Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2016 10:11

Nhớ một người thầy

Ngày…  tháng 3 năm 2016

Giáo sư Lý Chánh Trung, một trí thức Công giáo có tên thánh Phêrô, đã giã biệt dương thế ngày 13.3.2016, hưởng thọ 89 tuổi.

Ông nguyên là Giám đốc Nha Trung học trước năm 1975, từng giảng dạy tại Đại học Văn khoa Saigon, Vạn Hạnh, Đà Lạt. Nhiều thế hệ sinh viên, trong đó có không ít linh mục, tu sĩ đã thụ huấn nơi ông. Ông còn là thành viên tích cực trong phong trào trí thức Công giáo (Pax Romana), cùng với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu chủ trương báo Sống Đạo, cùng với các linh mục Nguyễn Huy Lịch, Thiện Cẩm thúc đẩy Phong trào Canh tân và Hòa giải tại giáo phận Sài Gòn vào những năm 1970.

Năm 1980, Ủy ban Vận động Công giáo ra đời với 53 thành viên, phần đông là linh mục, tu sĩ; số giáo dân chiếm một tỷ lệ nhỏ, trong đó phải kể đến những trí thức Công giáo tiêu biểu như ông Trần Hữu Quảng, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, nhà xã hội học Nguyễn Thị Oanh, và tất nhiên không thể thiếu ông.

Ông cổ vũ hòa bình và tinh thần dân tộc. Tác giả Vũ Thành Phương đã nhận định: “Tôi còn nhớ trong một hội nghị khoa học tại TPHCM, linh mục Phan Khắc Từ nhắc tới Gs Lý Chánh Trung nhiều lần và nói: “Chúng tôi muốn gợi lại một dòng truyền thống trong Giáo hội Công giáo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh của dân tộc và hiện đang là hướng đi lên của người Việt Nam Công giáo”. Có thể nói: “Tìm về dân tộc” và “Đi tìm hòa bình” là nội dung chủ yếu trong hoạt động Thiên Chúa giáo ở Sài Gòn trước 1975. Năm 1967, có 2 cuốn sách “Hòa bình cho con người” do Trương Bá Cần, Trương Đình Hòe, Hồ Đỉnh soạn và “Tìm về dân tộc” của Gs Lý Chánh Trung là một sự kiện lớn” (trích http://daidoanket.vn/).

Xin vĩnh biệt thầy, người thầy dạy Triết Tây đã từng hỏi vấn đáp rất khó và rất hay tại Đại học Văn khoa Saigon.

Xin cầu nguyện cho linh hồn Phêrô.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm