Thứ Năm, 08 Tháng Mười, 2015 23:17

Những anh Tây ở quán cơm Caritas

Hơn một năm qua, Caritas TGP.TPHCM đã mở ra những quán cơm tình thương với mức giá tượng trưng 5.000đồng/phần để phục vụ cho những sinh viên nghèo. Ở Sài thành, hình ảnh những quán cơm nhân ái như vậy không phải hiếm, nhưng quán cơm của Caritas vẫn mang những nét rất riêng bởi sự phục vụ của những anh Tây da trắng.

1.Hằng ngày, Giovanni và Matteo tới quán cơm trên đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) bằng xe buýt. Tại đây, họ lau khay, rửa chén, chia đồ ăn... như một “chạy bàn” thứ thiệt. Ban đầu, sợ các bạn ngại việc nên mọi người để họ phụ trong những việc lặt vặt, nhưng chỉ vài ngày, tất cả đã thành thạo và xốc vác, tự tìm việc chứ không ngơi tay. Những khi rảnh rỗi, cả hai lại đi bắt chuyện để tăng khả năng tiếng Việt, mọi người trong quán cơm nhờ đó cũng tăng được vốn tiếng Anh, biết thêm được một ít tiếng Ý xã giao. “Đó là một trải nghiệm lạ nhưng thật thú vị. Đây là lần đầu chúng tôi làm phục vụ mà lại là một quán ăn xa ở tận Việt Nam”, Matteo cười tiết lộ. Khoảng 2 giờ chiều, mọi việc xong xuôi, các bạn ra bắt xe buýt về lại. Ban chiều, hai người dạy tiếng Anh cho các nữ tu đang làm việc tại trụ sở Caritas, buổi tối, lại dành một khoảng thời gian để trau dồi tiếng Anh cho một vài sinh viên đang tạm trú ở đó. Để các bạn có thêm nhiều vốn sống trong thời gian ở Việt Nam, mỗi khi có hoạt động bác ái như khám bệnh phát thuốc, Caritas để họ đi cùng. “Những đợt đi như vậy làm chúng tôi thấy thật cảm động, vì ở đất nước các bạn luôn có được sự liên đới, sẻ chia, tương thân tương ái…”, Giovanni mô tả. Đó là hai sinh viên người Ý, đều sinh năm 1994, hiện đang học tại một trường đại học Công giáo ở thủ đô Rôma, tên cả hai được đặt theo tên hai vị thánh: Giovanni (Gioan), sinh viên ngành Luật Dân sự và Matteo (Matthêu), học Giáo luật. Để trở thành nhân viên phục vụ quán cơm với họ thật ngẫu nhiên. Trường họ theo học hiện có một giám mục làm Viện trưởng và cả hai đang tham gia vào một tổ chức trong trường với tên gọi “12XLVI (Twelve for him) – chuyên thực hiện các hoạt động tình nguyện ở nhiều quốc gia”. Biết các bạn trong tổ chức muốn trở thành những tình nguyện viên, có cách sống cởi mở hơn với xã hội, Đức cha viện trưởng đã liên lạc với nhiều nơi và Giovanni cùng Matteo được chọn đến Việt Nam thông qua linh mục Vinh sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam. Tại Việt Nam, các bạn được cha Vinh Sơn giới thiệu nhiều hoạt động của Caritas, nhưng khi nghe đến quán cơm thì rất thích thú và xin được phục vụ. Sau vài ngày phục vụ thì đâm ghiền. Theo lịch trình, cả hai ở Việt Nam tròn một tháng trước khi quay lại Ý học tập (13.9 đến 13.10.2015). 

Giovanni và Matteo cho biết, họ đã có những trải nghiệm thú vị trong 1 tháng ở Việt Nam

Đây là lần đầu tiên cả hai đi ra nước ngoài, Matteo cho hay, chuyến đi giúp họ khám phá được nhiều điều thú vị ở một nơi xa xôi, biết về nền văn hóa hiếu khách của đất nước Việt Nam, làm quen được nhiều bạn, thưởng thức nhiều món ăn ngon, tiếp cận một ngôn ngữ mới. Dù không biết tiếng Việt nhưng một trong những điều mà họ thích nhất khi qua Việt Nam là nghe phát âm tiếng Việt, nhất là những giờ được nghe các sơ đọc kinh, cầu nguyện. Vậy nên, mới sống được vài tuần nhưng cả hai đã tập luyện, trau dồi và tới nay có thể bập bẹ nhiều câu đơn giản, vẫn có thể lơ lớ đọc dòng chữ Công giáo và Dân tộc trên bìa cuốn báo bên cạnh... Matteo bảo khi quay lại trường, hai anh sẽ kể lại những điều “mắt thấy tai nghe” trong một tháng sống ở Việt Nam, về quán cơm 5.000 và giới thiệu với những người bạn để họ tiếp tục qua đây phục vụ.  

2. Quán cơm sinh viên 5.000 là một phần trong nhiều hoạt động gần đây của Caritas giáo phận TPHCM, mở ra để cùng đồng hành với những sinh viên nghèo đến thành phố trọ học. Linh mục Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng cho biết, sau một thời gian tìm hiểu, thành viên Caritas nhận thấy rằng, nhiều sinh viên khi lên thành phố trang trải cuộc sống với họ là rất khó khăn, các em phải tiết kiệm hết mức có thể, việc ăn uống vì thế cũng kham khổ để bù chi phí sinh hoạt. “Một khi tình trạng không dám ăn kéo dài khiến nhiều người rơi vào tình trạng kiệt lực. Đó là nguồn gốc của nhiều bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến não, thần kinh nên rất nguy hiểm. Thấy các em phải đánh đổi một điều lớn lao khiến chúng tôi không đành lòng”, cha Vinhsơn giải thích.

Quán cơm Caritas, một địa chỉ nhân ái dành cho các bạn sinh viên

Ngoài ngon và rẻ, quán cơm Caritas còn chú trọng yếu tố bổ và sạch. Khi thành lập, các thành viên đều theo học những khóa về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đi vào thực hiện, Caritas phối hợp với một công ty chuyên cung cấp thức ăn văn phòng để họ tư vấn và lên thực đơn hằng ngày có đủ dưỡng chất. Trong quá trình nấu, mọi khâu từ chế biến, không gian làm việc đến vật dụng đều tươm tất, sạch gọn và khoa học. Thực phẩm cũng được lấy từ những cơ sở có uy tín… Quán cơm đầu tiên tại đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh được khai trương ngày 21.8.2014 và quán thứ hai trên đường Tôn Thất Tùng, quận 1 mở ra vào tháng 11.2014. Trưa mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, cả hai nơi phục vụ cho gần 300 phần ăn. Để bớt chi phí phục vụ nhằm tăng chất lượng phần ăn và góp phần bảo vệ môi trường, mọi sinh viên đều được khuyến khích ăn tại chỗ hoặc mang khay cơm đến lấy về, chỉ những trường hợp “lỡ” mới cấp hộp mang đi. 

Để các bạn sinh viên sống có trách nhiệm và không mặc cảm, mỗi phần cơm bán ra có giá 5.000 đồng. Nguyễn Thanh Tùng, sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng cho hay, hơn một năm nay, bạn là khách hàng thân thiết của quán cơm 5.000, dù ngày nào cũng ăn nhưng không chán, cơm ngon, sạch sẽ, phục vụ lại chu đáo. “Thật may mắn vì có được quán cơm làm bạn đồng hành trong những tháng ngày sinh viên”, Tùng bộc bạch. Cha Đồng nói, trong thời gian tới nếu đủ khả năng, Caritas sẽ mở thêm những quán cơm tương tự tại quận Thủ Đức, hiện đang là làng Đại học của Sài Gòn: “Một điều mà chúng tôi muốn hướng đến là từ những món quà tuy nhỏ bé nhưng có thể sau này, khi các bạn thành đạt, họ sẽ nhớ đến những thế hệ sau mình, từ đó tiếp nối những công việc tương tự qua một hình thức nào đó đẹp hơn, hay hơn nhưng có cùng một ý hướng là làm lan tỏa tình liên đời”.

Ở Sài Gòn nhộn nhịp, hối hả, giữa dòng xe cộ tấp nập và cuộc sống đầy bon chen, tình người tưởng chừng như ngày một trở nên “xa xỉ” thì những quán cơm đầy tình nhân ái ngày ngày mọc lên thật đáng quý biết bao. 

Đình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm