Thứ Năm, 26 Tháng Mười Hai, 2019 15:54

Những đốm lửa sưởi ấm lòng người

 

Ðể người nghèo thêm ấm lòng niềm vui, trong mỗi dịp lễ Giáng Sinh, giới Công giáo, từ cá nhân đến giáo xứ, giáo phận đều một lòng hướng về người cùng khổ qua những việc làm thiết thực.

 

Ông Ðaminh Nguyễn Văn Ðăng (Gx Vườn Xoài, TGP TPHCM) đã dành tặng 300 phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm tặng bà con đồng bào sắc tộc làng Kon Hơ Ngo Klah (giáo họ Kon Hơ Ngo Klah, Gp Kontum). Nơi đây có con sông Ðăk Bla chảy qua, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông như trồng mì, lúa. Họ có thu nhập bấp bênh, không đủ ăn và vất vả với việc cho con cái đến trường. Vợ ông Ðăng - bà Maria Nguyễn Thị Phượng - cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi đến đây giúp, nhìn cảnh kiên nhẫn của bà con - đến từ sớm rồi lại phải chờ xe chở hàng bị lạc  -  biết rằng họ rất quý và mong đợi sự hỗ trợ. Ðiều đó khiến tôi cảm nghiệm được việc làm của mình có ý nghĩa”. Bà Y Hok (65 tuổi) hết lòng cảm kích tấm lòng người hảo tâm, với phần quà nhận được, mùa Noel năm nay, gia đình bà cùng bảy người con ấm và no hơn, yên tâm mừng sinh nhật Chúa Hài Ðồng.

Niềm vui đón nhận tấm lòng hảo tâm của người đồng bào làng Kon Hơ Ngo Klah

Nhiều tháng trước ngày lễ Giáng Sinh, giới trẻ giáo xứ Hàng Sanh (TGP TPHCM) đã xách bao đi gom ve chai, mở các gian hàng bán đồ, vận động ân nhân gần xa để chuẩn bị kinh phí cho chuyến lên ngàn, đến với giáo họ Phúc Lâm (Gp Ban Mê Thuột) trong ba ngày từ 20 đến 22.12 tổ chức đêm vui Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và bà con nơi đây. Giáo họ biệt lập nằm trong vùng sâu, vùng xa của tỉnh Ðăk Nông. Dân cư chủ yếu là đồng bào M’Nông, H’Mông, số ít người Dao, Tày, Nùng. Vì không dư dật, nên mọi chi  tiêu cho cơm áo hằng ngày của người dân đều phải mua thiếu. Chương trình “Máng cỏ Phúc Lâm” gồm nhiều hoạt động vui chơi, văn nghệ, hội chợ… mang đến những niềm vui tinh thần cho các em thiếu nhi và đồng bào.

Hòa cùng nhịp đập yêu thương trong những ngày chờ Chúa đến, linh mục Antôn Hà Văn Minh, chánh xứ Chánh tòa giáo phận Phú Cường cũng không quên tổ chức chương trình thăm, khám bệnh miễn phí và tặng quà cho bà con địa phương từ giữa tháng 12. Ðoàn y bác sĩ của một bệnh viện trong giáo phận đã tích cực thăm khám cho tất cả mọi người không phân biệt lương giáo. Những trường hợp cần khám chuyên sâu hơn thì được chuyển đến bệnh viện. Ngoài việc khám và cấp thuốc, bệnh nhân còn được hướng dẫn để được tặng thẻ bảo hiểm y tế. Tất cả đều được trao đi nhằm chia sẻ phần nào gánh nặng của dân nghèo. 

Những người con di dân của Gp Xuân Lộc vơi bớt nỗi nhớ quê mùa Giáng Sinh

Tại giáo phận Xuân Lộc, sáng ngày 15.12, Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận đã đến giáo xứ Thanh Hóa, hạt Hố Nai để cùng chia sẻ niềm vui Giáng Sinh sớm với 700 em thiếu nhi di dân ở các khu nhà trọ, các mái ấm đạo đời, hoặc đang theo học tại các lớp tình thương. Niềm vui và tình yêu thương dành cho các thiếu nhi đặc biệt này được Ðức cha bộc tả qua ánh mắt, nụ cười và những lời nói thân thương. Chia sẻ trong phần giảng lễ, vị chủ chăn tâm tình: “Tạ ơn Chúa vì đã quy tụ các em hưởng sớm niềm vui Giáng Sinh, xin Chúa chúc lành cho những tâm hồn quảng đại đã yêu thương, nâng đỡ, nuôi dưỡng các em, đặc biệt cầu nguyện cho chính những thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt sẽ luôn có được niềm vui có Chúa trong tâm hồn”. Từ lời mời đi tìm, khám phá, và giữ lấy niềm vui có Chúa, Ðức cha Giuse nhắn nhủ thiếu nhi và cộng đoàn hãy đem niềm vui đặc biệt đó đến cho người khác, để họ cũng được hưởng niềm vui có Chúa giống mình. Tiếp đó, ngày 21.12, tại giáo xứ Lai Ổn, hạt Hòa Thanh, Ban Bác ái của giáo phận cũng tổ chức Noel cho các bạn nhỏ đến từ 13 cơ sở bác ái, mái ấm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật.

Với chủ đề “Giáng Sinh yêu thương”, từ sớm ngày 21.12, khoảng 350 anh chị em là những người bị nhiễm H, khuyết tật, bệnh tật, trẻ lang thang hè phố đã có mặt tại khuôn viên Nhà Chung TGP Hà Nội mừng Chúa sinh ra đời. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, giám đốc Caritas Hà Nội chia sẻ câu chuyện về mầu nhiệm của tình yêu: “Vì tình yêu mà Thiên Chúa đã Giáng Sinh để làm người như chúng ta, tất cả mọi người đều được Thiên Chúa yêu thương nhưng Ngài yêu cách riêng những người nghèo hèn bé mọn”. Hòa mình trong bầu khí náo nhiệt của các trò chơi tập thể, hồi hộp chờ bốc thăm trúng thưởng hay dạo quanh các quầy hàng hóa, thực phẩm…, những mảnh đời bất hạnh tạm quên đi nỗi nhọc nhằn của cuộc sống đời thường, đón chào Chúa xuống thế làm người.

Cũng trong niềm hân hoan này, lễ hội Giáng Sinh dành cho các trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn với chủ đề “Ðến Ðể Yêu Thương 2019” được Ban bác ái TGP TPHCM tổ chức ngày 21.12. Từ trưa đến tối, nhiều tiết mục văn nghệ, trò chơi, biểu diễn xiếc đặc sắc, các quầy hàng lưu niệm, ẩm thực được chuẩn bị chu đáo để phục vụ những vị khách đặc biệt đến từ các trường chuyên biệt, mái ấm tình thương... Ðức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đồng cảm với nỗi bất hạnh của các em nhỏ bằng lời nhắn nhủ: “Thiên Chúa luôn mãi thương xót, mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể xuống trần trong cảnh nghèo khó là để thương yêu và chia sẻ nỗi đau của con người”.

Nhược Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm