Thứ Sáu, 25 Tháng Ba, 2016 10:16

“Những người bạn của Chúa Giêsu”

THỤC QUỲ

Mùa Chay năm 2011, xứ đoàn Thiếu nhi Thánh thể giáo xứ An Phú (hạt Tân Định, TGP. TPHCM) trình diễn vở nhạc cảnh “Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu” cho thiếu nhi trong xứ. Vở kịch năm ấy đã chinh phục được khán giả. Cũng dịp này, một số huynh trưởng và sinh viên Công giáo trong xứ đã quy tụ nhau lại đi thăm viếng các bệnh nhi nhiễm HIV/AIDS tại các cơ sở xã hội, mái ấm Công giáo cùng vui chơi, chia sẻ và diễn lại vở nhạc kịch.

Sau mỗi lần diễn, nhóm luôn nhận được sự khích lệ của khán giả. Một số nữ tu và người phụ trách gợi ý nhóm nên đưa vở diễn đến các giáo xứ vào mùa Chay. Năm 2013, nhóm phục vụ tại một vài giáo xứ lớn trong thành phố như Đaminh Ba Chuông, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp… Nhiều xứ đạo vùng nội ô hoặc thôn quê, khi biết đến nhóm, đều có nhã ý mời về. 

Một cảnh trên sân khấu

Đến nay, nhóm đã có hơn 60 người tham gia từ cao niên cho đến các ấu nhi, thuộc nhiều giáo xứ trong và ngoài TPHCM. Thường các thành viên chỉ gặp nhau vào trước mùa Chay để cùng nhau chuẩn bị trang phục, đạo cụ, ôn lại lời thoại và diễn xuất. Là người biên kịch kiêm đạo diễn cho nhóm, chị Nguyễn Thị Cẩm Hòa thổ lộ: “Chúng tôi luôn cho rằng những lần được đi đến các nhà thờ trình diễn chính là dịp để loan báo Tin Mừng nên phải chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận để vở diễn đánh động được nhiều người”.

Các thành viên ở bất kỳ vị trí nào, từ hóa trang, hậu trường, đạo cụ đến diễn viên, tất cả đều gặp nhau ở một điểm là hy sinh vì anh em. “Chuyên viên” hóa trang Trọng Hòa đơn giản: “Hễ nghe được ai đó khen diễn viên giống Chúa Giêsu hay Đức Mẹ là sướng rơn và tăng thêm động lực”.

Các thành viên tập dợt vở nhạc kịch

Mỗi buổi diễn thường kéo dài khoảng hơn 30 phút, nhưng để thành công là nỗ lực không ngừng của từng thành viên. Họ phải thu xếp việc học, việc cơ quan và gia đình để đến với nhau tập từng lời thoại, lời ca hay sửa từng bộ trang phục. “Được đi diễn là vui rồi, mọi người đều đóng góp phần mình để duy trì hoạt động vì chúng tôi không nhận thù lao. Mà kể cũng hay, chúng tôi luôn đủ cho mỗi chuyến đi dù trong hay ngoài thành phố và số thành viên thì cứ tăng theo mỗi năm”, bà Tuyết phụ trách ẩm thực của nhóm cười nhẹ tênh. Anh Bảo Toàn, liên lạc và điều phối nhóm góp thêm vào: “Qua vở kịch ngắn, chúng tôi muốn gởi đi thông điệp ‘hãy trở nên giống Giêsu biết yêu thương và sống hy sinh cho tha  nhân’. Riêng các thành viên trong nhóm ngày càng trở nên thân thiết nhau hơn và luôn quan tâm, giúp đỡ nhau”.

Qua từng năm, “Những người bạn Chúa Giêsu” vẫn đầu tư và nỗ lực không ngừng để làm vở diễn ngày một hay hơn và đến được với nhiều người hơn.

THỤC QUỲ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm