Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, 2022 16:02

Những cơn mưa phùn

 

Vào những dịp lễ Tết, không ít những tập thể, cá nhân trong các giáo hội cũng như xã hội luôn suy tính chăm chút những phần quà tặng người nghèo khổ từ thành thị đến thôn quê, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc… Ngay cả các phương tiện truyền thông cũng quan tâm sâu sắc với những mảng tin bài, hình ảnh cập nhật để hỗ trợ tình tương thân tương ái trong cộng đồng. Dịp Tết Nhâm Dần 2022 lại càng đặc biệt hơn khi mọi người vẫn đang phải đối phó với dịch bệnh Covid-19.

 

Mua sắm tại “Hội chợ Tết” Gx Mẫu Tâm

 

Năm nay, TPHCM dự toán kinh phí khoảng 900 tỷ đồng, UBMTTQVN TPHCM hơn 200 tỷ đồng từ nhiều nguồn quỹ để chăm lo Tết cho người nghèo, người khó khăn do ảnh hưởng Covid - 19 trên địa bàn.

Tại TGP TPHCM, hầu như các xứ đạo, dòng tu, hội nhóm từ thiện cũng đều nhiệt tình chung tay trong tinh thần Matthêu 25 : “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han (35-36)”.

Ba tuần trước Tết, giáo xứ Mẫu Tâm (quận Tân Bình) đã khai mạc “hội chợ Tết” 2022 phục vụ các mặt hàng nhu yếu phẩm bình ổn giá cho bà con. Ðặc biệt, giáo xứ còn trao tặng hơn 150 phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng/phiếu cho các gia đình nghèo khó.

Anh Trần Ngoc Thanh, phụ trách Văn phòng giáo xứ Phát Diệm (quận Phú Nhuận) cho biết: “Hằng tháng, giáo xứ trợ giúp cho khoảng 70 người già yếu, bệnh tật, neo đơn, riêng Tết năm nay, do nhiều người bị ảnh hưởng dịch Covid-19, giáo xứ dự kiến sẽ tăng lên 200 phần quà, mỗi phần gồm phong bì 500.000 đồng cùng với gạo, đường, dầu ăn, nước tương”.

Bà Phạm Thị Soi, giáo dân trong xứ, bị khuyết tật từ nhỏ nay đã qua ngưỡng tuổi thất thập tâm sự: “Hằng tháng, tôi nhận được 700.000 đồng trợ cấp của Nhà nước. Giáo xứ cũng chăm lo nhiều đợt trong năm với phong bì và các nhu yếu phẩm. Thỉnh thoảng tôi còn được bà con lân cận giúp đỡ. Tôi rất xúc động vì nhiều người luôn cảm thương những người tật nguyền”.

Những phần quà dịp lễ Tết không chỉ hướng mọi người về những hoàn cảnh khó khăn trước mắt mà còn là dịp gợi suy nghĩ thêm về sự nghèo khổ đa chiều.

Qua nhiều dịp chia sẻ, Ðức Thánh Cha Phanxicô nhận diện người nghèo là những người nghèo về điều kiện vật chất, và nghèo vật chất không chỉ gồm những người đói khát và bị bóc lột, nhưng còn là những người thiếu điều kiện bình thường về chăm sóc sức khỏe, y tế, nhà ở, giáo dục, thu nhập và những quyền căn bản. Cũng chính ngài đã thiết lập “Ngày thế giới người nghèo” dịp kết thúc Năm Lòng Chúa Thương Xót 2016 và được cử hành hằng năm vào Chúa nhật 33 thường niên.

Tinh thần của Ðức Phanxicô cũng tương đồng với mục tiêu giảm nghèo đa chiều ở Việt Nam mà toàn xã hội đã cố gắng liên lỉ trong nhiều thập niên qua, với nhiều thành quả được thế giới công nhận.

Mục tiêu như thế quả thực là chặng đường còn dài nhưng những món quà thường xuyên hằng tháng và đặc biệt hơn trong các dịp lễ Tết vẫn là những cơn mưa phùn trân quý tưới mát tâm hồn khô cằn của những phận người khổ ải.

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm