Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 16:53

Những ngày đáng nhớ của khóa nội trú hè GP Thái Bình

 

Ðối với 401 thiếu nhi đã tham gia Khóa nội trú hè Tòa Giám mục Thái Bình kết thúc hôm 28.7 thì 43 ngày sống cùng nhau là thời gian quý giá, đã hình thành nền tảng tốt đẹp trong từng em để trưởng thành mai sau.

 

 

Từ nhiều ngày trước buổi khai mạc ngày16.6, các linh mục, chủng sinh, tu sĩ đã tất bật với việc chuẩn bị đón tiếp các bạn nhỏ trong độ tuổi từ lớp 6 tới lớp 9 đến từ 17 tỉnh thành khác nhau. Các nữ tu phụ trách trẻ nữ và các chủng sinh phụ trách trẻ nam, 110 người bạn lớn luôn ở cạnh chăm lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ cùng nhiều sinh hoạt khác nữa. Tòa Giám mục hỗ trợ toàn bộ cơ sở vật chất, phương tiện học tập, vui chơi, các loại nhạc cụ, chỉ nhận lại 50.000 đồng phí ăn mỗi ngày cho một em (miễn phí toàn bộ cho những em khó khăn). Ðến đây, trẻ không học hay ôn lại những kiến thức văn hóa ở trường, mà thay vào đó là học nhân bản, học nhạc lý, học tiếng Anh, chơi thể thao, học kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe... Từ những buổi đầu, các em được chọn lựa loại nhạc cụ yêu thích như đàn ghi ta, organ, sáo, kèn, trống... để học trong suốt thời gian nội trú. Tất cả những kiến thức ấy sẽ giúp em có được lớp nền vững chắc hơn khi trưởng thành. Môi trường này xóa mờ những khoảng cách nên các em dẫu là Công giáo hay không đều được các cha, các thầy, các sơ đồng hành tận tâm trong mọi lúc. Thế nên, tuy có khác nhau về cung cách ứng xử thường ngày, điều kiện gia đình, văn hóa địa phương, tín ngưỡng..., các em đều có thể dễ dàng hòa đồng với nhau.

 

Mới lần đầu tham gia chương trình, em Trần Minh Anh (14 tuổi, Thái Bình) kể: “Lúc mới đến, gặp toàn bạn mới, em thấy lạc lõng, cộng thêm nhớ nhà nên không hào hứng gì cả. Qua vài ngày, em làm quen được thêm bạn mới, được cho học đánh đàn organ nữa. Vui lắm! Chắc chắn năm sau em sẽ tiếp tục đăng ký để được đi nội trú hè”. Còn với em Trương Vũ Mai Linh (14 tuổi, Thái Bình) thì những ngày hè tại Nhà Chung Thái Bình là thời gian em luôn mong đợi. Bởi thế mà ngoài lần đầu do bố mẹ đăng ký thì khi Ban Tổ chức ra thông báo nhận báo danh, em nhanh nhẹn liên hệ trực tiếp với cha Giuse Mai Trần Diện, Giám đốc Nội trú để “xí” trước một chỗ cho mình. Không chỉ thiếu nhi mà cả phụ huynh cũng rất thích khi gởi con đến Tòa Giám mục để sinh hoạt kỳ hè. Chị Nguyễn Thị Bình (quận 11, TPHCM) cho hay: “Sau khi đi nội trú dịp hè ở đây, con trai tôi thay đổi rất nhiều. Cháu trở nên hoạt bát hơn, biết yêu thương, phụ giúp cha mẹ cũng như mọi người nhiều hơn khi về nhà. Tôi rất khâm phục và cảm ơn các cha, các thầy, các sơ vì trong một khoảng thời gian không dài mà đã xây dựng được cho con lối sống kỷ luật, những thói quen tốt cũng như nhiều kỹ năng khác nữa”. Có lẽ vì được thấy những thành quả tốt đẹp ấy mà nhiều bậc cha mẹ ở các tỉnh thành khác nhau từ nam ra bắc tin tưởng gởi con đến mỗi khi có khóa hè mới.

Các bạn nhỏ sinh hoạt khoá nội trú hè

 

Thực ra, không chỉ các em mà chính những người hướng dẫn cũng có cái “được” trong những ngày hữu ích ấy. Một chủng sinh tâm sự: “Chúng tôi đã học được rất nhiều điều mà trường lớp và sách vở chẳng thể đề cập hết được. Tiếp xúc trực tiếp với các em, chúng tôi mới biết được thiếu nhi là một giới tuy nhỏ tuổi đời nhưng cũng có vô vàn những mong muốn, nhu cầu cần được hỗ trợ chứ không chỉ xoay quanh chuyện ăn, học, chơi. Nếu chỉ đơn thuần đi bên cạnh trẻ mà không để mắt, để tâm, tìm ra những phương cách tốt để giúp đỡ khi chúng gặp sự cố hay phát sinh mâu thuẫn..., thì mọi việc làm đều vô nghĩa. Chính vì vậy mà mỗi người cố gắng làm tốt hết sức trong những gì mình được giao phó để rèn luyện bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian hoạt động ở các xứ đạo mai sau”. Ðó cũng là một trong những mục đích hướng tới của Ðức Giám mục giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Ðệ khi khởi xướng chương trình này. Từ những lớp với vài chục em năm 2013, đã phát triển thành khóa nội trú đông đảo trẻ như hôm nay. Ngài mong muốn “các em được phát triển toàn diện, sẽ có được hành trang là những điều hữu ích, khám phá được bản thân, năng khiếu của mình để tiếp tục phát triển và vững vàng bước vào tương lai. Từ đó, trở thành những con người trưởng thành trong đời sống đức tin, những công dân tốt giúp ích cho đời, cho những thế hệ tiếp theo”.

Quây quần bên chủ chăn giáo phạn phút chia tay

 

Tòa Giám mục Thái Bình vang lên tiếng cười đùa, tiếng gọi nhau í ới của đám trẻ khiến ai đến đây cũng bị cảm nhiễm niềm vui và sức sống tràn trề trong mỗi bé. Nhìn các em mà như thấy lại những tháng ngày tuổi thơ vô tư lự của chính mình, được thả lỏng tâm hồn sau bao bộn bề cuộc sống. Những buổi chiều các em ùa ra sân cỏ trước Nhà Chung chơi cùng nhau cũng là lúc các phụ huynh ở xung quanh đưa con em mình đến cùng vui. Khoảng sân rộng như được thổi lên bầu khí sống động thu hút càng nhiều người khác nữa ghé vào, dù họ có khi không phải giáo dân. Truyền giáo từ sinh hoạt thường ngày là thế đó.

Cả nhà chụp hình lưu niệm trước lễ bế mạc khoá học
Sau một tháng rưỡi, các em đã biết chia sẽ trách nhiệm với những công việc bình thường

 

TRỌNG NHÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm