Thứ Năm, 03 Tháng Mười Hai, 2020 15:14

Những lời chủ chăn khởi đầu năm Phụng vụ mới

 

Bước vào mùa Vọng, các vị chủ chăn ở nhiều giáo phận đã gởi thư đến cộng đoàn Dân Chúa nói lên những suy tư và lời mời gọi về phương thế sống Tin Mừng giữa lòng xã hội bằng hành động yêu thương, bác ái cụ thể để đón lễ Chúa Giáng Sinh năm 2020.

 

TRONG KHÓ KHĂN, DỊCH BỆNH…

Phát xuất từ thực tế, một năm Phụng vụ vừa qua với đầy ắp khó khăn đến nỗi có khi phải gián đoạn toàn xã hội, tín hữu không được đến nhà thờ vì ảnh hưởng của đại dịch, các Ðức Giám mục khuyên bảo giáo hữu hãy tích cực phòng, chống, dịch bệnh, tuân theo các hướng dẫn của cơ quan y tế và đừng quên cầu nguyện với Chúa để cơn ám ảnh của nhân loại tan đi.

Đón Chúa trong sẻ chia yêu thương bằng những việc làm cụ thể 

Ðức cha Cosma Hoàng Văn Ðạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã gợi lại những ảnh hưởng trực tiếp của dịch nơi giáo phận này. Theo đó, tại địa bàn giáo phận Bắc Ninh, hai nơi có người bị lây nhiễm Covid-19 buộc phải phong tỏa là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và thôn Hạ Lôi thuộc xã Mê Linh, huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội. Giáo phận đã gởi một linh mục đến ở với giáo dân thuộc 2 giáo họ trong xã Sơn Lôi suốt thời gian cách ly. “Ðại dịch Covid-19 lần này không những làm đảo lộn đời sống kinh tế mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh hoạt đức tin, nhất là trong các giờ kinh và thánh lễ chung ở nhà thờ. Trong những ngày giãn cách và phong tỏa xã hội, chúng ta không thể đến nhà thờ họp nhau đọc kinh cầu nguyện và cử hành phụng vụ như bình thường. Vì lẽ đó, nhiều người đã rất buồn, nhiều anh chị em còn ứa trào nước mắt vì nghĩ rằng niềm tin sắt son vào Chúa sẽ mất. Tuy nhiên, niềm tin của chúng ta đã chẳng những không mất mà lại còn vững tin hơn vào Thiên Chúa Chí Thánh. Cái khó ắt ló cái khôn, trong hoàn cảnh khó khăn lại nảy sinh nhiều sáng kiến mục vụ, nhiều sinh hoạt đức tin mới”, ngài viết. Thật vậy, năm Phụng vụ 2019 - 2020 diễn ra tuy dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, song có thể thấy các thành phần Dân Chúa các giáo phận đã có nhiều sáng kiến mục vụ. Có thể kể tới như dự lễ trực tuyến, đi đàng Thánh Giá mùa Chay tại gia, cầu nguyện theo gia đình, khu xóm, dãy trọ Công giáo…

Năm rồi, hạn mặn tại miền Tây, mưa lũ dai dẳng ở miền Trung hay tình hình mưa đá ở một số tỉnh miền Bắc… gây ra bao mất mát, thiệt hại cho bà con. Dù thế, sau tất cả, giáo dân, cộng đồng đã hiệp sức khắc phục. Trong gian khó, ánh lửa của tình người vẫn được bừng sáng. Các Ðức cha cũng điểm qua những sự kiện này, qua đó nhắn nhủ giáo hữu hãy tiếp tục tỏa lan tình huynh đệ, bác ái trong hoàn cảnh xã hội hiện tại.

HÃY ÐỂ TÂM ÐẾN NGƯỜI NGHÈO KHÓ

Trong thư, các Ðức cha nhận định mặc dù tại Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song không thể phủ nhận những tác hại khôn lường của nó đến kinh tế, đời sống, đức tin. Ðức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Qui Nhơn nhắn gởi, trong tình cảnh hiện nay, Dân Chúa hãy hết sức quan tâm đến người nghèo. Ðức cha viết: “Ðể chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, ngoài việc trang hoàng nhà thờ, trưng bày hang đá, tập dượt thánh ca hoạt cảnh…, mỗi người chúng ta cần phải thanh tẩy lòng mình bằng lòng sám hối chân thành để nhận lãnh ơn tha thứ mọi tội lỗi, gia tăng việc cầu nguyện để thêm lòng sốt sắng và trang hoàng tâm hồn bằng những việc lành phúc đức, nhất là làm bác ái đối với những người khổ đau, nghèo đói. Nhờ đó tâm hồn của mỗi người sẽ trở thành máng cỏ ấm áp cho Chúa Giêsu Hài Ðồng”.

Chung tâm tình ấy, Ðức Giám mục Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên cũng kêu gọi giáo dân sống tiết chế, tránh lãng phí, đừng quá chú trọng vào hình thức bên ngoài mà thay vào đó hướng đến tha nhân bằng việc đóng góp cho Caritas giáo xứ, hỗ trợ, viếng thăm bà con xung quanh mình, những ai còn khốn khổ, những cảnh đời thương tâm…

Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phan Thiết đã bày tỏ niềm cảm mến vì giáo dân Phan Thiết đã giúp đỡ bà con miền Trung với nhiều hình thức, song, ngài nhấn mạnh cộng đoàn đừng quên những mảnh đời hiện diện hằng ngày mà mỗi người thường gặp: “Anh chị em đừng quên những người nghèo, những người đau khổ đang cần sự giúp đỡ nơi xứ đạo của mình. Chính trong Thông điệp “Tất Cả Anh Em” (Fratelli Tutti) Ðức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở: ‘Chúng ta cần nhận ra rằng chúng ta thường xuyên bị cám dỗ thờ ơ với người khác, nhất là những người yếu nhược. Chúng ta hãy nhìn nhận rằng dù với tất cả những tiến bộ mà mình đạt được, chúng ta vẫn “dốt đặc” trong việc đồng hành, săn sóc và nâng đỡ những thành viên yếu ớt và mong manh nhất trong các xã hội phát triển của chúng ta’, (số 64)”.

Chăm lo cho người trẻ trong gia đình là một trong những thao thức của các chủ chăn hiện nay

 

NGƯỜI TRẺ TRONG GIA ÐÌNH

Năm Phụng vụ mới sẽ là năm tiếp theo của chu kỳ mục vụ 3 năm dành cho người trẻ đã được HÐGMVN ấn định trước đó. Chương trình năm nay có chủ đề “Ðồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”. Qua thư mục vụ, các vị chủ chăn cũng lưu tâm giáo xứ, giáo hạt và các cộng đoàn đức tin hãy chú ý chăm lo, đỡ nâng người trẻ. Ðức cha Cosma nêu chương trình tại Bắc Ninh: “Chung tay chăm lo cho giới trẻ là chăm lo cho chính gia đình, hội đoàn, xứ họ và giáo phận. Giáo phận cần giúp người trẻ sống có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, với xã hội và thế giới cũng như với Hội Thánh. Các bậc phụ huynh, các tu sĩ và linh mục, cần lưu tâm hướng dẫn, giúp đỡ, khuyến khích người trẻ siêng năng tham dự thánh lễ, cử hành các buổi cầu nguyện cùng nhiều hình thức sinh hoạt khác trong xứ họ. Nên khuyến khích giới trẻ liên kết với nhau thành những nhóm bạn, vì một chiếc đũa thì ai cũng có thể bẻ gãy, nhưng một bó đũa thì không ai bẻ gãy được, nhất là nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần”.

Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên nêu rõ các gợi ý cụ thể: các xứ đạo trong giáo phận Cần Thơ hãy nỗ lực thực hiện quyết định thực hành mục vụ năm 2021 của giáo phận; các linh mục, tu sĩ hữu trách và nhất là cha mẹ hãy dành nhiều thời giờ gặp gỡ, chuyện trò với con cái để có thể nắm bắt tâm tư, ước vọng, hiểu được trăn trở, khúc mắc của con mình mà tìm cách san sẻ. Ngài cũng khuyến khích xứ đạo hãy chăm sóc thế hệ học sinh, sinh viên, đồng hành với các em nhất là những em lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn…

Trong thân tình, các vị mục tử ở các địa phận cũng mời gọi người trẻ ra sức cộng tác, dấn thân cho Giáo hội và xã hội. Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường bày tỏ mong ước các gia đình trẻ hãy sống nên thánh, đào luyện cùng thăng tiến chính mình: “Mong sao các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ, nhờ sự đồng hành nâng đỡ của các vị mục tử và mọi thành phần Dân Chúa, biết quan tâm xây dựng gia đình mình thành một ngôi nhà cầu nguyện, một mái ấm yêu thương và là nơi đào tạo những con người trưởng thành toàn diện”. Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng căn dặn các gia đình Công giáo, đặc biệt gia đình trẻ Phan Thiết sử dụng bộ sách “Gia Ðình Cầu Nguyện Với Lời Chúa Hằng Ngày” trong giờ kinh tối mỗi ngày, và hộp “Bánh Lời Chúa” đọc trước các bữa ăn. Ðây là những tài liệu Ðức cha đã chuyển cho các linh mục dịp tĩnh tâm năm vừa kết thúc.

Ðức cha Cosma thì động viên các bạn trẻ Bắc Ninh năng tham gia các sinh hoạt giới trẻ Công giáo dưới nhiều hình thức. Khi gặp khó khăn, các bạn có thể gặp gỡ các bậc phụ huynh, linh mục và tu sĩ để được giúp đỡ. Ngoài ra, cũng có thể liên lạc với văn phòng Tòa Giám mục hay Ban Mục vụ Giới trẻ để được hướng dẫn.

Mỗi giáo phận có một chương trình riêng với những phương cách khác nhau, song chung quy lại, có thể thấy nơi các bức thư mục vụ mùa Vọng, ở các vị chủ chăn luôn toát lên nỗi lo chung cho các thành phần Dân Chúa mà người trẻ là trọng tâm của năm mục vụ mới và những anh chị em còn khó khăn trong xã hội để đón mừng Giáng Sinh 2020 trong ấm áp của tình người. 

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm