Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 14:34

Những chương trình bác ái ý nghĩa

 

Sau một thời gian khá dài học sinh sinh viên nghỉ học vì bệnh dịch COVID-19, khi các em trở lại trường học, Caritas Mỹ Tho đã triển khai cấp học bổng chương trình Vì Tương Lai Tươi Sáng cho 228 em học sinh sinh viên khó khăn tại 27 giáo xứ trong giáo phận Mỹ Tho.

 

Vào 9 giờ sáng Chúa nhật 17.5.2020, linh mục GB Nguyễn Tấn Sang - Trưởng Ban Bác ái Xã hội - Caritas giáo phận Mỹ Tho đã gặp gỡ 228 em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên con đường học vấn tại hội trường Trung tâm Mục vụ giáo phận để trao học bổng. Cùng tham gia với cha Sang có các nữ tu làm việc tại văn phòng Caritas Mỹ Tho. Trong số những em được học bổng kỳ này có 15 là sinh viên các trường đại học, 95 học sinh cấp III, 67 em học sinh cấp II, và 51 em là học sinh cấp I. Trong buổi gặp gỡ, cha Giám đốc Caritas đã chào mừng, thăm hỏi sức khỏe, nhắc nhở và động viên các em trong việc học. Cha chia sẻ : “... Dù khó khăn như thế nào đi chăng nữa, chúng con không được bỏ học, vì chỉ có con đường đi học sẽ cho chúng con tương lai tươi sáng, Caritas Mỹ Tho sẽ luôn luôn đồng hành chia sẻ với chúng con…”. Ngoài việc trao học bổng, Caritas Mỹ Tho giúp tiền xe đi lại cho các em và thức ăn trưa trên đường về.

 

Ðược biết, đây là đợt trao học bổng học kỳ II trong năm học 2019-2020 theo chu kỳ một năm trao 2 lần. Những suất học bổng mang đến cho các em và gia đình niềm vui không nhỏ, bởi hiện tại xung quanh vẫn có nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đành bỏ học, có những gia đình mà người anh người chị đã phải nghỉ học để dành phần đến trường cho các em nhỏ hơn. Quan niệm một công việc phù hợp, một nghề nghiệp ưng ý, một tương lai tốt đẹp… sẽ dần đến cho thế hệ trẻ hôm nay, nếu các em có điều kiện ăn học tốt và phát huy được hết các tố chất, khả năng của mình, nên việc phát triển giáo dục là một trong những mảng được Caritas Mỹ Tho quan tâm và chú trọng trong các hoạt động bác ái. Thế hệ trẻ chính là những nhân tố quan trọng không những cho tương lai, mà cho cả hiện tại của Giáo hội, của đất nước. Các em cũng như các bậc phụ huynh rất vui mừng khi nhận được sự trợ giúp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; khích lệ, động viên tinh thần để các em luôn cố gắng vượt qua những khó khăn và học tập tốt hơn.

*

Trước đó, sáng ngày 11.5.2020, linh mục GB Nguyễn Sang cũng đã giới thiệu cơ sở mới trong chuỗi hoạt động “Áo quan từ thiện” tại ấp Tân Quới, xã Tân Lý Ðông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Gọi là cơ sở mới nhưng thực ra là di dời địa điểm từ Mỹ Tho về khu vực gần nhà thờ Ba Giồng cho thuận việc quản lý và phục vụ nhanh chóng cho người nghèo khi cần thiết. Trong ngày ra mắt cơ sở mới, ngoài sự hiện diện của linh mục GB Nguyễn Sang còn có các ca sĩ Họa Mi, Nguyễn Thanh; nhân viên văn phòng Tiếng hát vì người nghèo - đơn vị bảo trợ cho hoạt động này; đại diện các thành viên Tiếng hát vì người nghèo khu vục Hố Nai và bà con giáo dân giáo xứ Ba Giồng. 30 chiếc áo quan linh mục GB Nguyễn Sang đã chọn lựa thật tốt về chất lượng, màu sắc, nhiều kích thước và phù hợp với mọi tôn giáo đã được mọi người chuyển từ trên xe và đặt vào trong cơ sở. Ngoài ra, những trường hợp hỏa táng, cải táng…, nếu có nhu cầu cũng sẽ được tặng quách nhỏ hay hũ đựng tro cốt nhỏ để lưu giữ.

 

Tặng áo quan cho người nghèo khi qua đời là một việc bác ái mà Chương trình Tiếng hát vì người nghèo do linh mục GB Nguyễn Sang thành lập đã đi vào hoạt động được 15 năm. Từ khi thành lập đến nay, hoạt động này đã giúp lo chu đáo cho nhiều gia đình nghèo trong và ngoài tỉnh Tiền Giang khi qua đời thật ấm cúng, ủi an cho người ra đi cũng như người ở lại. Hoạt động chỉ hỗ trợ hộ nghèo, không phân biệt tôn giáo, phục vụ bất kể ngày đêm, mang đến tận nhà để giảm chi phí đi lại cho tang gia. Kèm với áo quan còn có đồ khâm liệm, đèn cầy, nhang, trà, bánh... để nhà hiếu không phải lo lắng.

Linh mục GB Nguyễn Sang chia sẻ : “Có những trường hợp khiến tôi rớt nước mắt. Chồng chết, vợ không có tiền mua áo quan, không có chỗ để cái hòm, phải đặt ở ngoài nghĩa trang... Cách đây 15 năm, tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện áo quan. Hồi đó, ai bệnh tôi giúp tiền, ai chết không có hòm tôi giúp tiền để mua. Nhưng biết một số trại hòm lấy giá quá cao, tôi không cam lòng nên từ đó cho ra đời hoạt động này. Một mình tôi chẳng làm được gì, may nhờ có nhiều người ủng hộ, chia sẻ, nhất là những người luôn âm thầm giúp đỡ để hơn 15 năm qua, hàng trăm người đã khuất được gia đình chu toàn tang sự…”.

Tặng áo quan cho người nghèo khi qua đời là một việc làm rất ý nghĩa, thể hiện sự liên đới, chia sẻ với những khó khăn hoạn nạn, tang chế, đau buồn…

 

Khi cần hoặc thấy người nghèo cần giúp đỡ, quý độc giả khu vực Tiền Giang có thể liên hệ các số điện thoại : 0915323300 - 0385650720. 

 

DIÊN VỸ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm