Thứ Sáu, 04 Tháng Chín, 2020 14:33

Những người bảo vệ lặng thầm của sự sống

 

Vượt ngàn dặm xa xôi, khởi từ Hàn Quốc, hạt giống ơn gọi Thừa sai Luca Hwang Soktu đã được mang đến Việt Nam, hầu làm cho sứ mệnh bảo vệ sự sống được tỏa lan mạnh mẽ.

 

Năm 1999, linh mục người Hàn Quốc Kim Dong IL đã đặt chân đến đất Việt, quốc gia mà cha mới chỉ được nghe nói, nhưng có ấn tượng và cảm tình sâu đậm. Cảm thương cuộc đời cơ cực của những người khuyết tật, những người bị nhiễm chất độc màu da cam…, cha như có thêm động lực để bước qua nhiều ngăn trở và tìm đến miền đất mới. Ở quê hương mình, năm 1981, cha đã sáng lập nên tu đoàn Thừa sai Luca Hwang Soktu quy tụ những ai luôn sẵn sàng dấn thân đi đến những vùng đất xa xôi, hẻo lánh để sống cùng và phục vụ tha nhân, đặc biệt là những người yếu thế. Vậy nên, trong chuyến hành trình đến dải đất hình chữ S, mầm sống ơn gọi ấy cũng được ngài ấp ủ mang theo.

Theo đúng tinh thần của tu đoàn, điểm đến cụ thể được cha chọn là huyện ngoại ô Củ Chi. Tại đây, cùng với linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, cha đặt nền móng xây dựng một mái nhà chuyên đón nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc những người bất hạnh. Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Thiên Phước được hình thành và được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký quyết định chính thức thành lập ngày 30.12.1999. Ðến nay, tổ ấm này đang cưu mang 32 mảnh đời bị khiếm khuyết khả năng vận động, trí tuệ, ngôn ngữ, bị hội chứng Down… Và bên người kém may luôn có bóng dáng các nữ tu thừa sai Luca Hwang Soktu đồng hành, sẻ chia nỗi đau, nâng đỡ họ tiếp bước hành trình cuộc sống.

 

Chúng tôi đến thăm Cơ sở Thiên Phước (ấp Lô 6, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM) vào một ngày nắng đẹp. Khuôn viên khá yên tĩnh, bầu khí trong lành, nhiều cây xanh được chăm chút thường xuyên tạo nên môi trường sống an yên cho người bệnh. Một ngày của nữ tu Faustina Vũ Thị Hòa cùng 5 chị em khác trong cộng đoàn khởi đầu với thánh lễ, giờ kinh chung; sau đó, hầu hết phần thời gian còn lại thì gắn bó cùng anh chị em khuyết tật. Ðút cơm, vệ sinh, dọn dẹp, tập vật lý trị liệu cho người bệnh…, những việc làm quen thuộc ngày qua ngày tưởng nhàm chán nhưng đem lại niềm vui khó tả. Nhìn anh chị em mình ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc là họ yên lòng. Lo lắng nhất là những hôm nhà có người bị ốm, các nữ tu chia nhau trông nom, chăm sóc mà lòng nặng trĩu vì không thể sẻ chia được cái đau đang dằn vặt bên trong thân xác họ. “Qua mỗi lần như thế, chúng tôi cảm ơn Chúa vô cùng vì đã giữ gìn mọi người bình an. Mỗi lúc được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt rạng rỡ trên khuôn mặt anh chị em, không hiểu sao mọi mệt mỏi như tan hết. Chúng tôi nhận thấy những người bất hạnh ấy tuy khiếm khuyết về thân thể nhưng lại có tâm hồn đẹp và gần gũi Chúa hơn. Thế nên, chúng tôi đã được nhận rất nhiều điều từ họ”, sơ Hòa tâm sự.

Hãy cứu lấy dù chỉ một mạng sống” - phương châm hoạt động của tu đoàn là mục tiêu dẫn đường cho các nữ tu dấn bước phục vụ mỗi ngày. Và để có thể phục vụ tốt hơn, đa phần họ chọn theo học những chuyên ngành liên quan đến y tế, giáo dục; song song với việc tìm kiếm, nâng đỡ những người đang sống ở “vùng ngoại biên”. Cốt lõi của linh đạo thừa sai Luca Hwang SokTu là truyền giáo và bảo vệ sự sống, nên bên cạnh việc chăm lo cho người khuyết tật, mỗi khi nghe nói ở đâu có chị em lỡ lầm thì các sơ tìm đến khuyên bảo, định hướng, giúp họ có thêm can đảm giữ lại mạng sống đang cưu mang trong mình dù lường trước tương lai còn rất nhiều khó khăn. Bằng tất cả khả năng của mình, các tu sĩ nỗ lực động viên, hỗ trợ chị em lầm lỡ vượt qua khúc quanh ngặt nghèo của cuộc sống.

Lặng thầm hoạt động suốt 21 năm qua, tu đoàn Thừa sai Luca Hwang Soktu đối với nhiều người Việt còn rất mới mẻ. Số lượng ơn gọi người Việt của tu đoàn hiện có chừng 40 chị em. Còn nhiều lắm những chông gai phía trước song họ luôn vững tin vào ơn Chúa và cháy hết mình cho sự nghiệp phục vụ tha nhân.

 

KHUÊ TÚ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm