Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2015 09:31

Những chiếc bánh nhân tình

Tết đến, Xuân về, nhiều giáo xứ lại tất bật việc chào đón. Đâu đó những con heo mập mạp được giáo dân nuôi trong cả năm qua nay được “xẻ thịt”, những đồng tiền chắt chiu dành dụm nay là những món quà ý nghĩa trao đến tay người nghèo đón tết; nhiều nơi bận rộn chuẩn bị vui chơi cho con em trong xứ mình; phong trào “Gói bánh chưng ngày tết” đang rục rịch triển khai…

Tết sớm…

Gói bánh chưng dịp Tết là hoạt động được nhiều giáo xứ tổ chức từ nhiều năm nay. Cứ độ từ 20 Tết, đa số các giáo xứ trở nên tất bật.

Ở giáo xứ Martino (giáo hạt Gia Định), mọi việc đã được bắt đầu từ ngày 19 Tết, khi cha sở Giuse Vũ Minh Hùng ra thông báo, mọi người trong xứ đã nhiệt tình ủng hộ. Ngay lập tức có người ủng hộ vài ký thịt, bao nếp, người khác cho đậu, góp lá... Nhờ thế, hơn 1.000 cặp bánh căng đầy nhân thịt đậu đã được ra lò và gửi tới tay mọi gia đình trong xứ cũng như với những người khuyết tật sinh hoạt tại đây.

Tại giáo xứ Hợp An (hạt Xóm Mới), cha sở G. B. Nguyễn Ngọc Tân đã lên một lịch “làm việc” chi tiết, với các khâu và từng ngày giờ cụ thể cho các công đoạn khác nhau. Cũng như mọi năm, chỉ cần nghe cha sở “hú” một tiếng, mọi người đổ về phụ một tay. Dự kiến ở Hợp An năm nay, để hoàn thành 2.500 chiếc bánh chưng giáo xứ phải mất bốn ngày, hai ngày rửa lá cùng với hai ngày gói và nấu bánh.

Rất nhiều các bạn trẻ tập trung tại khuôn viên nhà thờ gói bánh chưng

Năm nay là năm thứ 5 giáo xứ Thái Bình (hạt Xóm Mới) thực hiện. Nhận thấy nhu cầu giáo dân ngày một cao nên hằng năm, cha chánh xứ Giuse Đỗ Mạnh Cường đều khuyến khích giáo dân tăng về số lượng, từ việc chia sẻ với gia đình có đạo trong xứ, giờ đây, giáo xứ đã tặng bánh cho những gia đình không Công giáo, cả những người ngoài xứ...

Về quy mô “hoành tráng”, không thể bỏ qua giáo xứ Tân Thái Sơn (hạt Tân Sơn Nhì). Năm năm qua, cứ khi tết đến, phong trào nấu bánh tặng người nghèo đã trở thành một “lễ hội” thật sự. Năm đầu tiên, cha xứ Phêrô Nguyễn Quốc Túy nhờ các thầy đến hướng dẫn cho bà con, những năm sau tự giáo dân đảm trách hết mọi việc. Trung bình mỗi năm, một số lượng bánh chưng từ 5.500- 6.000 cái đã được “xuất xưởng” từ “lò” bánh Tân Thái Sơn.

Việc gói bánh luôn đề cao vấn đề an toàn thực phẩm, từ chọn gạo, thịt, làm nhân... đều qua khâu kiểm duyệt và ngâm qua nước muối. Bánh được gói trên nền nhà lát gạch, nếu trên sân, được trải bạt sạch sẽ... Việc gói bánh được xuất phát từ nhu cầu riêng nhưng chung quy cùng hướng về những gia đình nghèo trong giáo xứ. Tặng một cặp bánh chưng để chia sẻ một phần hương xuân đến với họ. Nếu ở Martino, những chiếc bánh được gói ra sẽ dành cho người khuyết tật, kém may mắn thì tại giáo xứ Hợp An, đó là cách cha sở thể hiện sự biết ơn của mình dành cho mọi gia đình trong xứ. Cha Tân giải thích rằng, sau khi xây dựng xong nhiều công trình của giáo xứ, cha có đến thăm từng gia đình, thấy rằng nhiều gia đình tuy cuộc sống còn lắm khó khăn vậy mà họ như những “bà góa”, sẵn sàng đóng góp hết sức mình cho ngôi nhà chung. “Sự quảng đại đó mình phải có cách đáp đền bằng cách này hay cách khác”, cha nói.

Niềm vui sẻ chia

  Những ngày gói bánh, cả giáo xứ vui như hội. Sau lễ sáng, khuôn viên giáo xứ đã chật ních người, từ người lớn đến trẻ em đều tập trung về đây để phụ mỗi người một tay. Sân nhà thờ được tận dụng triệt để. Góc bên này các chị, các bà chia nhau rửa lá, đãi đậu; góc kia các mẹ, các anh tất bật gói bánh; đàn ông khuân vác, bưng bê; trẻ con tới lui sai vặt... Đâu đâu cũng vang lên những tiếng cười nói vui vẻ. Buổi sáng, buổi trưa còn tổ chức nấu cơm ăn chung với nhau, tối tối lại cùng nhau ngồi thức coi bên nồi bánh đỏ lửa. Cha sở giáo xứ Thái Bình cười cho biết thêm, khi gói bánh có cả nhiều người ngoại cũng tới xúm xít tham gia. “Đây là dịp để giáo dân thêm tình đoàn kết và chia sẻ với nhau trong công việc chung, vì một người chắc chắn không làm hết ngần ấy việc mà cần có một tập thể đồng lòng, sau nữa là chia vui với nhau qua cặp bánh do chính tay mình làm. Tình cảm giữa bà con sau mỗi lần như vậy lại thêm khắng khít, chan hòa nhiều hơn”, cha sở xứ Tân Thái Sơn vui vẻ bảo.

Cũng đông các vị trung niên tham gia gói bánh

Khi chín, bánh được trao đến tận tay mọi gia đình trong giáo xứ. Các giáo xứ đều chung một cách làm, là từ nhà xứ sẽ chia về theo từng giáo khu, từ đây những người phụ trách giáo khu có trách nhiệm giao đến từng gia đình không phân biệt lương giáo, kể cả những gia đình ở trọ trên địa bàn giáo xứ. Linh mục P.X Đậu Nguyễn Hoàng Linh, chánh sở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới) cho hay, với số lượng bánh lớn, giáo xứ phải thuê những chiếc xe ba gác mới có thể chuyển về các giáo khu. Tại Hợp An vào những ngày này, người từ giáo xứ khác đến dự lễ cũng được tặng một chiếc bánh làm quà Tết. Với những người được nhận, món quà tuy nhỏ nhưng điều họ trân trọng là tình cảm mà người gói gửi gắm vào trong đó. Chị  Nguyễn Thị Lộc, một người khuyết tật thường sinh hoạt tại giáo xứ Martino xúc động: “Mỗi lần nhận được bánh chúng tôi đều vui mừng không biết diễn tả thế nào. Ngoài việc có quà, chúng tôi còn cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của mọi người, thứ tình cảm mà không phải lúc nào những người khuyết tật như chúng tôi cũng nhận được. Điều ấy mới là vô giá”.

Nhận thấy việc làm có ý nghĩa nên những năm gần đây, phong trào nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Khi biết giáo xứ Thái Bình và Hợp An tổ chức nấu bánh chưng cho bà con, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường 13 – Gò Vấp đã gửi tặng mỗi giáo xứ một con heo để chung vui cùng giáo dân. Điều đó giúp mối liên hệ giữa hai bên thêm gắn kết.

Gói và tặng bánh, ngoài ý nghĩa mang hương xuân đến với những gia đình nghèo, còn là cách để giữ gìn nét đẹp truyền thống của ông bà ta từ xa xưa, như lời giải thích của linh mục Giuse Đỗ Mạnh Cường chánh xứ Thái Bình: “Tết thiếu bánh chưng sẽ mất đi hương vị ngày Tết. Trong khi điều kiện sống người dân ngày một khá hơn, nhu cầu lại không nhiều nên hầu như người ta chỉ đi mua bánh làm sẵn. Các gia đình nếu muốn nấu cũng không có không gian... Chiếc bánh làm ra vì thế mang nhiều ý nghĩa trong đó”.

ĐÌNH QUÝ – GIÁNG HƯƠNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm