Thứ Sáu, 05 Tháng Tư, 2019 14:32

Những cơn cám dỗ trong cuộc đời

 

Ðó là chủ đề cho ngày tĩnh tâm 29.3.2019 vừa qua của UBÐKCGVN TPHCM tổ chức tại nhà thờ Mai Khôi. Tham dự có đông đảo các thành viên bao gồm nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân. Linh mục Ðaminh Vũ Ðình Thái, chánh xứ Nhân Hòa giảng phòng. Trước khi đi vào vấn đề chính, cha Ðaminh nhắc lại ý nghĩa của mùa Chay và những phương thế để sống mùa Chay sốt sắng, đó là ăn chay, cầu nguyện, làm việc bác ái và để tâm trong truyền giáo. Cha nhắc lại sứ điệp mùa Chay của Ðức Thánh Cha Phanxicô và thư mục vụ của vị chủ chăn TGP TPHCM đều mời gọi các tín hữu hướng lòng về Thiên Chúa để được gặp gỡ Ngài và nhìn lại chính mình cũng như gặp gỡ tha nhân.

Phần chia sẻ đề tài diễn ra khoảng 2 tiếng đồng hồ. Khởi đi từ những cơn cám dỗ mà Chúa Giêsu phải đối diện qua trình thuật Tin Mừng của các thánh sử, cha Ðaminh đề cập đến những thử thách, cạm bẫy của con người trong xã hội hiện nay: “Cám dỗ sử dụng các ơn Chúa ban một cách ích kỷ cho chính mình đó là điều mà nhiều người đang mắc phải. Chúng ta không thể đánh bại sự ác bằng cách thỏa hiệp với nó. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta dễ bị cuốn đi để tầm thường, coi vinh quang đời này hơn được ơn sủng của Thiên Chúa. Cứ phạm tội rồi nghĩ rằng Chúa sẽ cứu giúp cũng là suy nghĩ sai lầm. Chúng ta tin để cầu mong phép lạ thì chỉ là nghi ngờ chứ không phải tin tưởng, tín thác thật sự. Ngày nay, người ta dễ mất lòng tin, lòng cậy, lòng mến nơi Thiên Chúa…”.

Trong phần trao đổi, nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề được đưa ra và kiến giải. Ông Ðinh Quang Vinh, giáo dân xứ Công Thành bày tỏ thao thức về thử thách bất đồng niềm tin tôn giáo ở các cặp đôi hôn phối. Anh Phạm Công Trình, giáo xứ Phú Xuân thắc mắc làm cách nào để đời sống hôn nhân vợ chồng hòa hợp, thoát đi những giằng co bởi cám dỗ do hoàn cảnh kinh tế, công việc mang đến. Cha Ðaminh đã có những gợi ý bổ ích cho giáo dân. Ðặc biệt, trước những câu hỏi liên quan về cám dỗ trong đời sống gia đình, cha nhắc lại lời mời gọi của thánh Phaolô trong thư gởi cộng đoàn Côlôsê, rằng hãy dùng tâm tình từ bi, nhân hậu, ôn hòa, khiêm cung, nhẫn nại, chịu đựng, tha thứ mà đối xử với nhau. Những người chồng người vợ hãy yêu thương và sửa lỗi cho nhau.

Buổi tĩnh tâm kết thúc sau thánh lễ đồng tế do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, Chủ tịch UBÐKCGVN TPHCM chủ tế.

Thiên Mi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm