Thứ Tư, 19 Tháng Mười, 2022 19:45

Nhịp điệu mới trong năm 2023

 

Giáo hội toàn cầu đang trong thời điểm khơi lại tinh thần hiệp hành và mời gọi các tín hữu thực thi hiệp thông - tham gia - sứ vụ.

Thư chung HĐGMVN năm 2022 cũng đã đề ra chương trình mục vụ cho ba năm 2023 - 2025 theo các tiêu chí hiệp hành, riêng năm 2023 là “củng cố sự hiệp thông”.

Sự hiệp thông trong Giáo hội không chỉ được thể hiện qua phụng vụ, mà còn qua tình tương thân tương ái

 

Thư chung mời gọi: “Sự hiệp thông trong Giáo hội không chỉ được thể hiện qua phụng vụ, mà còn qua tình tương thân tương ái, thành tâm lắng nghe nhau trong cộng đoàn, và qua những nghĩa cử bác ái giữa những người đồng đạo cũng như đối với anh chị em không cùng niềm tin… Chúng ta cần quan tâm đến người cao tuổi, người mắc ngăn trở hôn phối hoặc gặp khó khăn trong hôn nhân, người khuyết tật, người nghèo khổ, dân tộc thiểu số, anh chị em xa quê và những nạn nhân thiên tai”.

Để củng cố sự hiệp thông, có thể nhận diện hai phương cách được Giáo hội Việt Nam nhắn nhủ là lắng nghe nhau và vun đắp tình tương thân tương ái. Những thành phần cần đến sự tương thân tương ái mà Thư chung đề cập phải chăng cũng là những người ít được lắng nghe trong đời sống cộng đoàn? Hiển nhiên là với mỗi đối tượng như thế, cần tìm ra những phương thế hiệp thông thích hợp…

Chẳng hạn như với người khuyết tật, có thể tham khảo bản tổng hợp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được từ  đại diện người khuyết tật tại Vatican ngày 22.9.2022. Bản tổng hợp chứa đựng nội dung “phải có sự thay đổi tâm lý liên quan đến việc dùng từ ngữ ‘chúng tôi’ thay vì ‘họ’, mặt khác không ai có quyền từ chối bí tích đối với người khuyết tật, ngoài ra cần hiểu rằng khuyết tật không chắc chắn liên quan đến đau khổ; xã hội và Giáo hội có thể làm nhiều hơn nữa để tránh phân biệt đối xử bao nhiêu có thể”.

Ngoài những thành phần được Thư chung HĐGMVN năm 2022 đề cập, các giáo phận còn có thêm những mối ưu tư riêng.

Trong bản tổng hợp việc thỉnh ý cấp giáo phận trong năm 2022, Đà Lạt nhận định một số thành phần có trình độ xã hội như giới y bác sĩ, giáo chức, trí thức, doanh nhân Công giáo tại nhiều giáo xứ vẫn chưa có hướng tiếp cận thích hợp để kêu mời cộng tác.

Một số giáo phận ít nhiều đề cập đến thái độ giáo sĩ trị hai mặt - nắm giữ vai trò chính một cách thái quá của các linh mục, mặt khác là sự khiếm khuyết trong trách nhiệm của giáo dân…

Nghĩa cử bác ái với đồng đạo và với những người không cùng niềm tin là điều không tín hữu nào không đồng đồng tình. Riêng đối với người ngoài Công giáo, đây có lẽ là phương thế đối thoại không lời ý nghĩa luôn nhận được sự đồng cảm.

Việc thỉnh ý về hiệp hành trong năm 2022 là nhịp cầu để Kitô hữu Việt Nam bước vào năm mục vụ “củng cố sự hiệp thông” với nhịp điệu mới.

 

 

HOÀNG ANH

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm