Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 15:49

Những người coi sóc Ðất Thánh

 

Tận tâm coi sóc Ðất Thánh các linh mục Tổng Giáo phận TPHCM (thuộc địa bàn giáo xứ Chí Hòa), những giáo dân thiện nguyện đã và đang góp những việc làm đơn sơ trong đời sống thường nhật, như những cánh hoa thiêng tri ân các ngài trong tâm tình thảo kính.

 

Ông Alexis Trần Văn Ánh đang tỉa hoa kiểng trong Đất Thánh các linh mục

 

“Người làm vườn” chuyên chăm

Ðó là ông Alexis Trần Văn Ánh, trưởng khu giáo Mẹ Thiên Chúa thuộc giáo xứ Chí Hòa. Từ một người vốn quen buôn bán, làm bãi giữ xe, người đàn ông 64 tuổi trong 7 năm qua đã dần quen với việc chăm sóc hoa kiểng để làm đẹp nơi an nghỉ của các bậc tiền nhân. Thường mỗi năm nghĩa trang được dọn cỏ một vài lần, chủ yếu vào dịp lễ Các Thánh hoặc lễ tết. Năm 2013, khi cha Clêmentê Lê Minh Trung nhận bài sai về làm chánh xứ Chí Hòa, ngài đã tôn tạo Ðất Thánh, cho trồng hoa kiểng và lập ban quản lý coi sóc, trong đó ông Alexis Trần Văn Ánh là một trong những thành viên nhiệt thành. Bên cạnh việc tôn tạo, vào lúc 19 giờ 30 mỗi tối thứ Hai, linh mục chánh xứ và cộng đoàn Dân Chúa quy tụ để hiệp ý cầu nguyện cho bậc tiền nhân, làm cho bầu khí nơi đây thêm ấm cúng.

Nhớ lại những ngày đầu bỡ ngỡ, ông trưởng khu Trần Văn Ánh khi đó còn chưa rành tên gọi của mỗi loại cây, cách trồng và chăm bón ra sao. Trong lúc không biết hỏi ai, ông đã “vào Google tìm tòi” để tích lũy kinh nghiệm từ việc chuẩn bị đất trồng, chọn giống cây, đến cách chăm bón, phòng ngừa sâu bệnh sao cho cây phát triển tốt. Làm riết thành quen, thành say mê với việc mỗi ngày tất bật tưới cây, bón phân, thay đất, sang chiết, ươm giống… Nhờ vậy, Ðất Thánh ngày càng được phủ xanh với những loại hoa phổ biến như dừa cạn, dâm bụt, bông trang, trâm ổi, chuông vàng, bằng lăng tím, cẩm chướng… và nhiều loại cây kiểng như tùng sơn, tùng la hán, ngâu tàu, hải đường, liễu rủ… Cũng nhờ có kinh nghiệm trồng trọt, nên ông Ánh đã khéo léo trồng cây ấm kiếm (có chiều cao khoảng 20 - 30cm) để giữ ẩm phần gốc cho những chậu cây có kích cỡ lớn. Ðối với hàng cây dâm bụt bị rầy sáp làm cho hư hại, ông cũng mạnh dạn cắt bỏ hết cành cũ, nuôi dưỡng đọt mới, nên chỉ sau vài tháng cây đã bắt đầu cho lứa hoa đầu tiên đẹp đẽ. Ngưỡng mộ tài khéo của người trồng cây, các bà, các chị khi đến viếng nghĩa trang trong những ngày qua không khỏi trầm trồ ngắm nghía, chụp ảnh bên những chậu hoa đang khoe sắc rực rỡ.

Bên cạnh những loại hoa kiểng tầm thấp, gần 100 cây hoàng nam cũng đã được trồng xung quanh nghĩa trang, để che phủ những bờ tường của nhà dân. Theo ông Ánh, hoàng nam là loại cây kiểng thân gỗ, rễ cọc, tán hẹp dạng tháp nên trồng làm bờ tường rất phù hợp. Riêng đối với hai hàng cây dầu được trồng ở lối chính dẫn vào bàn thánh, sắp tới sẽ bị đốn bỏ để thay thế bằng những loại hoa kiểng ngắn ngày, để tránh nguy cơ mộ phần bị xâm phạm hoặc bê tông bị nứt nẻ do cây dầu có rễ mọc ngang. Tiết lộ bí quyết giúp hoa kiểng xanh tốt quanh năm, “người làm vườn” chuyên chăm cho hay ông đã sử dụng dầu Neem để phun mỗi tuần một lần. Ðây là một loại chế phẩm sinh học nên không gây ảnh hưởng đến môi trường như các hóa chất trừ sâu khác. Trong lúc tỉa cành cho cây mai chỉ thiên có kích cỡ khoảng 3 người ôm bên cạnh hàng mộ đầu tiên, ông Ánh chia sẻ: “Trồng hoa kiểng không chỉ chăm bón đơn thuần, mà còn phải để ý đến sự phát triển của cây. Chẳng hạn như những cây lớn, thường 1 đến 2 năm cần thay đất một lần. Như cây này đã thay đất, thay chậu 4 lần, chứ lúc mới trồng nó cũng nhỏ xíu”. 

Cùng góp sức trong việc chăm sóc đất thánh, nhiều giáo dân đã hỗ trợ phân bón, góp thêm hoa kiểng, dành thời gian đến ghép tỉa cây, quét dọn vệ sinh, làm hệ thống tưới tự động, sửa chữa điện nước những khi cần thiết… Gắn bó với việc coi sóc hơn 7 năm qua, với sự đồng hành của cha chánh xứ cùng tấm lòng của những người đồng tâm thiện chí, mỗi ngày đối với ông Alexis Trần Văn Ánh là khởi đầu bằng những niềm vui giản dị. 7 giờ sáng, ông mở cửa bãi giữ xe của gia đình để nhận xe công nhân gởi vào, rồi ngay sau đó nhanh chóng đến “mở cửa” Ðất Thánh để làm việc. Khoảng 11 giờ trưa ông trở về nhà dùng bữa với gia đình, 15 giờ chiều trở ra cho đến 17 giờ lại quay về trả xe khi công nhân tan ca. Ðể phòng trường hợp những người đến viếng Ðất Thánh trong những lúc không có mặt, ông Ánh ghi số điện thoại cá nhân ở cổng ra vào, để khi có người liên hệ là lập tức đến ngay. Xem việc được phục vụ nơi đây là niềm vinh dự, “người làm vườn” nhiệt thành tâm tình: “Ngày xưa các ngài đã dày công xây dựng TGP, mình là con cháu thì có bổn phận coi sóc nơi an nghỉ của các ngài sao cho tươm tất”.

Các thành viên nhóm Kinh Thánh quét dọn Đất Thánh vào sáng thứ Hai hằng tuần

 

Nhóm Kinh Thánh “làm sạch” Ðất Thánh

Bên cạnh ban quản lý còn có các giáo dân thuộc nhóm Kinh Thánh giáo xứ Chí Hòa, trong đó có một số thành viên đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Chí Hòa như Nam Thái, Sao Mai, Lộc Hưng… Theo bà Têrêsa Nguyễn Thị Liên (trưởng nhóm Kinh Thánh), việc quét dọn trước đây do các bà mẹ Công giáo của giáo xứ Chí Hòa phụ trách. Vừa là người đứng đầu nhóm Kinh Thánh, vừa là hội phó Hội Bà mẹ Công giáo của giáo xứ, nên khi bà Liên đến quét dọn nghĩa trang, các chị em trong nhóm Kinh Thánh cũng mau mắn chung tay. Ðến nay, công việc thiện nguyện này vẫn được duy trì đều đặn vào sáng thứ Hai hằng tuần. Cụ thể, sau giờ chầu Thánh Thể của nhóm (từ 6g30-7g30), các chị em lại cùng nhau đến làm vệ sinh, quét lá, thu dọn hoa cũ hoặc chân nhang ở các mộ phần.

Sở dĩ việc quét dọn được thực hiện vào thứ Hai, theo bà Liên là để chuẩn bị cho buổi tối cầu nguyện, nơi đây được tươm tất hơn: “Nghĩa trang luôn đượm màu sắc lạnh lẽo, ảm đạm, nhưng đối với Ðất Thánh các linh mục TGP như có sự sống, nhờ sự dẫn dắt của cha sở Clêmente, vị mục tử luôn hướng đoàn chiên biết tri ân và cầu nguyện cho các đấng bậc tiền nhân”. Bà trưởng nhóm Kinh Thánh cũng cho rằng, việc làm đơn sơ của các chị em được duy trì trong khoảng 7 - 8 năm qua là nhằm chia sẻ công việc của những người có trách nhiệm chăm sóc Ðất Thánh: “Nhóm nhận phần việc nhẹ nhàng là quét dọn làm sạch nơi an nghỉ các giám mục, linh mục và tu sĩ. Ước mong các ngài sẽ vui khi đoàn con cái thể hiện lòng tri ân thảo kính. Các vị đã một đời cống hiến cho Chúa, một đời cống hiến cho tha nhân”.

Là thành viên của nhóm Kinh Thánh, cũng là người tham gia nhóm quét dọn vào mỗi thứ Hai, chị Anna Sử Khắc Hồng Hoa (giáo xứ Nam Thái) chia sẻ: “Mỗi lần đến làm việc với các chị em, tôi đều cầu nguyện cho các ngài với tâm tình biết ơn. Và tin rằng các ngài sẽ cầu bầu cho con cháu hậu thế được nhiều ơn ích thiêng liêng”. Bên cạnh việc làm sạch Ðất Thánh các linh mục TGP, chị Hoa và các bà mẹ Công giáo trong giáo xứ Nam Thái còn tổ chức tiệc mừng sinh nhật cha nguyên chánh xứ tại nhà hưu dưỡng, hoặc thỉnh thoảng các bà, các chị cũng nấu nướng những món các ngài yêu thích. Theo chị Hoa: “Ngoài tâm tình tri ân các bậc tiền nhân, là những người con, chúng ta hãy thảo hiếu trong khả năng có thể khi các ngài còn hiện hữu”. 

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm