Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 14:42

Những bước chân đầu tiên tại Việt Nam của dòng nữ Truyền giáo Phanxicô Assisi

 

5 nữ tu đã tuyên khấn, 4 thành viên nhà tập và 4 thỉnh sinh là những hạt giống đầu tiên mà dòng nữ Truyền giáo Phanxicô Assisi (S.F.M.A) đã gieo trồng tại Việt Nam sau 7 năm hiện diện, đang chờ ngày trổ sinh hoa trái. 

 

Sự có mặt khiêm tốn của cộng đoàn trên dải đất hình chữ S so với bề dày hơn 300 năm tồn tại trên thế giới của dòng đã không làm chùn bước chân của vị thừa sai dòng nữ truyền giáo Phanxicô Assisi. Ðừng sợ, sự xác tín nội tâm này có lẽ là động lực vững vàng để sơ Zenobia Kim Cheong Sig theo gương thánh Phanxicô một mình can đảm đến gầy dựng cộng đoàn ở Việt Nam: “Lý tưởng truyền giáo thúc bách tôi vâng phục lên đường đến miền đất vẫn còn có nhiều ơn gọi này để mở mang hội dòng. Những ngày đầu vấp phải sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống… thật sự phải nỗ lực hết sức để hội nhập, xoay sở tìm kiếm cơ hội giới thiệu hình ảnh và linh đạo của đấng sáng lập dòng”, sơ  Zenobia Kim Cheong Sig bày tỏ.

Những hạt giống đầu tiên của hội dòng
 

Hai mươi năm kinh qua sứ vụ loan báo Tin Mừng tại bốn châu lục khác nhau, sơ bề trên cho biết việc sống liên văn hóa giữa các nước, các hội dòng rất quan trọng. Người thừa sai nào cũng cần phải học cách thích nghi và hòa vào nếp sống nơi môi trường mình phục vụ. Ðến Việt Nam vào năm 2012, bước đầu, người thừa sai xuất thân từ Hàn Quốc nỗ lực rất nhiều trong việc trau dồi ngôn ngữ Việt, nay chị đã có thể giao tiếp đơn giản hằng ngày.

Nằm sâu trong một con hẻm gần giáo xứ Lạc Quang, Q.12 (TGP TPHCM), ngoài những nhu cầu nơi cộng đoàn hiện diện, theo đặc sủng của vị sáng lập dòng, các nữ thừa sai Phanxicô không cố định sứ vụ của mình tại một địa điểm cụ thể mà bất cứ đâu khi đến phục vụ, chị em sẽ quan sát, để ý họ cần gì thì chia sẻ. Ðiển hình như có một chị giúp cho các em bị nhiễm HIV, một sơ khác thì giúp ở vùng dân tộc Bana... Ðó là những điều đơn giản nhà dòng đang làm và cố gắng làm tốt nhất có thể. Ðôi khi chỉ là những điều nhỏ bé, nhưng lại mang đến cho người bất hạnh niềm vui to lớn.

Đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé, nhưng lại mang đến niềm vui to lớn

Gần một thập niên sống sứ vụ ở Việt Nam, mỗi khi có dịp đi thăm nơi này chốn nọ hoặc ghé nhà của đệ tử, sơ Kim đều bày tỏ sự ngưỡng mộ các gia đình đạo đức thánh thiện: “Từ sâu thẳm, tấm lòng họ muốn chia sẻ. Họ có lòng đạo đức bình dân sốt sắng, lại rất quảng đại góp cho Giáo hội. Thật sự gia đình là nền tảng đầu tiên nuôi dưỡng ơn gọi cho người trẻ. Giáo hội Việt Nam bây giờ gởi rất nhiều nhà truyền giáo trẻ sang nước ngoài. Các nước nơi mình từng đi sứ vụ, mình thấy có nhiều nữ tu và thầy đang nỗ lực dấn thân, Phúc Âm hóa cho người ngoại quốc”.

Các nữ thừa sai Thánh Phanxicô được trang bị nhiều kỹ năng, qua các môn học như xã hội học, đông y, mầm non, y học cổ truyền, y tá, tiếng Anh... Sơ Têrêsa Phan Thị Ngọc Thảo, một thành viên của dòng bày tỏ: “Tất cả vừa học vừa phục vụ, trau dồi kỹ năng để khi khấn trọn sẽ biết được điểm mạnh của mình mà dấn thân phục vụ tốt nhất trong lãnh vực đó”. Chọn chuyên ngành Anh văn và có sáu năm sống trong sự bảo bọc của cộng đoàn, sơ Thảo tâm tình:  “Vui có, buồn có, thách đố cũng không ít. Là tu sĩ, mọi người cũng sẽ có những cám dỗ, lỗi phạm, nhưng quan trọng là phải ý thức sửa đổi và quay trở lại với căn tính của mình. May mắn đến giờ mình vẫn được gìn giữ trong ơn gọi, chỉ mong sao có thể làm được gì có ích cho những người bất hạnh”. Những năm qua, vào mỗi thứ Hai, Tư, chị đều đặn đi dạy tiếng Việt cho các em nhỏ người dân tộc thiểu số ở mái ấm gần cộng đoàn, dạy các em biết đọc biết viết để sau này dễ hòa nhập với xã hội. Riêng Chúa nhật thì đi dạy giáo lý ở nhà thờ.

Mong sao có thể làm được gì có ích cho những người kém may mắn

Hội dòng luôn lưu tâm đến việc cổ võ học vấn, tạo điều kiện cho các chị em trau dồi đa dạng kiến thức đạo và đời, gởi đi học ở cộng đoàn ngoài nước, để rồi từ nền tảng này, người nữ thừa sai của thánh Phanxicô sẽ trở về dấn thân vào sứ mạng Phúc Âm hóa trên quê hương Việt Nam. Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo, trước khi khấn trọn, các chị sẽ được gởi đến Assisi (Ý) - quê hương của thánh Phanxicô - để được cảm nghiệm và xác tín lại một cách mạnh mẽ về ơn gọi của mình.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, sơ Zenobia Kim Cheong Sig cho biết: “Sau này khi ổn định, nhân sự đầy đủ, chúng tôi sẽ tiếp tục gầy dựng cộng đoàn ở giáo phận Cần Thơ. Sứ vụ mà dòng thao thức muốn thực hiện là tại vùng đất Ô Môn, nơi có nhiều phụ nữ lấy chồng ngoại quốc nhưng không hạnh phúc. Chúng tôi sẽ tìm cách nâng đỡ giúp các chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chăm lo cho trẻ em không có điều kiện đến trường. Ðồng thời, khi mà ơn gọi ngày một ít đi, cộng đoàn sẽ hướng đến kế hoạch đào tạo ơn gọi giáo dân, mời họ cùng bước vào sứ mạng loan báo Tin Mừng”. n

 

 

Linh đạo

Duy trì nguồn gốc của mình, trong tinh thần của thánh Phanxicô Assisi và các vị sáng lập, theo Chúa Kitô và nỗ lực hoán cải trong sự khiêm nhường, sống tình huynh đệ. Tin tưởng vào Thiên Chúa là Ðấng lo liệu cho ngày mai, cầu nguyện ngợi khen và tạ ơn trong sự trung thành yêu mến Giáo hội.

Dấn thân phục vụ trong tinh thần hèn mọn, thể hiện lòng thương xót của Chúa qua các công việc: Giáo dục và giảng huấn đức tin Kitô cho những ai cần đến sự hướng dẫn; Giúp gia đình gặp khó khăn; Thăm viếng và nâng đỡ người đau yếu; Thể hiện lòng mến khách; Cầu nguyện và đền tội cho sự hoán cải của tội nhân.

Dòng nữ Truyền giáo Phanxicô Assisi hiện diện ở các nơi trên thế giới như: Ý, Romania, Mỹ, Croatia, Brazil, Zambia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Kenya, Trung Quốc, Indonesia, Nga, Moldova, Malawi, Mexico, Cuba…

 

Dòng Nữ Truyền Giáo Phanxicô Assisi do hội viên dòng ba Angela Maria de Giglio và tu sĩ dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu P. Giuseoppe Antonio Marcheseli thành lập tại Assisi (Ý) năm 1702, thuộc quyền Đức Giáo Hoàng. 

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm