Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Một, 2018 07:11

Những bước chân đầu tiên của Ðức tân Tổng Giám mục

Sau khi nhận được thông tin bổ nhiệm từ Phòng Báo chí Tòa Thánh, ngày 18.11.2018, Ðức Tổng Giuse đã có nhiều hoạt động trong cương vị mới.

 

Lúc 6g30 sáng Chúa nhật 18.11, tại nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng, ngài dâng thánh lễ tạ ơn. Dù không chuẩn bị trước nhưng trong lễ có sự hiện diện đông đảo thành phần Dân Chúa. Đặc biệt có một phái đoàn là những người thân của ngài tại quê hương giáo xứ Kẻ Sặt cũng đến tham dự, khiến Đức cha cảm kích tâm sự: “Tôi rất xúc động và cảm nhận được tình yêu thương ấm áp của gia đình giáo phận Hải Phòng thân yêu”

Ban bí tích Thêm Sức cho thiếu nhi giáo xứ Trung Nghĩa

Thay lời cho cộng đoàn, cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông tỏ bày tâm tình của đoàn con cái Hải Phòng: “Chúng con chưa sẵn sàng nhận thông tin này, và từ đáy lòng chúng con cũng không muốn đón nhận, bởi đó như là ‘chén đắng’. Tuy nhiên, trên hết mọi sự, chúng con xin vâng theo ý Chúa và nồng nhiệt chúc mừng Đức cha kính yêu - Đức tân Tổng Giám mục TGP Hà Nội”. Đáp từ, Đức Tổng nói lên sự bất ngờ và niềm xúc động trào dâng khi đón nhận thông tin từ Tòa Thánh. Bởi cuộc đời ngài đã gắn bó hơn 40 năm với Tòa Giám mục Hải Phòng (từ năm 1976), nhất là gần 16 năm qua với cương vị chủ chăn giáo phận. Giờ đây ngài sẽ rời xa mảnh đất gần gũi thân thương ấy với biết bao kỷ niệm, để đến với một miền đất mới trong sứ vụ mới mà Chúa và Giáo hội trao phó. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho mình luôn biết “nhận ra ý Chúa, bổn phận phải thi hành và nguyện vọng của Dân Chúa, hầu có thể chu toàn trọng trách mà Chúa trao phó”.

Ngay sau thánh lễ tạ ơn, lúc 10 giờ, Đức tân Tổng Giám mục đến thăm và ban Bí tích Thêm Sức cho 36 em thiếu nhi giáo xứ Trung Nghĩa, theo như chương trình mục vụ đã sắp xếp trước. Như vậy, Trung Nghĩa cũng chính là điểm mục vụ đầu tiên của Đức Tổng Giuse trong cương vị mới.

Cộng đoàn giáo xứ Trung Nghĩa đã bày tỏ niềm vui và thể hiện tình yêu mến với vị cha chung qua những lời chúc mừng thân ái. Đức cha đón nhận với niềm xúc động, đồng thời ngài xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện để bản thân chu toàn được sứ mạng vừa lãnh nhận. Chia sẻ trong bài giảng lễ, vị chủ chăn kêu gọi: “ Người tín hữu hãy trở nên ánh sáng cho đời và muối cho trần gian”. Muối và ánh sáng ấy không chỉ thể hiện ở phương diện cá nhân qua đời sống đạo đức tốt lành, thánh thiện, mà còn qua việc tích cực xây dựng cuộc sống chung, xây dựng công ích, hướng tới cuộc sống nhân ái, hiệp nhất. Ngài cũng nhắn nhủ các em thiếu nhi sắp lãnh nhận bí tích hãy thể hiện ánh sáng và muối của đời mình qua việc sống ngoan ngoãn, lễ phép, quan tâm và yêu thương mọi người.

Buổi chiều, lúc 16 giờ, Đức tân Tổng Giám mục Giuse đã đến giáo xứ My Sơn (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) chủ sự thánh lễ kính Chúa Kitô Vua. Thủy Nguyên có 4 giáo xứ với hơn 3.000 giáo dân, tỷ lệ người Công giáo ở đây không cao mà còn phân tán rải rác. Bởi vậy vào năm 1993, cha Gioakim Nguyễn Đức Báu (hiện là chánh xứ Hữu Quan), khi cỏn đảm nhiệm mục vụ tại vùng này, đã có sáng kiến nhận Chúa Kitô Vua làm đấng bảo trợ các giáo xứ. Hằng năm, tượng Chúa Kitô quan thầy được cung nghinh cách trọng thể đến các giáo xứ tổ chức thánh lễ theo thứ tự luân phiên.

Đầu giờ chiều ngày lễ, đoàn rước tượng Chúa Kitô Vua từ giáo xứ Hữu Quan tiến về My Sơn trong bầu khí phấn khởi. Đây là giáo xứ vốn có số tín hữu ít, việc xây dựng các công trình trong xứ lại đang ngổn ngang, hôm nay bỗng sinh động và tràn đầy sức sống. Chia sẻ với cộng đoàn, Đức Tổng Giuse nói lên mối tương quan của việc mừng lễ Chúa Kitô Vua với đời sống đức tin của mỗi người. Ngày lễ này nhắc nhở mỗi tín hữu ý thức mình thuộc Nước Chúa. Là công dân của Nước mà Chúa làm Vua - Vua của tình yêu thương, Vua công lý và hòa bình, mỗi người cần phải siêng năng cầu nguyện, sống ngay lành theo tiếng nói của lương tâm, nhất là luôn biết thực hành giới răn và điều luật Chúa truyền.

Phú Thịnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm