Thứ Năm, 20 Tháng Hai, 2020 16:29

Những thông tin giữa vùng tâm dịch Corona

 

Tính tới ngày 19.2.2020, trên toàn lãnh thổ Việt Nam có 16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc với 11 ca dương tính, trở thành địa phương có nhiều người nhiễm bệnh nhất. Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, với gần 11.000 dân; từ ngày 13.2 đã được cách ly hoàn toàn.  Hiện trong xã này có khoảng 1.300 giáo dân thuộc hai giáo họ Ngọc Bảo và Bá Cầu, thuộc giáo xứ Hữu Bằng, giáo phận Bắc Ninh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cha Fx.Nguyễn Ðức Ðại, chánh xứ Hữu Bằng về tình hình cũng như đời sống đạo của bà con nơi đây trong những ngày này.

 

 

Cha Fx.Nguyễn Ðức Ðại, chánh xứ Hữu Bằng - Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt

 

CGvDT: Ðầu tiên, xin cha giới thiệu cùng độc giả đôi nét về Ngọc Bảo và Bá Cầu, hai giáo họ đang nằm trong vùng dịch của xã Sơn Lôi ?

Linh mục Fx.Nguyễn Ðức Ðại: Giáo xứ Hữu Bằng có hơn 4.000 nhân danh với 4 giáo họ, trong đó họ Bá Cầu có 392 nhân danh và Ngọc Bảo là 927 nhân danh.

Trước đây, xã Sơn Lôi có lẽ là xã khó khăn nhất trong huyện Bình Xuyên. Giáo dân Ngọc Bảo và Bá Cầu nghề nghiệp chính là làm nông. Khi khu công nghiệp Bình Xuyên mở ra thì những người trẻ đi làm công nhân, số còn lại vẫn làm ruộng, hoặc một số nghề như xây dựng, nghề mộc, hoặc những công việc tự do khác.

 

Ðang trong vòng cách ly, vậy các sinh hoạt mục vụ của bà con thuộc hai giáo họ gần đây diễn ra như thế nào ?

* Khi trong vùng có chị công nhân của thôn Ái Văn từ Vũ Hán trở về và xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới thì những sinh hoạt tôn giáo vẫn bình thường. Chỉ sau ngày 13.2, khi có lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” thì các sinh hoạt tôn giáo mới có khó khăn, vì tôi không được phép vào mục vụ tại hai họ Ngọc Bảo và Bá Cầu. Sau những lần bàn bạc với chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, lúc Ðức Giám mục giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Ðạt đề xuất ý kiến, chính quyền tỉnh đã chấp thuận cho cha Giuse Hoàng Trọng Hữu vào trong khu vực cách ly để phục vụ bà con giáo dân của hai giáo họ. Chúa nhật ngày 16.2 vừa qua, cha Hữu đã tới và hiện đang đồng hành cùng bà con nơi này.

Các vật dụng y tế cần thiết đang được tập kết tại nhà xứ để chuyển vào cho bà con vùng dịch

 

Sống giữa vùng tâm dịch, chắc chắn rằng nhiều người sẽ mang tâm lý hoang mang. Vậy giáo xứ đã làm gì để trấn an tinh thần bà con ?

* Ðược cha Giuse Hoàng Trọng Hữu cùng đồng hành, bên cạnh là lời động viên khích lệ từ Ðức Giám mục giáo phận khi ngài chia sẻ qua video, hằng ngày giáo dân đều có thánh lễ, chia sẻ Lời Chúa, nhà thờ hằng rộng mở để mọi người đến viếng Thánh Thể, tâm sự, phó thác cho Chúa; cùng với đó là các giờ khấn, giờ Chầu Thánh Thể, giờ cầu nguyện đã làm cho giáo dân được an tâm vững vàng hơn.

 

Hiện nay người dân ở xã Sơn Lôi đang gặp khó khăn, cũng như thiếu thốn những gì, thưa cha ?

* Nhìn chung về đời sống của người dân trong xã Sơn Lôi không có gì đáng lo ngại, vì phong cách sống của người nông thôn miền Bắc thường tích trữ lương thực từ vụ này qua vụ kia nên nên kinh tế không có gì quá khó khăn. Hơn nữa, bà con còn có sự hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể…

Theo tôi biết, mấy ngày trước đây thì họ khá khó khăn về những vật phẩm y tế, như khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng, cũng như những thứ giúp tăng cường sức đề kháng. Nếu như bệnh dịch mà tiếp tục kéo dài thì những thứ này vẫn rất cần thiết cho những người dân trong khu vực cách ly.

Tiếp tế những vật dụng cần thiết cho bà con bên trong xã Sơn Lôi - ảnh: giadinhbacninh.com

 

Cha có nhắn gởi gì đến với mọi người, cách riêng giới Công giáo trong đợt dịch bệnh lần này ?

* Có thể nói, Covid-19 là một dịch bệnh thật nguy hiểm vì tính chất dễ truyền nhiễm của nó, cũng như gây tử vong nếu không điều trị kịp thời, việc phòng chống vì thế thật cần thiết. Tuy nhiên, nhiều khi, nhiều người đã đi đến mức có thể gọi là thái quá, như lên án nhau, kỳ thị, xúc phạm nhau, điều đó không nên một chút nào. Chúa Giêsu đã dạy: “Ðây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy” (Ga 15, 12-17). Yêu thương là chu toàn lề luật, vì yêu thương mà Chúa đến trần gian, người yêu thương là người của Thiên Chúa. “Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương là không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,7-8).

Chúng ta hãy cùng hiệp lời cầu nguyện cho các nhà khoa học sớm tìm ra được thứ thuốc đặc trị căn bệnh này. Cầu nguyện cho mọi người biết sống tinh thần của Chúa Giêsu, biết loại bỏ những sự ích kỷ hẹp hòi, trục lợi, cơ hội trên sự đau khổ của người khác. Xin Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời cho những ai đang vất vả hy sinh âm thầm như những nhà quản lý, các y, bác sĩ, các chiến sĩ đang bảo vệ, các nhà hảo tâm, những người âm thầm cầu nguyện. Trong cơn gian nan khốn khó, xin cho mỗi người chúng ta biết tìm ra Thánh Ý Chúa, biết sám hối cải đổi đời sống của mình. Và xin Chúa cho có thêm nhiều người biết mở rộng vòng tay yêu thương, biết nắm lấy tay nhau, để vòng tay yêu thương đó được nối mãi, nối mãi đến tận cùng bờ cõi trái đất, để cùng nhau nhân loại không những vượt qua cơn đại dịch này mà thế giới được trổ sinh hoa trái tình thương, không còn chiến tranh hận thù, mọi người hưởng nền hòa bình thịnh vượng.

Cha Giuse Hoàng Trọng Hữu tới và đồng hành - ảnh giadinhbacninh.com

 

Chúng con xin cảm ơn cha và qua cha, xin gởi lời chúc bình an đến toàn thể bà con Sơn Lôi, cách riêng với những giáo dân Ngọc Bảo và Bá Cầu.

 

 

 

Thư của Caritas giáo phận Bắc Ninh xin giúp đỡ người dân Sơn Lôi

Bắc Ninh ngày 15.2.2020

Kính gởi quý Cha Giám đốc và Phó Giám đốc Caritas các Giáo phận,

Như quý Cha và mọi người đã nghe và xem tin tức về phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh COVID-19, một trong tâm điểm bị cách ly là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số dân trong xã trên 10 ngàn người. Trong xã Sơn Lôi có hai họ đạo Bảo Ngọc có 867 nhân danh và họ Bá Cầu có 392 nhân danh, cả hai họ này thuộc giáo phận Bắc Ninh. Trong thời gian này, mọi người trong xã Sơn Lôi cũng như giáo dân hai họ này rất cần sự cầu nguyện, cộng tác và giúp đỡ của cộng đồng. Cụ thể họ cần khẩu trang, thuốc sát khuẩn, thuốc tăng sức đề kháng như Vitamin C và những loại thuốc tăng lực đề kháng khác. Kính xin quý Cha Giám đốc, Phó Giám đốc và mọi người tạo điều kiện mua giúp chúng con những thứ cần thiết trên. Ðể biết thêm chi tiết, xin quý cha và mọi người liên lạc với con, Lm. Nguyễn Văn Nguyên - Ðt: 0965884688

Hoặc những người sau:

Lm chính xứ của hai họ đạo trên - Lm. Nguyễn Ðức Ðại - Ðt: 0964373162

Ông trùm Nguyễn Văn Sủng (họ Ngọc Bảo) - Ðt: 0983941428

Ông trùm Ðặng Văn Long (họ Bá Cầu) - Ðt: 0365976889

Xin Chúa chúc lành cho tấm lòng hảo tâm của quý cha và mọi người.

Chân thành trong Chúa Kitô.

                                                                        LM. Giuse Nguyễn Văn Nguyên

                                                                        Giám đốc Caritas Bắc Ninh

 

 

ÐÌNH QUÝ thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm