Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 15:21

Như cây bút chì nhỏ bé

 

Hội Bác ái mang tên Têrêsa Calcutta với các thành viên là giáo dân thuộc giáo xứ Trung Chánh (giáo hạt Hóc Môn) ngay những ngày đầu hoạt động đã mang tinh thần khiêm hạ của Mẹ, là “cây bút chì nhỏ bé trong bàn tay Thiên Chúa” để phục vụ.

 

Các thành viên thường xuyên có những chuyến đi từ thiện xã hội

 

Cha Antôn Phạm Gia Thuấn, khi đó là chánh xứ Trung Chánh, sau nhiều chuyến đi miền cao đến với người nghèo làm bác ái và truyền giáo, đã biến những suy tư thành hiện thực khi mạnh dạn kêu gọi giáo dân trong xứ thành lập nên một nhóm bác ái. Tên Hội Bác Ái Têrêsa Calcutta nhanh chóng được chọn vì lòng cảm mến sâu sắc Mẹ Têrêsa và cũng vì cách thức thực hành bác ái từ những điều “nhỏ bé” mà hội tâm niệm. Hội đã chọn ngày 19 tháng 10 năm 2003, cũng là ngày Mẹ được tuyên chân phước làm cột mốc thành lập. Sau khi cha Thuấn nghỉ hưu, cha sở Đaminh Nguyễn Văn Minh nhận lãnh trách nhiệm linh hướng cho hội.

Mẹ Têrêsa Calculta

 

Từ khởi đầu chỉ có vài chục chị em trong giáo xứ với lòng nhiệt thành tham gia theo phương châm của Mẹ “yêu Chúa qua diện mạo những người nghèo khổ, bệnh tật”, đến nay, tổng số hội viên đã lên đến gần 600 người. Với số giáo dân khoảng 6.000, như vậy có đến 10% tín hữu họ đạo Trung Chánh là thành viên, cứ ba gia đình có một gia đình có người tham gia. Đây là con số đáng mừng đối với một hoạt động bác ái, thiện nguyện cấp xứ.

Trao quà tình thương

 

Lý do của sự triển nở bền chắc của Hội sau 15 năm thành lập, ngoài tấm lòng rộng mở của người giáo dân, còn bởi cách thức thực hiện. Ông Hội trưởng Giuse Vũ Văn Khanh cho biết: “Các hội viên hằng tháng đều đóng góp vào quỹ chung, ban đầu chỉ mười ngàn đồng. Tiền được dành ra như một khoản tiết kiệm nhỏ nên nhiều người không bị cảm giác là gánh nặng”. Thực tế người tham gia phần nhiều thuộc thành phần đã có tuổi, bản thân ông Khanh năm nay cũng đã ngoài bảy mươi, nên cách “bỏ ống heo” đã thu hút được bà con. Hằng tháng, số tiền thu được đã giúp mua gần trăm suất gạo, mỗi suất 5 - 10kg, trao tặng cho các gia đình nghèo, người neo đơn không phân biệt tôn giáo trong xứ, ngoài ra còn giúp học bổng cho 7 học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Cũng nhờ vậy, ông Khanh khoe: “Có cả những người ngoài đạo cũng xin ‘một chân’ trong hội”.

Thánh lễ mừng bổn mạng của hội

 

Tiền đóng góp mỗi tháng hiện nay được tăng lên hai mươi ngàn đồng, cộng với những hỗ trợ thêm của các mạnh thường quân, nên sau nhiều năm, hội bắt đầu mở rộng các hoạt động như giúp cho những hoàn cảnh khó khăn cần đi viện một phần chi phí khám chữa bệnh, tổ chức nhiều chuyến ủy lạo các bệnh nhân HIV/AIDS tại Củ Chi, các trẻ em mồ côi dân tộc thiểu số tại giáo phận Kontum, mái ấm tình thương ở Phan Thiết, trẻ em mồ côi ở Long Thành, giáo điểm Tràm Mù (Mỹ Tho)... Ngoài ra, có những chuyến về miền Tây, ngoài những phần quà nhỏ dành cho người khó khăn, cũng có lúc hội giúp thêm, khi thì tấm tôn lợp mái nhà, lúc phụ vào công trình làm cầu, xây nhà tình thương...  Tuy số tiền quỹ “khiêm tốn” như tinh thần “nhỏ bé” đã được vạch ra từ đầu, nhưng các thành viên luôn cảm nhận sâu xa ý nghĩa và tinh thần sẻ chia khi có dịp đi phục vụ. Bà Nguyễn Thị Hà tâm tình: “Sau mỗi chuyến đi thực tế, ngoài việc cảm thấy cần mở lòng hơn khi trực tiếp chạm đến những thân phận đau khổ, dường như ai nấy cũng suy nghĩ bỏ bớt tật hay ca thán. Và những chuyến đi sau này lại có thêm nhiều người chung bước hơn nữa”.

Số tiền đóng góp hàng tháng giúp gạo cho các gia đình nghèo và người neo đơn

 

Dù đã hoạt động nhiều năm nhưng các thành viên luôn đồng lòng về những quy định của hội từ ban đầu, đảm bảo sự thiết thực trong cách sử dụng nguồn quỹ như “không được lấy quỹ từ thiện ra để chi cho bất cứ việc gì khác ngoài việc giúp đỡ những người nghèo”, kể cả khi hội viên bị đau ốm hay nhà có tang sự.

Không tách mình với các hoạt động từ thiện xã hội của giáo xứ, các thành viên hội bác ái mang tên Têrêsa Calcutta mỗi năm lại dày thêm những nét sinh động của bức tranh bác ái yêu thương.

Trong một chuyến thiện nguyện

 

 

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm