Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, 2018 15:26

Nhu cầu nước sạch

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu lên thảm trạng nhiều người trên thế giới không được nước trong lành trong sứ điệp gởi các tham dự viên hội nghị quốc tế tiến hành hôm 8.11.2018, về chủ đề “Quản lý một thiện ích chung: làm sao để mọi người có nước uống” do Bộ Phục vụ phát triển nhân bản toàn diện của Tòa Thánh tổ chức tại Đại học Giáo Hoàng Urbaniana ở Rome, với sự cộng tác của 4 Đại sứ quán cạnh Tòa Thánh là Pháp, Italia, Hoa Kỳ và Monaco.

Hiện nay trên thế giới có 2 tỷ 100 triệu người không chắc chắn được nước uống an toàn. Hơn 10% trong số này phải đi bộ mỗi ngày nửa tiếng mới lấy được nước, hàng triệu người khác thiếu nước uống…

Người dân lấy nước tại giáo họ Phong Lôi, GX Tràng Quan, GP Thái Bình - ảnh: giaophanthaibinh.org

ĐTC nói Tòa Thánh và Giáo hội đang dấn thân hỗ trợ việc có nước uống cho tất cả mọi người, được biểu lộ qua nhiều sáng kiến, như thực hiện các cơ cấu hạ tầng, huấn luyện, bênh vực, trợ giúp dân chúng gặp nguy cơ bị cản trở trong việc cung cấp nước, trong số này có những người di dân…

Tại Việt Nam, việc cung cấp nước sạch cho người dân là mối quan tâm hàng đầu của các địa phương, từ các thành phố văn minh, hiện đại đến các vùng nông thôn, đặc biệt đối với những vùng trũng nhiễm mặn và vùng núi cao.

Cách nay vài thập niên, với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, nhiều hệ thống lọc nước, nhiều giếng khoan tầng sâu đã được thực hiện tại một số khu dân cư vùng đồng bằng sông Cửu Long để cung cấp nước sạch cho người dân mà trước đó nguồn nước dành cho nhu cầu ăn uống chủ yếu là nước mưa được trữ lại.

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, ở khu vực thị thành, các nhà máy nước, các trạm cấp nước luôn được chú trọng đầu tư để cung cấp đủ nước sạch hằng ngày cho người dân. Ở các vùng nông thôn, nước sạch là một tiêu chí trong chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Có thể nói các địa phương đều đặt ra những chỉ tiêu để tất cả người dân có được nguồn nước sạch, bên cạnh đó là những nỗ lực ngăn chặn sự ô nhiễm các nguồn nước.

Trong giới Công giáo, ngày càng có thêm các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu lắp đặt hệ thống lọc nước cung cấp nước sạch miễn phí cho người dân trong vùng. Mỗi ngày có nhiều người đến các nhà xứ, nhà dòng lấy nước tạo nên một hình ảnh đẹp trong đời sống tương thân tương ái của các cộng đoàn và là một khía cạnh mục vụ được sự quan tâm của nhiều mục tử. Nước sạch không chỉ giải quyết sự thiếu hụt và mong ước của người dân nơi một số vùng miền, mà còn nói lên việc chăm lo một nhu cầu thiết yếu thuộc về bản năng con người.

Đây cũng là lời nhắn nhủ của vị chủ chăn Giáo hội toàn cầu : “Quyền có nước uống phát sinh từ chính phẩm giá con người. Quan niệm nước uống như một hàng hóa là điều không thể dung hợp với nhân phẩm”.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm