Thứ Năm, 01 Tháng Bảy, 2021 15:14

Những gởi trao trong mùa dịch

 

Làn sóng dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam từ hai tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh thành. Tín hữu Công giáo các nơi, bằng nhiều hình thức cũng đã có những phương cách gởi trao yêu thương, nâng đỡ nhau trong lúc khó khăn.

 

Không chỉ TPHCM, nơi bị ảnh hưởng mạnh của dịch, phải giãn cách xã hội từ 31.5, mà một số địa phương khác như Tây Ninh, Phú Yên, Bình Thuận, Tiền Giang… cũng đã giãn cách, hoặc có biện pháp mạnh phòng dịch. Trước tình hình đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi cộng đồng cùng gây quỹ vắc xin phòng Covid-19. Các địa phận đã nhiệt tình chung tay. Ðược biết, giáo phận Vinh đã góp 100 triệu đồng qua kênh MTTQVN tỉnh Nghệ An, Tòa Giám mục Ðà Lạt ủng hộ 50 triệu đồng. Chia sẻ với phóng viên CGvDT, linh mục G.B Vũ Văn Kiện, quản lý TGM Hải Phòng cho biết giáo phận này đã quyên 100 triệu đồng. “Việc chung sức với địa phương trong lúc này để phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bà con là cần thiết. Chỉ mong cơn dịch sớm bị khắc chế”, cha nói.

Cùng đỡ nâng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn 

 

Chung lòng

Khi dịch mới bùng phát vào năm ngoái, nhiều nơi đã triển khai mô hình ATM Gạo, ATM khẩu trang cho người nghèo, và năm nay, trong hoàn cảnh giãn cách, rất nhiều giáo xứ, cộng đoàn ở mọi vùng miền có những cách làm hay, ấm áp tình người. Linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc Ðồng, Trưởng ban Caritas TGP TPHCM cho hay Caritas với tinh thần “Lan tỏa yêu thương”, những ngày qua đã chia sẻ những phần quà khẩn cấp là gạo và tiền cho hơn 1.150 gia đình khó khăn trong địa bàn TPHCM và kết nối với Tổ chức Saigon children’s Charity (SCC) hỗ trợ hơn 110 hộ nghèo thuộc khu vực phong tỏa Gò Vấp và 193 gia đình thuộc khu vực quận 8, trong đó có 400 em độ tuổi học sinh cấp I, cấp II. “Trong những lúc này, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách cần được phát huy. Caritas TGP đang dốc hết sức để vận động, giúp những trường hợp cần”, cha chia sẻ.

Nhiều giáo xứ tại TGP TPHCM trong thời điểm giãn cách xã hội đã có những hoạt động bác ái. Biết được sự khó khăn của bà con nghèo nên Caritas giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang đã tổ chức trao quà đến các hoàn cảnh. Bà Ngô Thị Sáng cho biết gần 300 suất quà mà Caritas xứ đạo xin được từ ân nhân đã chuyển đến những gia đình nghèo: “Do giãn cách không thể tụ tập đông để trao quà và không có thánh lễ ở nhà thờ nên các tình nguyện viên Caritas đã chở đến từng nhà. Dĩ nhiên việc trao và nhận luôn tuân thủ khoảng cách, vẫn đeo khẩu trang đảm bảo an toàn. Phần quà là các nhu yếu phẩm gạo, gia vị. Hiện tại, Caritas đang tiếp tục vận động để kịp thời san sẻ với các hoàn cảnh ảnh hưởng do dịch”. Tại giáo xứ Tân Sa Châu đã có phát kiến hay được bà con giáo xứ gọi là mô hình “ATM lướt ống”. Các phần hỗ trợ được chuyền qua một ống nhựa tầm 1.5m, đủ dài theo khoảng cách mà ngành y tế quy định tối thiểu giữa hai người.

Caritas TGP TPHCM trao quà cho người khó khăn tại giáo điểm Vĩnh Lộc B

 

Ðỡ nâng những lúc khó nguy

Dịch Covid-19 đã tác động đến xã hội, không riêng gì TPHCM. Ở các tỉnh khác tuy mức độ nặng nhẹ khác nhau, song nhìn chung đời sống bà con vẫn đang gặp nhiều thử thách. Ghi nhận ở các xứ đạo đó đây, chúng tôi bắt gặp những mô hình thiện nguyện ý nghĩa. Tại giáo xứ Chánh tòa Cần Thơ, linh mục chánh xứ Clementê Nguyễn Tấn Lợi cho biết, cha đã ra thông báo trong toàn xứ kêu gọi bà con cùng đùm bọc nhau, nhất là đùm bọc người nghèo: “Chúng tôi mời gọi bà con giáo dân và mạnh thường quân rộng tay lo cho người nghèo trong hoàn cảnh hiện nay. Văn phòng giáo xứ luôn có người trực để nhận những đóng góp mà ân nhân gởi tới, sau đó tổng kết và phân phối”. Trong thời gian qua, kể cả những lúc dịch chưa bùng phát, chương trình bác ái gây quỹ giúp đỡ người có hoàn cảnh không may, gian nan trong cuộc sống luôn được giáo xứ này thực hiện.

Hưởng ứng chương trình “Văn hóa Chăm Sóc” thời Covid-19 của hạt Sóc Trăng, vào thượng tuần tháng 6.2021, Siêu thị 0 đồng họ đạo Ngan Rô, giáo phận Cần Thơ đã mở cửa, với những nhu yếu phẩm như: nước mắm, nước tương, mì gói, gạo, dầu ăn… tuy không nhiều nhưng phần nào cũng giảm đỡ gánh nặng của nhiều người nghèo trong mùa dịch này. Siêu thị 0 đồng mở cửa 2 lần/1 tháng để giúp đỡ giáo dân và cả những bà con  xung quanh thật sự khó khăn.

Gian hàng “Rau 0 đồng” cho người nghèo ở nhà thờ Chánh tòa Bà Rịa

 

Bắt đầu từ những ngày giữa tháng 6.2021, giáo xứ Chánh tòa Bà Rịa đã thực hiện hoạt động “Trao nhận trong yêu thương”. Như một nơi để trung chuyển yêu thương đúng nghĩa, giáo xứ được nhiều người tặng các đồ dùng, thực phẩm hằng ngày, đặc biệt là rau. Ðược biết, không chỉ có ân nhân thuộc xứ Chánh tòa mà có cả bà con các gia đình trồng rau ở giáo xứ Ðông Hải, Long Hương, Phước Tân… chở đến tặng. Ban tổ chức phát phiếu cho những trường hợp có nhu cầu, đảm bảo khâu phân phát “Rau 0 đồng” diễn ra thật trật tự, an toàn. Thông thường, chỉ tầm 9 - 10 giờ sáng, gian hàng rau này đã hết.

Trong lúc ngặt nghèo, tinh thần nhân ái của người Việt được tỏa sáng. Ðối với bà con Công giáo, không gì làm đẹp lòng Chúa cho bằng sống yêu thương, biết thông cảm, nâng đỡ nhau. Có lẽ hiểu được điều này nên khắp các xứ đạo, cộng đoàn, bằng nhiều hình thức giữa cơn dịch, mọi người đang trao gởi những nghĩa cử cao đẹp, đậm tình người như Tin Mừng dạy, để không ai bị bỏ lại…! 

 

Với mục đích chung tay cùng cộng đồng chống dịch, từ ngày 15.6.2021, Công an Quận 3 đã phối hợp với Ðoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức nấu ăn, cấp phát từ 250 đến 500 suất ăn miễn phí mỗi ngày cho lực lượng tham gia đảm bảo ANTT tại các chốt kiểm soát và người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tác động. Trước đó, hôm 8.6, linh mục Giuse Ðào Nguyên Vũ, Chánh văn phòng HÐGMVN cũng đã trực tiếp tham gia nấu ăn, hỗ trợ các chiến sĩ phòng dịch và bà con trong vùng bị cách ly tại Gò Vấp. Chương trình này do Ban chỉ huy chiến dịch Hành quân xanh Công an TPHCM phối hợp cùng Phòng An ninh đối nội, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Hồ Chí Minh thực hiện. Cha Giuse Ðào Nguyên Vũ cùng các thành viên thiện nguyện đã chuẩn bị 200 phần ăn trưa. Các suất ăn sau khi hoàn thành được vận chuyển đến trao cho người tham gia chống dịch và người dân.

 

Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm