫn MVDD để các linh mục dễ theo dõi. Đúc kết lại, Đức cha Chủ tịch cho rằng: “Điều cần thiết là quy chế có tính lập pháp nên chúng ta cần hoàn thiện bản hướng dẫn. Điều các cha cần nhất là sự ngắn gọn và thành quy định. Mong có nhiều góp ý để có thể thống nhất trong Hội đồng Giám mục. Các Đức cha, các linh mục sẽ đọc kỹ và bỏ phiếu để hình thành quy chế. Và xin luôn nhớ bổn phận lo cho người xuất cư, nhập cư, giúp đỡ và chăm sóc họ thay vì đòi hỏi…”.  

 

Ngày Hội thảo đầu tiên kết thúc với thánh lễ khai mạc diễn ra lúc 20g, do Đức cha Louis chủ tế. Ngài cầu xin Chúa luôn đồng hành với mỗi người trong sứ vụ, nhất là những ngày diễn ra Hội thảo.

 

Trong hai ngày còn lại của Hội thảo, các đề tài cụ thể được các tham dự viên trình bày như sau : Đề tài 1: Huấn quyền và thần học về di dân do cô Naoko Maruyama, điều phối viên Vùng - Phân bộ Di dân Tòa Thánh trình bày. Đề tài 2: Vấn đề và thực trạng di cư do linh mục Giuse Nguyễn Tiến Khiêm (dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini - CS)  và ông Trần Thanh Lương, Chủ tịch TGĐ Tập đoàn TIC trình bày. Đề tài 3: Hiệp hành với anh chị em di dân được trực tuyến với anh chị em di dân tại hải ngoại (Tokyo, Bangkok, Kuala Lumpur, Seoul) và phần mục vụ ngoại kiều tại Việt Nam (cộng đoàn tiếng Pháp, cộng đoàn tiếng Anh, cộng đoàn Hàn Quốc). Đề tài 4: Thách thức và hy vọng, qua phần trình bày của PGS.TS Giuse Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng viện nghiên cứu Social Life (Đời sống Xã hội). Ông Giuse Lê Văn Khánh, TGĐ Tập đoàn vệ sĩ Hoàng Bảo Long trình bày bài về Văn hóa di dân. Cuối cùng đề tài 5 là Hội thánh Hiệp hành, với bài Giáo luật về Hôn Phối do linh mục G.B Lê Ngọc Dũng thuyết trình.

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm