Thứ Sáu, 26 Tháng Ba, 2021 15:13

Những chiếc “túi xanh” của quán cơm huynh ðệ

 

Còn ít ngày nữa, quán cơm Huynh Ðệ 1 do linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang, chánh xứ Ba Giồng (GP Mỹ Tho) khởi xướng sẽ kỷ niệm năm thứ 7 thành lập. Trong chừng ấy thời gian hiện diện, tinh thần phục vụ những thực khách đến với quán không những không nhạt nhòa mà còn thêm chăm chút hơn nữa. Ví dụ như chuyện chú trọng đến những chiếc túi đựng cơm mang về của những khách quen.

 

 

Cha GB Nguyễn Tấn Sang có hai quán cơm bác ái là Huynh Ðệ 1 (thành lập tháng 4.2014) tại đường Trần Hưng Ðạo và Huynh Ðệ 2 (thành lập tháng 12.2016) nằm trên đường Thái Sanh Hạnh, cùng thuộc thành phố Mỹ Tho. Mỗi quán có đối tượng phục vụ khác nhau. Cụ thể Huynh Ðệ 1 dành cho người già cả, neo đơn, bệnh tật, bán vé số…, không phân biệt tôn giáo. Còn Huynh Ðệ 2 phục vụ sinh viên nghèo. Dưới hình thức tự phục vụ gồm hai bữa trưa, chiều với giá tượng trưng là 2.000 đồng, mỗi ngày cả hai bếp nấu hàng ngàn suất cơm giúp người.

Vì nhiều thực khách ở quán Huynh Ðệ 1 gặp khó khi đi lại, mà cụ thể là có khoảng 60 - 70 người già yếu, cần có người đến lấy cơm về giúp, nên cha Sang từ mấy năm trước đã nghĩ ra cách đặt may những túi vải để đựng cà mèn cơm mang về, để vừa hợp vệ sinh, vẫn nóng sốt, vừa bớt sử dụng nhiều túi ni lông. Túi vải màu xanh lá, có ghi tên riêng từng người.

Anh Phạm Quốc Thy, phục vụ tại Huynh Ðệ 1 từ những ngày đầu, chia sẻ: “Khi cha cho phát những chiếc túi với mục đích hướng đến môi trường, mọi người đều rất thích vì nó giúp phần cơm mang về nhìn ngon mắt, lịch sự, sạch sẽ hơn, lại góp phần hạn chế rác thải. Khi nào túi sờn rách, quán sẽ phát tặng túi mới. Chiếc túi nhỏ bé này coi vậy chứ được nhiều người cảm tình lắm”. Hình ảnh bữa cơm ở Huynh Ðệ 1 vẫn thường được đăng tải lên mạng xã hội, và những ai quan tâm đến hoạt động thiện nguyện này đều “vui lây” khi thấy các phần cơm trong chiếc túi xanh ngay ngắn trên bàn đợi người đến lấy hay nét tươi vui của người nhận cơm về.

 

Vừa lấy cơm trưa giúp người nhà, chị Hà Thu khi được hỏi cũng chia sẻ sự tiện lợi cũng như cái hay của chiếc túi: “Vì may vừa kích cỡ cà mèn cơm nên khi di chuyển không sợ bị đổ ra như túi nhựa mà còn đẹp mắt hơn. Tinh thần phục vụ ở quán thì khỏi nói, luôn rất tốt đẹp, nên người đến ăn thấy gần gũi lắm. Có khi còn thấy cha cũng ở bếp hỏi han, bưng cơm…”.

Ngày hai lần, những chiếc túi được mang đến rồi mang về, nên với số lượng 60 - 70 túi mỗi bữa, có thể thấy “môi trường” đã loại được hàng trăm chiếc túi ni lông hằng ngày. Và nếu tính đến đường dài trong hành trình phục vụ của Huynh Ðệ 1, sẽ bớt đi lượng túi ni lông đáng kể. Thế nên khi có ai đó nhận xét rằng tinh thần phục vụ ở đây chỉ được “nâng cấp” tốt hơn, chuyên nghiệp hơn quả không hề sai.

 

Với những ai cần giúp đỡ nhưng ở quá xa quán cơm, hằng tháng sẽ có một ngày quán chuẩn bị sẵn một phần quà gồm gạo, mắm, dầu ăn, gia vị… để những người này có thể mang về tự nấu.

 

Minh Hải

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm