Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 15:08

Những cây thông độc đáo nơi xóm đạo

 

Một trong những biểu tượng trong mùa Noel có nhiều biến tấu độc đáo nhất khi trang trí là cây thông. Và các xóm đạo là nơi có nhiều cây thông “đặc biệt” khơi gợi sự thích thú, vì không những đẹp mắt lại còn mang ý nghĩa gìn giữ môi sinh, làng nghề truyền thống hay ý thức phòng dịch Covid-19.

 

Giáng Sinh với không khí lễ hội náo nức ở khắp nơi và những công trình trang trí ở các xứ đạo thường được giữ từ một đến vài tuần để mọi người có thể chiêm ngắm. Ở nhiều giáo xứ, năm nay có khá nhiều cây thông đặc sắc được dựng nên. Một trong số đó là ở giáo xứ Lưu Mỹ (GP Vinh). Từ cuối tháng 11, bà con giáo dân Lưu Mỹ đã cùng nhau góp sức dựng cây thông Noel làm từ 3.000 chiếc khẩu trang vải với phần chóp tạo hình siêu sắc thuốc cao 2 mét, đường kính 3 mét. Giữa những chiếc khẩu trang được may bằng vải màu xanh lá cây có in dòng chữ Anti-Covid (chống Covid-19) và Pro-Life (ủng hộ sự sống). Cây thông được tạo hình cao 20 mét, có mặt đáy đường kính 7 mét, cùng bộ khung bằng thép chắc chắn phủ hai lớp lưới, một lớp lưới che nắng màu đen ở phía trong và một lớp lưới thưa dán khẩu trang ở phía ngoài.

Cây thông nón lá ở Hà Phát

Cha chánh xứ Antôn Hoàng Trung Hoa chia sẻ, hình ảnh cây thông khẩu trang và siêu sắc thuốc trên đỉnh là để gởi gắm lời cầu nguyện cũng như chủ đề trang trí “Cho sức khỏe trào tràn, cho bình an trở lại”. Sự độc đáo của cây thông xứ Lưu Mỹ năm nay một lần nữa gây được sự chú ý của nhiều người như những mùa Noel trước. Xứ đạo Lưu Mỹ trở thành một điểm tham quan của nhiều đoàn khách bởi sự sáng tạo của bà con giáo dân nơi này. Ba năm trước, cây thông ghép bằng 6.000 nồi đất ở xứ Lưu Mỹ đã được xác lập kỷ lục Việt Nam. Hiện nay sau ba năm, cây thông nồi đất vẫn được giữ nguyên ngay cổng xứ Lưu Mỹ như một biểu tượng đẹp cho làng nghề địa phương chuyên làm nồi đất. Cảm hứng yêu thương, quý trọng cuộc sống, thông điệp hiệp lực đẩy lùi Covid-19, niềm tự hào làng nghề và cả yếu tố “xanh” khi sử dụng vật liệu thân thiện môi trường chính là những gì cha con xứ đạo “nồi đất” mong muốn lan tỏa. Ông Sỹ Hà, từng đến thăm nhà thờ Lưu Mỹ hai mùa Noel, không giấu sự ngạc nhiên: “Năm ngoái, tôi đã rất thích thú vì thấy cây thông nồi đất vẫn bền đẹp dù đã qua hai mùa. Lễ năm nay quay lại đây càng thấy thú vị vì ý tưởng mới khích lệ tinh thần mọi người xua tan u ám của dịch bệnh”.

Thuộc giáo phận Xuân Lộc và nằm ở thành phố Biên Hòa, nhà thờ Hà Phát năm nay nổi bật với cây thông cao 35 mét làm từ 2.340 chiếc nón lá. Ðây là năm thứ 3 nhà thờ dựng cây thông độc đáo này và cao hơn năm ngoái 5 mét. Cây thông đầu tiên cao 25 mét. Kinh phí thực hiện được giáo dân chung tay góp vào. Mất gần ba tháng để hoàn thành “tác phẩm”. Với chiều cao 35 mét, cây có bốn tầng, đường kính của tầng dưới là 12 mét. Một trụ bê tông với 10 tấn bê tông vững chãi đã được xây lên để làm trụ, căng các dây cáp để giữ. Mỗi chiếc nón đều có gắn đèn, quấn dây kim tuyến và quả châu xung quanh, vì vậy khi lên đèn thì tỏa sáng một khu vực rộng lớn. Sự lung linh của cây thông nón lá ở Hà Phát đã thu hút một lượng lớn khách đến tham quan trong suốt hơn một tuần lễ từ 17 - 27.12. Trên mạng xã hội, hình ảnh cây thông nón lá lung linh đèn cũng được chia sẻ khá rộng rãi. Với người dân xứ đạo Hà Phát, vì chiếc nón lá đặc trưng cho truyền thống Việt Nam cũng như chất liệu mây tre lá thân thiện với môi trường chính nên nảy ra ý tưởng để thực hiện, bên cạnh yếu tố trang hoàng nhà Chúa mùa Giáng Sinh. Cùng quan điểm đó, giáo xứ Bố Sơn (GP Vinh) cũng có cây thông cao 20 mét kết bằng 1.000 chiếc nón. Ðể làm nên công trình này, giáo dân Bố Sơn phải chuẩn bị từ đầu tháng 12 với sự tham gia của vài chục bạn trẻ. Toàn bộ kinh phí cũng như nhân công đều do sự chung tay của giáo dân. Trên trang mạng xã hội của giáo xứ, từ giữa tháng 12 đã luôn có hình ảnh cập nhật về công trình này. Niềm tự hào được thể hiện rất rõ qua từng dòng bình luận để lại bên dưới, những đoạn phim cũng như hình ảnh cây thông nón lá sáng đèn giữa sân nhà thờ.

Cây thông bình nước xứ Long Định

Tận dụng vỏ những bình nước loại 20 lít cũ để làm cây Giáng Sinh chính là một sáng kiến của giáo xứ Long Ðịnh 2 (GP Mỹ Tho). Cây thông này được những người đến ngắm khen vừa đẹp, độc đáo, lạ mắt, lại vừa thân thiện với môi trường. Ðược kết nối kỳ công từ 1.000 vỏ bình, cây thông bình nước thực sự gây ấn tượng đẹp với người tham quan. Thiết kế bốn tầng và có gắn đèn phía trong từng bình đã làm nên sự nổi bật cho cây thông mỗi đêm lên đèn. Dưới những tin, bài chia sẻ hình ảnh có rất nhiều lời khen ngợi vì cây thông này vừa “tiết kiệm” lại khơi gợi ý tưởng hay về môi trường… “Tôi thích những cây thông mang thông điệp sống xanh ở các giáo xứ. Ví như cây thông từ các chậu hành tăm của xứ Bình Thuận (Nghệ An) hai năm trước, nhưng ở xa quá. Năm nay ở gần mình có cây thông bình nước nên tôi rủ gia đình đi xem”, anh Văn Ðộ, khách tham quan đến từ Sài Gòn, chia sẻ.

Không chỉ thu hút vì sự độc đáo hay kích thước khủng, hình ảnh cây thông “lạ” đã góp một phần tô điểm thêm cho bầu không khí vui vẻ, giúp sẻ chia niềm hân hoan mùa Giáng Sinh. 

 

Minh Minh

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm