Thứ Bảy, 07 Tháng Năm, 2022 09:00

Những người trẻ kể Kinh Thánh cho thiếu nhi bằng truyện tranh

 

Từ ý tưởng để Kinh Thánh gần gũi và dễ tiếp cận với người trẻ bằng công nghệ, cho đến sự ra đời của một doanh nghiệp nhỏ chuyên về truyện tranh Kinh Thánh cho thiếu nhi, là một chặng đường dài với những thành viên của công ty Những Cuốn Sách Nhảy Múa. Tuy vậy, 32 đầu sách truyện tranh Kinh Thánh cùng hơn 70.000 cuốn đã được bán ra, chỉ trong chưa đầy hai năm hoạt động, thực sự là những con số ấn tượng.

 

Anh Lê Ðức Trung hiện giữ vai trò Giám đốc điều hành của Những Cuốn Sách Nhảy Múa, cũng là một trong những thành viên sáng lập công ty cho biết, anh và các cộng sự “bén duyên” với công việc từ năm 2019. Khởi đầu hết sức khiêm tốn với chỉ bốn thành viên với một ý tưởng là tạo ra một ứng dụng sách nói Kinh Thánh dành cho người Công giáo. Và thành viên đưa ra ý tưởng đầu tiên là chị Nguyễn Thị Thu Vân, vợ anh Trung. Sản phẩm đầu tay của nhóm là ứng dụng “Lời Chúa”. Tháng 8.2019, bốn người bắt tay vào xây dựng và đến tháng 2.2020 thì cho ra mắt ứng dụng trên cả hai nền tảng iOS (Apple App Store) và Android (Google Play Store). “Sở dĩ chúng tôi muốn làm ứng dụng Lời Chúa vì thấy đây là cách để tiếp cận Kinh Thánh phù hợp với thời đại công nghệ mới. Nhóm mong muốn dùng ứng dụng điện thoại, một giải pháp công nghệ, để bất cứ người Công giáo nào có điện thoại và Internet cũng có thể đọc, nghe Lời Chúa mọi lúc mọi nơi. Bản Kinh Thánh trong ứng dụng Lời Chúa đã xin phép sử dụng bản dịch Kinh Thánh của nhóm Phiên dịch Các giờ kinh Phụng vụ và các thu âm Kinh Thánh của nhạc sĩ Nguyễn Ðức Thịnh”, anh chia sẻ. Ứng dụng Lời Chúa phục vụ bất cứ ai có nhu cầu và hoàn toàn miễn phí. Tính đến nay đã hơn 90.000 lượt tải và con số sử dụng mỗi ngày là vài ngàn người.

Từ thực tế đáng khích lệ, Những Cuốn Sách Nhảy Múa đã coi sứ mệnh của mình với ứng dụng này là “Chia sẻ Lời Chúa - Củng cố đức tin - Nuôi dưỡng tâm hồn”. Từ đây, họ mở ra một con đường mới đầy hấp dẫn và cũng nhiều gai góc khi kiên định chọn làm truyện tranh Kinh Thánh là một sự tiếp nối. Ðồng thời, họ cũng kỳ vọng rằng làm truyện tranh Kinh Thánh sẽ đem lại doanh thu, lợi nhuận để nuôi sống doanh nghiệp và phát triển những dự án khác cho cộng đồng trong tương lai. Bỏ lại công việc ổn định đang làm, bốn thành viên nòng cốt ban đầu đã “khởi nghiệp” với nhiều ước mơ lớn hơn trong niềm say mê với Lời Chúa. Từ đây, họ có thêm các thành viên mới và rất thú vị vì không chỉ có người Công giáo mà còn có người Tin Lành và không Công giáo tham gia. Khi thành lập công ty chính thức, họ tập trung vào các sản phẩm mang tính tôn giáo, phục vụ người Công giáo và Tin Lành tại Việt Nam. Bốn mảng sản phẩm gồm cả sản phẩm miễn phí hay có phí lần lượt là: Lời Chúa - ứng dụng sách nói Kinh Thánh cho người Công giáo; Truyện Tranh Kinh Thánh - truyện tranh cho độc giả Công giáo; phụ kiện thời trang và trang trí Kinh Thánh cho người Tin Lành; thực phẩm hữu cơ của các dòng tu đã và đang được phát triển.

 

Rất thẳng thắn khi nhận định rằng làm thương hiệu Truyện Tranh Kinh Thánh một phần vì lý do kinh tế để duy trì và cải tiến nền tảng ứng dụng Lời Chúa, mục đích khá thực dụng song công việc này đòi hỏi phải có lý tưởng đẹp và nhiều nỗ lực. Anh Trung nhớ lại:“Năm đầu tiên, phải rất vất vả để thuyết phục các đối tác tin tưởng vào động cơ và sứ mệnh của mình. Bây giờ thì những sự nghi ngại đó đã ít hơn và độc giả cũng đã bắt đầu định hình được Truyện Tranh Kinh Thánh là một thương hiệu dành cho người Công giáo. Nhưng để đến được ngày hôm nay là cả một hành trình. Ðã rất nhiều lần mình phải nhắc nhở bản thân và các bạn rằng hãy nghĩ đến các độc giả nhí và dùng đó làm nguồn động lực để vượt khó”.

Thành quả đáng khích lệ là đã phát hành 32 đầu sách, một nửa do hợp tác phân phối với các đối tác như Bayard Vietnam và tác giả Doris Ong trình bày, một nửa tự phát triển (bộ Tình Yêu Thiên Chúa), tính đến nay đã đưa hơn 70.000 bản in các đầu sách truyện tranh Kinh Thánh đến với thiếu nhi. Thành công này từ con đường phát triển đúng đắn chiến lược qua các kênh bán sách trực tuyến như trang Truyện Tranh Kinh Thánh Thiếu Nhi trên mạng xã hội Facebook cũng như sức hút từ bản thân các quyển sách giàu màu sắc, hình vẽ sinh động. Hiện riêng bộ truyện Tình Yêu Thiên Chúa của công ty tự phát triển là do 100% các họa sĩ trẻ Việt Nam thực hiện với những nét vẽ mang phong cách, cá tính riêng. Ngoài ra, trong suy nghĩ của những người gắn bó với công việc loan truyền Lời Chúa bằng truyện tranh, họ hoàn toàn không muốn là tiếng nói duy nhất để thuyết phục các bậc cha mẹ Công giáo về tầm quan trọng của việc đọc Kinh Thánh trong đời sống đức tin Công giáo.

Sách truyện tranh dưới dạng song ngữ và có hình ảnh màu sắc bắt mắt

 

Về hành trình cho ra đời các bản sách truyện của công ty, chị Nguyễn Thị Thu Vân - thành viên đồng sáng lập, người trực tiếp tham gia vào nhiều khâu hoàn thiện sách - cho biết: “Với bộ truyện Tình Yêu Thiên Chúa đang thực hiện, mỗi cuốn sách là từng câu truyện trích gần như nguyên văn Kinh Thánh, sử dụng bản dịch tiếng Việt của Nhóm Phiên dịch Các giờ kinh Phụng vụ và bản dịch tiếng Anh NABRE (New American Bible Revised Edition). Ðể đảm bảo nội dung sách phù hợp với tín lý Công giáo, ngoài việc biên tập viên là người Công giáo có am hiểu sâu về lịch sử Giáo hội và Kinh Thánh, ở công đoạn cuối cùng của quy trình biên tập, chúng tôi sẽ gởi sách qua nữ tu Maria Lê Thị Thanh Nga, Giám tỉnh dòng Ðức Bà, để sơ giúp đọc lại nội dung và chỉnh sửa ngôn từ, câu chữ”. Liên quan đến nội dung sách, anh Trung cũng tiết lộ thêm : “Chúng tôi làm truyện trên nguyên tắc tôn trọng tối đa nguyên tác Kinh Thánh. Câu từ được chỉnh sửa hay rút gọn để dễ hiểu hơn cho các bé thiếu nhi trong độ tuổi của sách nhưng không thay đổi ý nghĩa của câu chuyện. Chúng tôi cũng hạn chế tối đa việc đưa vào truyện những bài học luân lý mà để trẻ tự đọc và để câu chuyện Kinh Thánh đánh động theo cách riêng đến mỗi độc giả nhí”. Hiện các đầu sách này đều được thực hiện song ngữ. Một số sản phẩm phụ như tranh ghép hình Kinh Thánh, tập sách tô màu chủ đề Kinh Thánh cũng đã được phát hành. 

Nhận định việc kinh doanh còn nhiều khó khăn nhưng về khía cạnh thương hiệu thì có thể xem là thành công, những thành viên của Những Cuốn Sách Nhảy Múa hy vọng tương lai gần sẽ phục vụ cho các khách hàng đại trà với thu nhập tầm trung trở lại để sách có thể đến tay nhiều em nhỏ nhất. 

 

 

Hiện nay, tại cửa hàng của công ty, ngoài sách truyện tranh Kinh Thánh, các sản phẩm lưu niệm hay sản phẩm từ các dòng tu cũng được giới thiệu. Riêng các “đặc sản” từ dòng tu, công ty mong muốn giới thiệu, quảng bá được những món hàng tốt đến người dùng và cũng là cách phần nào để có thêm nhiều khách hàng biết đến sản phẩm chất lượng. Sản phẩm của dòng Biển Ðức, dòng Thánh Tâm Huế, dòng Nữ Vương Hòa Bình, đan viện Biển Ðức - Thiên Bình… đang được bày bán.

 

Minh Hải

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm