Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2016 16:20

Nhịp bước Tân Tạo qua chặng đường dài

Theo làn sóng di dân năm 1954, một số giáo dân thuộc địa phận Vinh đã vào các tỉnh miền Nam lập nghiệp. Sau khi tỉnh Bình Tuy được thành lập (1956), vài mươi gia đình  trong số họ cùng với các vị chủ chăn đã khai phá vùng đất mới để lập nên xứ Tân Tạo ngày nay.

Từ thuở tạo thành

Xuất phát từ Sài Gòn theo QL 1, hướng ra Phan Thiết, tới ngã ba 46 rẽ phải dọc QL 15 về thị xã Lagi khoảng 17 cây số, qua cầu Suối Đó một đoạn, sẽ thấy phía tay phải có một ngôi thánh đường với tháp chuông cao vượt những tán cây tràm, cây keo, đó là nhà thờ giáo xứ Tân Tạo.

Đêm diễn nguyện Giáng sinh và tạ ơn Kim Khánh

Cuối năm 1957, cha Giuse Nguyễn Trọng Báu - phó xứ Vinh Tân đã đưa 22 gia đình gốc Xuân Phong - Phú Linh (giáo phận Vinh) từ Bình Giã ra Bình Tuy lập nghiệp. Đây là những gia đình đầu tiên đến định cư tại vùng đất cát trắng hoang sơ này. Theo lời kể của các vị cao niên, khi xe vừa tới, nhiều người ngao ngán nói rằng: “Chúng tôi không muốn xuống xe, vì ở đây rừng rậm tứ bề, chúng  tôi muốn trở lại Bình Giã thôi”.

Những tháng ngày khởi đầu định cư đầy gian khổ, bà con phát rừng, khai hoang, làm rẫy, cất nhà và nỗ lực lao động mong cho cuộc sống mau chóng ổn định. Vào Chúa nhật và lễ trọng, họ phải đi bộ trên con đường mòn đầy cỏ và cây để tới dự lễ ở nhà thờ Vinh Tân hoặc Tân Lập cách xa 4 - 5 cây số. Thời gian đầu, những giáo dân được sự quan tâm chăm sóc của cha GB. Trần Ngọc Thủy, nguyên là linh mục lãnh đạo tinh thần các trại định cư Bình Tuy. Chính cha đã đặt tên trại định cư này là Tân Tạo.

Ít lâu sau, có thêm những gia đình khác từ Vinh Thủy - Phan Thiết, đảo Phú Quốc, Bến Gỗ - Biên Hòa và Nha Trang đến nhập làng, phát rừng làm rẫy, làm nhà ở gần cầu Suối Đó, thuộc phạm vi họ đạo. Tuy hoàn cảnh chưa mấy thuận lợi nhưng bà con giáo dân vẫn cùng nhau bàn định công việc xây dựng một nơi để họp nhau thờ phượng Chúa. Thế là nhà nguyện đầu tiên dài bảy gian, làm bằng cây rừng, lợp tranh, vách lá buông đã được hoàn thành vào năm 1958, phải trải chiếu ngồi dự lễ và đọc kinh.

Nhà nguyện xưa

Tân Tạo lúc đó là một giáo họ thuộc giáo xứ Tân Lập cho đến tháng 7.1965 thì được nâng lên thành giáo xứ.

Khi nói đến Tân Tạo, người ta cũng thường nhắc đến các nữ tu MTG Tam Tòa. Năm 1967, tại Bình Tuy có nhiều trẻ cô nhi là nạn nhân của chiến tranh bị bỏ rơi, các nữ tu MTG Tam Tòa (Huế) đã đưa các em về nuôi tại ngôi nhà nhỏ gần nhà thờ, gọi là Cô nhi viện Trinh Nữ. Từ đó Tân Tạo có thêm sự hiện diện của một cộng đoàn nữ tu giữa lòng giáo xứ. Đây chính là tiền thân nhà mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết hiện nay.

Ngày 30.1.1975, ĐGH Phaolô VI ban Tông sắc thành lập giáo phận Phan Thiết, được tách ra từ địa phận mẹ Nha Trang, nên giáo xứ Tân Tạo thuộc về giáo phận Phan Thiết.

... đến nề nếp hôm nay

Sau gần 60 năm khai sinh và 50 năm thành lập, giáo xứ Tân Tạo hiện có 577 gia đình với tổng số giáo dân là 2.847 người, chia thành năm giáo họ: Gioan Baotixita, Mân Côi, Phêrô, Giuse và Phaolô. Mỗi giáo họ đều có tượng đài mừng kính thánh bổn mạng. Cứ đến tối Chúa nhật, bà con trong mỗi giáo khu lại tập trung về tượng đài để đọc kinh cầu nguyện. Sau giờ dâng lời tạ ơn Chúa, bà con còn nán lại đôi phút để gặp gỡ, hàn thuyên, sẻ chia những vui buồn cuộc sống gia đình.

Kỷ niệm mừng 25 năm thành lập giáo xứ

Dù chỉ là một giáo xứ nhỏ nhưng các sinh hoạt trong giáo xứ ngày càng phong phú và đa dạng với những đoàn thể Thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Hội Gia trưởng, Hội Các bà mẹ Công giáo, Đoàn Phụ lão, Hội Lêgiô Mariae, Phan Sinh tại thế, Giáo lý viên, Lễ sinh, Ca đoàn, Caritas. Các hội đoàn tích cực hoạt động, nhiều người nhiệt tâm trong công tác tông đồ nên tình bác ái yêu thương trong giáo xứ được tỏa sáng.

Hình ảnh ngôi thánh đường và tháp chuông khang trang, con đường chính ngang qua nhà thờ giờ được tráng nhựa rộng rãi, có đèn đường; dọc hai bên đường, những ngôi nhà tranh vách đất xưa được xây lại kiên cố, đẹp mắt... cho thấy giáo xứ ngày càng đi vào nề nếp, ổn định.

Ông Phêrô Đặng Hữu Tâm - trùm họ Gioan chia sẻ: “Hầu như các thánh lễ tối thứ Bảy và Chúa nhật nào cũng được nghe cha xứ xướng tên và lời cảm ơn nhiều vị ân nhân hảo tâm giúp đỡ giáo xứ và người nghèo”. Chính tấm lòng quảng đại của họ đã giúp cho người nghèo có cơ hội thăng tiến, giáo xứ có thêm nhiều hoạt động linh hoạt, các hội đoàn có điều kiện phát triển; đặc biệt quỹ khuyến học Hoa Trạng Nguyên và quỹ hỗ trợ ơn gọi tu trì đã khích lệ các em chăm học và quảng đại hiến thân, trở nên người hữu ích cho Giáo hội và xã hội mai sau. Tổng cộng đến nay Tân Tạo đã có 50 người con dâng hiến cuộc đời để phục vụ Chúa và Hội Thánh trong ơn gọi linh mục, tu sĩ.

Giáo xứ Tân Tạo ngày nay

Đã từng phục vụ tại Tân Tạo, nữ tu Maria Trần Thị Hạnh - nguyên Trưởng cộng đoàn MTG Phan Thiết cho biết: “Tất cả bà con giáo dân rất hăng hái dấn thân, phục vụ và từng bước tiến lên trong công cuộc Tân Phúc Âm hóa đời sống đức tin để chuẩn bị mừng kim khánh giáo xứ”.

Trong suốt năm 2015, vào các Chúa nhật đầu tháng, sau thánh lễ, tại nhà thờ luôn có đông đảo giáo dân cùng tham dự giờ chầu Thánh Thể để cảm tạ Chúa, tri ân các bậc tiền bối tổ tiên, các cha cựu quản xứ, các ân nhân, thân nhân và những người đã góp công xây dựng nên giáo xứ.

Tân Tạo, từ “tạo” đến “tân”, đã có nhiều đổi thay, nhưng cộng đoàn giáo xứ vẫn luôn giữ được nét truyền thống tốt đẹp của một giáo xứ sống đức tin vững mạnh suốt nửa thế kỷ qua.

Xuân An

 Ngày 29.12.2015, giáo xứ Tân Tạo tổ chức đêm diễn nguyện “Hoan ca tạ ơn”. 9 giờ sáng 31.12.2015, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đã đến chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh thành lập giáo xứ. Cùng đồng tế có cha Tổng Đại diện giáo phận, Đan viện phụ dòng Xitô Châu Thủy. Dịp này, đông đảo nam nữ tu sĩ và quan khách gần xa về tham dự, chia sẻ niềm vui với cộng đoàn giáo xứ.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm