Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 11:28

Những ngày đầu tại Việt Nam của ĐHY Reinhard Marx

Ngày 9.1.2016, Đức Hồng y Reinhard Marx, TGM.TGP Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, Chủ tịch Ủy ban của liên HĐGM Cộng đồng Âu châu, thành viên trong Hội đồng Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô kiêm điều phối viên trong Hội đồng Kinh tế của Tòa Thánh, đã đến Hà Nội trong chuyến viếng thăm Giáo hội Việt Nam kéo dài 10 ngày.

Dâng lễ tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội

Điểm dừng chân đầu tiên của ngài là ĐCV Thánh Giuse Hà Nội vào chiều ngày 9.1.2016. Tháp tùng ngài và phái đoàn có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM.TGP Hà Nội; Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng Thư ký HĐGMVN; Đức cha Laurenxo Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội, Giám đốc ĐCV và các cha trong TGM Hà Nội.  Cha Giuse Nguyễn Văn Diễm, Phó Giám đốc ĐCV, đã đại diện cho các thành viên trong ĐCV chào mừng ĐHY Reinhard Marx cùng phái đoàn và giới thiệu sơ lược về hoạt động của ĐCV trong những năm vừa qua. Sau đó vị Hồng y Chủ tịch HĐGM Đức đã chủ sự bằng tiếng Latinh lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa tại nhà nguyện của ĐCV. Ngài cho biết mình là một nhà thừa sai, một nhà truyền giáo và các anh em chủng sinh cũng là những nhà truyền giáo. “Vì bản chất của truyền giáo là ơn gọi của tất cả mọi người. Mỗi chúng ta cần nhìn vào dấu chỉ của thời đại. Đặc biệt, chúng ta nhìn gương của Đức Thánh Cha, ngài đã nhìn dấu chỉ thời đại để nhận ra nhiệm vụ của mình, nhiệm vụ phục vụ Giáo hội. Đức Thánh Cha cũng nhận ra dấu chỉ của Giáo hội trong tất cả mọi hoàn cảnh. Hôm nay, chúng ta nhìn vào Đức Giêsu, Ngài đang đồng hành với tất cả anh em, tất cả mọi người. Không những thế, Ngài còn đồng hóa mình với những người nghèo, những người tội lỗi. Khi đồng hóa như vậy, thì Chúa Cha đã xác nhận: đây là Con Ta. Do đó, chúng ta cần có trách nhiệm với tất cả mọi người, nhất là những người nghèo”, ĐHY nhấn mạnh.

Ngày 10.1, ĐHY Reinhard Marx rời thủ đô Hà Nội đến Trung tâm hành hương Tam Đảo - GP Bắc Ninh. Hơn 4.000 tín hữu, trong đó có trên 500 huynh trưởng và Thiếu Nhi Thánh Thể hiện diện từ rất sớm để chào đón và tham dự thánh lễ do ngài chủ sự. ĐGM Bắc Ninh đã giới thiệu với ngài về lược sử và những hoạt động mục vụ của giáo phận miền Kinh Bắc. Vị cố vấn Đức Thánh Cha cho biết rất ấn tượng về Giáo hội trẻ Việt Nam và chia sẻ rằng Đức Kitô chính là món quà phát xuất từ Lòng Thương Xót của Chúa Cha; nhờ biến cố Chúa chịu phép rửa, mỗi người chúng ta dù ở Đức hay Việt Nam đều được hưởng món quà vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Chúc lành một em bé tại GP. Bắc Ninh

Chiều cùng ngày, ĐHY Reinhard Marx đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa TGP Hà Nội. Cùng đồng tế có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - GM Hưng Hóa, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân - GM Lạng Sơn Cao Bằng, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu - GM Bùi Chu, Đức cha Giuse Nguyễn Năng - GM  Phát Diệm, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh cùng đông đảo linh mục, tu sĩ và giáo dân. ĐHY TGM.TGP Hà Nội đã đọc bài giới thiệu và diễn văn chào mừng Đức Hồng y đã đến thăm Giáo hội Việt Nam, đồng thời nhắc tới những sự trợ giúp đầy ý nghĩa mà Giáo hội Đức đã dành cho Giáo hội Việt Nam trong nhiều năm qua. Theo ĐHY Phêrô, chuyến viếng thăm của ĐHY Reinhard Marx chính là dấu chỉ tình huynh đệ hiệp thông trong Đức Kitô. ĐHY Chủ tịch HĐGM cảm ơn ĐHY Tổng Giám mục Hà Nội và toàn thể cộng đoàn Phụng vụ đã hiện diện đông đảo để cử hành Phụng vụ Chúa nhật kết thúc mùa Giáng Sinh. Ngài tỏ bày: “Điều gì đã làm cho một giám mục từ Đức quốc đến thăm Việt Nam? Một sự hứng thú để khám phá những gì chưa biết? Đúng là vậy. Tôi còn nhớ những ngày còn trẻ, khi chiến tranh ở đất nước anh chị em luôn nằm ở những hàng tin tức nổi bật trên tin truyền hình thời sự ở Đức. Tôi đã chú ý đến đất nước anh chị em từ đó. Còn gì nữa? Chúng tôi đã nghe về một Việt Nam đổi mới từ vài năm qua: một đất nước sống động, có nhiều thành công trong kinh tế và đã xóa được nghèo đói cho nhiều người; một đất nước đang hợp tác và cạnh tranh với nhiều quốc gia; một đất nước thu hút du lịch và thương mại và đang ở trên con đường tiến tới một tương lai tốt đẹp. Tôi cảm thấy lý thú về Việt Nam và muốn tự khám phá về Việt Nam. Giáo hội là sự hiệp thông và là một, không phải chỉ ở mức độ địa phương, giáo phận mà còn trong những cộng đoàn nhỏ. Sự hiệp thông của Giáo hội có tính chất thế giới rộng lớn trong sự hiện diện và cấu trúc của Giáo Hội. Chúng ta là Giáo hội gồm nhiều dân tộc và ngôn ngữ. Giáo hội Công giáo mang đặc tính công giáo nghĩa là toàn cầu. Sự hiệp thông giáo hội nối kết tất cả các Giáo hội ở mọi quốc gia trên thế giới và làm cho chúng ta có trách nhiệm với nhau trong những mức độ nào đó”.

Tuệ An tổng hợp

ĐHY Reinhard Marx sinh năm 1953. Trước khi được ĐTC Bênêđictô XVI thuyên chuyển về Munich ngày 30.11.2007, ngài là Giám mục GP Trier, giáo phận cổ kính nhất của Đức. Ngày 20.11.2010, ngài được vinh thăng Hồng y, trở thành người trẻ nhất trong Hồng y đoàn và là một cộng sự gần gũi với Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm