Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, 2020 16:42

Những người trẻ, hãy mạnh mẽ lên!

 

Câu nói đầy khích lệ của diễn giả Luca Nguyễn Võ Minh Tâm - Chuyên gia tâm lý - hành vi đã “khuấy động” 120 bạn trẻ hiện diện trong chương trình Chuyên đề Giáo dục diễn ra vào tối 6.6 tại Hội trường giáo xứ Tân Ðịnh (TGP TPHCM).

 

Sau thời gian dài tạm ngưng vì dịch Covid-19, chương trình Chuyên đề Giáo dục (Ban Mục vụ Gia đình - TGP TPHCM) đã khởi động lại với chủ đề: “Người trẻ trưởng thành trong cảm xúc”. Nội dung chia sẻ phù hợp với các bạn sinh viên và người đi làm dưới 35 tuổi. Có những bạn trẻ lần đầu tiên đến tham gia. Cũng có những thanh niên thuộc tôn giáo bạn.

Ði thẳng vào vấn đề, anh Minh Tâm đặt câu hỏi để các bạn trẻ suy nghĩ: Thế nào là trưởng thành trong cảm xúc? Anh lập luận, muốn trưởng thành trong cảm xúc, trước tiên phải trưởng thành trong suy nghĩ. Qua đó, diễn giả gởi gắm ba thông điệp, cũng là ba bài học, đến các thanh niên nam nữ. Bài học một, ba gợi ý để trưởng thành được đặt ra. Trong đó có những suy nghĩ chưa ổn như “thích là nhích”. Ðâu phải ai cũng có đủ điều kiện để làm mọi thứ mình thích. Nếu  bạn cố bất chấp đạt cho bằng được điều mình muốn chỉ để thỏa mãn cảm xúc, đôi khi sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực. Vậy nên, ba giải pháp: “Có nhiêu xài nhiêu; Liệu cơm gắp mắm và Góp trước xài sau” sẽ giúp người trẻ làm chủ được hành vi của mình.

 Sau thời gian dài nghỉ dịch Covid, chương trình Chuyên đề Giáo dục khởi động lại, thu hút nhiều bạn trẻ đến tham dự - ảnh: NL

 

Buổi chia sẻ có những tham dự viên là người đã đi làm, vì thế hai khái niệm “làm việc thông minh”“làm việc chăm chỉ” cũng được diễn giả đề cập. Thay vì cứ suốt ngày nói làm việc thông minh, làm ít nhưng thu nhập cao và ngừng làm việc chăm chỉ thì diễn giả đề nghị các bạn trẻ mở lòng lắng nghe một đề xuất gợi cảm hứng: “Giai đoạn đầu đời hãy làm việc thật tận tâm và chịu khó. Ðến khi đã tích lũy đủ kiến thức, vốn sống, kỹ năng… thì hãy đưa ra những lựa chọn phù hợp. Dù cho đã đưa ra những lựa chọn phù hợp rồi thì vẫn phải làm việc chăm chỉ. Bạn nên nhớ rằng thế giới này không ai nợ bạn điều gì cả. Họ không có nghĩa vụ phải giúp bạn nếu như họ không muốn. Vì thế hãy làm việc cho đàng hoàng, sẽ được người thương”.

Với lối dẫn dắt thân tình, nhiều tâm huyết, không lên án nhưng gợi mở để người nghe tự rút ra bài học cho mình, anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm trình bày thông điệp thứ hai bằng ngôn ngữ hài hước, ấy thế mà thật thấm: “Tào lao nhưng đừng… cào nhau”. Bốn “vết cào” mà đâu đó có những bạn trẻ vô tình hoặc cố ý gây thương tổn cho người khác như: “Có bầu hoặc làm người ta có bầu; Tạo nợ vượt quá kiểm soát; Nổi khùng với người thân; Tự tử”. Chùm câu vừa được diễn giả cất lời thì cả hội trường cười ồ, song lại rơi vào im lặng, lắng lòng với những cảm nghiệm riêng. 

Sau cùng, các tham dự viên được động viên bằng một câu nói của thánh Phaolô :“Tôi có thể chịu được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13). Thay vì chìm đắm trong cảm xúc tiêu cực với những điều mình không có hoặc không đạt được, các bạn trẻ hãy nghĩ đến điều mình đang có, khả năng tố chất mình được Chúa ban. Ðời có lúc này lúc nọ. Không sao! Hãy mạnh mẽ tiếp bước. “Hãy tin rằng, khi cô đơn và như thể không còn ai bên cạnh, bạn vẫn còn Chúa;  và khi bạn định làm điều gì đó mà lương tâm mách bảo là sai trái, hoặc bạn đã làm được điều tốt mà chưa có người ghi nhận thì có Chúa biết. Ðó sẽ là liều thuốc tinh thần giúp các bạn trẻ kiểm soát tốt cảm xúc của mình”, anh Minh Tâm nhắn nhủ.

Tham dự viên chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của diễn giả - ảnh: NL

 

Chủ đề của chương trình Chuyên đề Giáo dục được diễn giả thu gọn bằng những nội dung cô đọng, súc tích và giàu hình ảnh. Ðồng thời, ngôn ngữ dí dỏm, có đôi chút “lệch chuẩn” so với lối diễn đạt thông thường, song lại gây ấn tượng với các bạn trẻ. Chăm chú nghe và ghi chép, bạn Maria Phan Hồng Ngọc Ðiệp (Gx Fatima Bình Triệu, TGP TPHCM) cho biết: “Ðây là lần đầu tiên mình tham gia chương trình, không ngờ lại học hỏi được nhiều ý tưởng gợi mở hay như vậy. Nội dung buổi chia sẻ sinh động, phù hợp với những vấn đề mình đang gặp phải trong cuộc sống. Qua đó, giúp mình tháo gỡ được những khúc mắc trong lòng”. Còn bạn Maria Mỹ Ngân (Gx Dĩ An, GP Xuân Lộc) một mình lặn lội quãng đường khá xa từ Bình Dương lên, đến nơi vẫn còn phân vân: “Ban đầu mình không có ý định tham dự chương trình vì sợ rằng không giúp mình giải tỏa được điều bế tắc đang vướng phải. Trước đây mình hay có suy nghĩ trách người khác vì không giúp mình, không ghi nhận sự nỗ lực của mình khi đã cố gắng làm tốt mọi việc… Nhờ vượt qua cảm xúc e ngại ban đầu, buổi chuyên đề không làm mình thất vọng”.

Trải qua 12 năm từ khi được sáng lập đến nay, chương trình Chuyên đề Giáo dục đã làm được 350 chuyên đề với các khóa huấn luyện liên tục hoàn toàn miễn phí. Sơ Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, dòng Ðaminh Tam Hiệp - Chủ nhiệm chương trình không khỏi thao thức vì nửa năm đã trôi qua, nhưng vẫn chưa có chương trình nào rõ nét dành cho các bạn trẻ theo như hoạch định mục vụ của HÐGMVN. Sơ cho biết: “Chương trình hôm nay đánh dấu sự trở lại của chuyên đề sau nhiều tháng tạm ngưng vì dịch Covid-19. Tháng 10 tới, tôi sẽ làm lại chương trình ‘Lối về bình yên’  và tháng 11, tháng các linh hồn sẽ là chuyên đề ‘Chết thử để sống thật’. Ðây là những khóa nhận được sự quan tâm và đăng ký tham dự của rất nhiều học viên trong và ngoài nước”.

Theo đường hướng mục vụ của HÐGMVN trong ba năm tới về giới trẻ, sơ Maria cũng sẽ có những chuyên đề theo sát người trẻ, nhằm giúp họ thăng tiến đời sống đức tin, đời sống xã hội và nâng cao giá trị của bản thân. Ban chuyên đề hiện đang có kế hoạch tổ chức cuộc thi viết dành cho các bạn từ 16 - 36 tuổi đến từ mọi miền đất nước và hải ngoại, cho họ nói lên tiếng lòng của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội và Giáo hội. Những bài đạt giải cao ngoài phần thưởng sẽ được đăng và in thành sách.

 

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm