Thứ Năm, 14 Tháng Sáu, 2018 15:26

Những tân linh mục của Giáo hội trong tháng Thánh Tâm

Giáo hội Công giáo Việt Nam đang bước vào mùa gặt ơn gọi khi các giáo phận, dòng tu tại ba giáo tỉnh có thêm nhiều mục tử trẻ vừa được thụ phong.

 

Sáng 8.6.2018, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám quản tông tòa TGP.TPHCM đã cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho 14 phó tế tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn. Đồng tế có linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, linh mục đoàn TGP và đông đảo giáo dân.

Trong phần chia sẻ, vị chủ chăn quảng diễn về ý nghĩa, trách nhiệm của sứ vụ linh mục, đó là theo gương Chúa Giêsu, sống tinh thần đức ái mục tử, sẵn sàng hy sinh mạng sống vì đoàn chiên, thi hành trọn vẹn 3 chức năng rao giảng, thánh hóa và lãnh đạo cộng đoàn. Đức cha nhấn mạnh đến việc tự đào luyện bản thân của các linh mục để trở nên một mục tử như lòng Chúa mong muốn: “Người linh mục thánh hóa Dân Chúa qua các bí tích và cử hành phụng vụ, nhưng trước khi thánh hóa Dân Chúa, mỗi mục tử phải để Thiên Chúa thánh hóa mình. Người linh mục chăm sóc cộng đoàn làm sao để các công việc vận hành tốt đẹp và còn phải hướng đoàn chiên mở ra thế giới để loan báo Tin Mừng, hướng đến công cuộc từ thiện bác ái, chăm lo cho người nghèo không phải chỉ là người Công giáo mà tất cả mọi người trong xã hội”.

Thánh lễ phong chức tại nhà Đức Bà Sài GÒn - ảnh: Đình Quý

Đề cập về bối cảnh xã hội châu Á và Việt Nam hiện nay, Đức Giám quản nhắc đến tông huấn “Giáo hội tại Á châu” của Đức Gioan Phaolô II và qua đó mời gọi các tiến chức sống tinh thần đối thoại - giao lưu giữa các nền văn hóa, đối thoại với các tôn giáo và đối thoại với người nghèo. Ngài chia sẻ: “Vì không ai có thể làm tôi hai chủ, vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của, anh em hãy lưu tâm, đừng để tiền của lôi cuốn. Ngược lại, sự khó nghèo sẽ giúp anh em thuộc về Chúa Giêsu hơn. Việc rao giảng Lời Chúa hết sức quan trọng, thế nên anh em hãy thực hiện với tâm niệm tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Cũng trong ngày 8.6, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, hai vị chủ chăn Giáo phận Bùi Chu và Đà Nẵng cũng đã cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho các chủng sinh của mình. Tại Bùi Chu, thánh lễ cử hành lúc 9 giờ tại nhà thờ Chánh tòa (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Từ tờ mờ sáng, khuôn viên ngôi thánh đường đã chật kín bởi giáo dân cùng với thân nhân của 5 tân linh mục. Trong khi đó, ở Đà Nẵng, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân dâng lễ truyền chức linh mục cho 3 phó tế sớm hơn (vào lúc 5 giờ), nhằm tránh cái nắng oi bức giữa hè của miền trung.

Trước đó, ngày 5.6.2018 tại nhà thờ Thánh Tâm - GP Đà Lạt, 8 phó tế thuộc tu hội Vinhsơn Việt Nam (CM) đã được Đức cha phó GP Đà Lạt Đaminh Nguyễn Văn Mạnh trao tác vụ linh mục. Thánh lễ quy tụ  hơn 100 linh mục giáo phận và linh mục thuộc tu hội Vinhsơn. Trong bài giảng, Đức cha Đaminh nói lên sứ mạng của linh mục và mời gọi các tân chức quan tâm đến việc  truyền giáo cho đồng bào dân tộc thiểu số, mục vụ vì lợi ích Dân Chúa. 

Cũng trong tháng Thánh Tâm, Đức Giám mục Giáo phận Cần Thơ Stêphanô Tri Bửu Thiên ra thông báo sẽ truyền chức linh mục cho 4 thầy phó tế thuộc giáo phận. Thánh lễ sẽ được tổ chức tại nhà thờ Sóc Trăng vào ngày 20.6.2018, cùng với việc khai mạc Năm Thánh tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam.

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm