Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018 15:16

Những hoạt động của phái đoàn Tòa Thánh tại Việt Nam

Tối 20.1, chuyến bay chở phái đoàn do Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh dẫn đầu đã rời phi trường Tân Sơn Nhất để trở về Rome, kết thúc chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ chiều 16.1 với nhiều hoạt động quan trọng.

 

Cùng đến Việt Nam với Đức ông Camilleri có Ðức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Tham tán Phủ Quốc Vụ Khanh và Ðức ông Yovko Genov Pishtiyski, Tham tán thường vụ Sứ Thần Tòa Thánh tại Singapore.

Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - ảnh: Văn Quý

 

*Phát triển quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh

Sau khi làm việc tại Tòa Tổng Giám mục và dâng lễ ở nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào ngày 16.1 (như CGvDT số 2141 đã đưa tin), ngày 18.1, Đức ông Camilleri và phái đoàn đã đến chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Đoàn cũng gặp và làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng, theo Thông Tấn Xã Việt Nam. Tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn Tòa Thánh thăm Việt Nam dịp năm mới. Ông nhấn mạnh trong các thành tựu phát triển của đất nước năm 2017 có sự đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự hài lòng về cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp, giúp duy trì đối thoại, trao đổi để tăng cường hiểu biết, xử lý các vướng mắc. Ông khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Tòa Thánh, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao. Theo cơ chế nói trên, từ nhiều năm qua, cứ một năm, đoàn ngoại giao Vatican sang thăm nước ta thì năm sau đó, đến lượt đoàn ngoại giao của Việt Nam viếng Tòa Thánh. Cụ thể, hồi tháng 8.2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành thăm và làm việc tại Vatican.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đức ông Antoine - ảnh: TTXVN

Đức ông Antoine Camilleri đã chuyển lời chào và lời chúc tốt lành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến đất nước và nhân dân Việt Nam. Ngài cho biết rất ấn tượng về truyền thống văn hóa dân tộc đậm đà và đời sống Công giáo phong phú, năng động ở các địa phương và chia sẻ những cảm nhận tốt đẹp về sự giao thoa giữa niềm tin tôn giáo với văn hóa Việt Nam. Theo Đức ông Camilleri, Tòa Thánh chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam nhằm tiếp tục đóng góp cho đời sống xã hội đất nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, y tế và từ thiện. Ngài khẳng định Đức Giáo Hoàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam cũng như luôn mong muốn Giáo hội đồng hành và đóng góp cho thịnh vượng quốc gia.

Thăm nhà thờ Chánh tòa Phát Diệm - ảnh: GP Phát Diệm

Tại cuộc tiếp Đức ông Camilleri, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh đang phát triển theo chiều hướng đáng khích lệ, đặc biệt là các tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Đức Giáo Hoàng và cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh. Phó Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Cùng ngày, trong buổi làm việc với Đức ông Camilleri tại Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng gặp lại Đức ông (lần trước là vào năm 2014) và đánh giá chuyến thăm lần này của phái đoàn Tòa Thánh góp phần tăng cường hiểu biết và giữ đà hợp tác vốn có.

*Từ Bắc vào Nam

Đoàn do Đức ông Camilleri dẫn đầu đã thăm nhiều giáo phận từ bắc vào nam. Ở miền bắc, ngoài Tổng Giáo phận Hà Nội, các vị đã thăm Giáo phận Phát Diệm vào ngày 17.1. Đoàn đã được Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó chủ tịch HĐGM Việt Nam, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, cùng cha Tổng đại diện, các cha hạt trưởng, cha giáo và linh mục trong giáo phận đón chào tại Phòng khách Tòa Giám mục. Sau khi giới thiệu đôi nét về Giáo phận Phát Diệm, Đức cha Giuse cầu chúc cho chuyến thăm và làm việc của phái đoàn mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho Giáo hội và cho quê hương Việt Nam. Ngài tặng Đức ông trưởng đoàn bức tranh phong cảnh miền quê Phát Diệm có dòng chữ viết bằng tiếng Ý nói lên sự hiệp thông với Tòa Thánh. Trong lời đáp từ, Đức ông Antoine cảm ơn Giáo phận Phát Diệm đã dành cho phái đoàn sự tiếp đón đầy tình thân ái và ngài chuyển lời chào cùng phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô đến cộng đoàn. Phái đoàn đã đi thăm quần thể nhà thờ Chánh tòa Phát Diệm cổ kính, đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và dâng thánh lễ tại đây.

Gặp gỡ linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại Huế

Ngày 19.1, đoàn ngoại giao Tòa Thánh đã vào miền trung thăm TGP Huế và Trung tâm Hành hương Ðức Mẹ La Vang. Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Huế; cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện cùng các linh mục, tu sĩ của TGP đã ra sân bay Phú Bài để tiếp đón. Sau đó, phái đoàn đi về Trung tâm Mục vụ TGP để gặp gỡ các linh mục, tu sĩ, chủng sinh. Đức TGM Giuse đã giới thiệu các vị đại diện ngoại giao của Tòa Thánh, đặc biệt là Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung là một người con của TGP Huế, nhân chuyến thăm đã có dịp về thăm lại quê nhà. Đức ông Camilleri chia sẻ rằng ngài cảm thấy rất vui khi đây là chuyến viếng thăm thứ hai đến Việt Nam và là đầu tiên đến Huế. Ngài chuyển lời chào mừng và phép lành của Đức Phanxicô đến toàn thể cộng đoàn. Sau đó, đoàn viếng thăm và dâng lễ tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang.

Trong ngày cuối cùng tại Việt Nam, 20.1, phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đã đến TGP TPHCM. Đón đoàn tại sân bay Tân Sơn Nhất có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, hai vị giám mục phụ tá là Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và linh mục dòng Tên Giuse Đào Nguyên Vũ. Các vị đã ghé thăm Văn phòng HĐGMVN và nơi làm việc của vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. Các giám mục thuộc giáo tỉnh miền nam đã chào đón phái đoàn tại phòng khách của Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận. Sau đó, đoàn đã đến thăm khóa tập huấn Caritas của Ban Caritas TGP TPHCM. Đức ông bày tỏ sự cảm kích trước lòng nhiệt thành của các thành viên, đồng thời chia sẻ: “Anh chị em phải là đôi mắt của Đức TGM để nhận ra những người cần được ủi an. Anh chị em phải là quả tim của Đức TGM vì công việc đòi hỏi lòng cảm thương, và anh chị em phải là đôi tay của Đức TGM đối với nhưng ai đang cần giúp đỡ. Những gì Caritas làm không chỉ đơn giản là công việc nhân văn mà là một sự tổng hợp giữa tình thương và lòng thương xót cũng như sự hiện diện của Chúa”. Đức ông Camilleri cùng hai vị đại diện ngoại giao Tòa Thánh đã dành thời gian ghé thăm công trình đại trùng tu nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn.

Tại văn phòng HĐGMVN - ảnh: TGP TPHCM

Chiều cùng ngày, đoàn ngoại giao Tòa Thánh đã dâng thánh lễ tạ ơn về chuyến thăm Việt Nam tại nhà thờ Đức Bà. Thánh lễ do Đức TGM Phaolô chủ sự, cùng với các vị giám mục, linh mục, tu sĩ trong Giáo tỉnh. Ở phần giảng lễ, Đức ông Camilleri mời gọi cộng đoàn đặt niềm tin tưởng nơi Chúa và thành tâm sám hối tội lỗi. Ngài nhấn mạnh: “Chúa Giêsu mời gọi mọi người sám hối, nhưng sám hối là chưa đủ, phải thêm một bước nữa là tin vào Tin Mừng”. Ngài nêu gương hai thánh Phêrô và Anrê khi được Chúa ngỏ lời đã bỏ lại tất cả mà theo Thầy. Đức ông chia sẻ: “Chúng ta phải truyền thông Tin Mừng với niềm vui và hạnh phúc. Và cũng phải nhớ rằng loan báo Lời Chúa là nhu cầu rất khẩn thiết. Chúng ta phải loan báo vì Tin Mừng là tin vui cho toàn thể anh chị em”.

Thăm công trình đại trùng tu

Đức ông Camilleri đã thay mặt đoàn Ngoại giao Tòa Thánh gởi lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng hậu mà các giáo phận dành cho đoàn trong suốt 4 ngày thăm Việt Nam. Ngài chuyển lời chúc lành của Đức Thánh Cha đến cộng đoàn Dân Chúa tại Việt Nam và mong muốn một tương lai tốt đẹp cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Vatican.

MINH NHIÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm