Thứ Tư, 02 Tháng Mười Một, 2022 16:13

Những thuận lợi của thời đại giúp gì cho sinh hoạt cộng đoàn, giáo xứ?

 

Xã hội ngày càng phát triển, con người đang tận dụng những ưu việt của thời đại để phục vụ cuộc sống trong nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả, lợi ích và chất lượng nâng cao hơn. Vậy trong các mục vụ tại xứ đạo, cộng đoàn thì sao? Chúng ta có thể áp dụng bằng cách nào những lợi thế mà cuộc sống hiện tại mang đến cho sinh hoạt?


TRUYỀN THÔNG HỮU ÍCH TRONG ĐẠI DỊCH

Anh Nguyễn Đức Hậu (giáo xứ Tân Mai, giáo phận Xuân Lộc): Tôi cảm thấy nhờ sự phát triển của công nghệ, sự phổ biến của mạng xã hội mà mọi người rất dễ tiếp cận các thông tin của giáo xứ. Không chỉ giáo xứ của mình mà còn cả các giáo xứ khác. Một thông báo được đăng tải trên trang web hay trang mạng xã hội chung hoặc trên các nhóm qua các ứng dụng đều có thể lan truyền rất nhanh, rộng. Ví dụ như nhờ đó mà tôi có thể biết đến các buổi tập hát tiếng Anh dành cho thánh lễ tiếng Anh ở xứ khác và biết rõ cách thức liên lạc, ngày giờ diễn ra... Như một xu thế chung của thời đại công nghệ, tôi thấy các giáo xứ đều có nhiều hình thức khác nhau tận dụng được điều này phục vụ cho nhiều việc chung của giáo xứ. Cũng không thể phủ nhận công nghệ giúp đời sống tinh thần của người tín hữu phong phú và trở nên tiện lợi hơn rất nhiều vì có thể tìm các bài giảng để đọc, kiến thức Kinh Thánh để tìm hiểu thêm, dự lễ trực tuyến hay xem lại các thánh lễ được phát... Nhớ lại những ngày giãn cách, dịch bệnh buộc dừng việc tụ tập đông người tôi cảm thấy may mắn vì nhờ công nghệ thông tin hiện đại mà mọi người có thể duy trì nếp sống đạo, nuôi dưỡng tinh thần theo một cách mới, thức thời và phù hợp.


CÁC GIA ĐÌNH ĐỌC KINH TRỰC TUYẾN

Anh Đào Thanh Tuấn (giáo xứ Tân Hương, TGP TPHCM): Tại giáo xứ tôi thì cha xứ cho gắn những màn hình to để mọi tín hữu tham dự thánh lễ có thể đọc kinh, ca hát chung với nhau. Vào mỗi chiều thứ Năm hằng tuần là lễ dành cho thiếu nhi, nên huynh trưởng sẽ chiếu những bộ phim hạnh các thánh trên màn hình sau lễ cho các em xem, những đoạn phim ngắn về cuộc sống, gia đình, nhằm rèn luyện những đức tính tốt cho thiếu nhi và giúp các em trưởng thành trong môi trường nhân bản Kitô giáo. Ca đoàn giáo xứ cũng có những kênh truyền thông riêng như Youtube để đăng những bài hát mới và những đoạn phim nhỏ quay tại nhà thờ để cho mọi người trong và ngoài Công giáo xem. Mọi người đã tận dụng được sức mạnh của các thiết bị hiện đại. Tôi còn được biết cha xứ có ý định sản xuất những móc khóa trên đó có in hình Chúa, Đức Mẹ, các thánh và logo giáo xứ để phát cho những ai tham dự thánh lễ, với ý nghĩa rằng dù đi đâu vẫn có Chúa ở cùng. Những người ở phương xa đến giáo xứ lập nghiệp và sinh sống, hay những người có hoàn cảnh khó khăn thì giáo xứ đều có những nhóm riêng để giúp đỡ họ, gắn kết với xứ đạo qua những buổi tâm sự, đọc kinh trực tuyến. Đặc biệt, có thể nói khi nối kết các gia đình đọc kinh qua mạng, mọi người thêm gần gũi nhau hơn, dễ mang đến cảm giác tất cả sống chung một mái nhà, đó là mái nhà đức tin. Mọi người bớt đi sự xa cách.


NHẬN RA NHỮNG ƯU VIỆT THỜI ĐẠI

Nữ tu Maria Modesta Phạm Thị Kim Hương (dòng Nữ Vương Hòa Bình): Có thể thấy ở nhiều nơi đã mạnh dạn áp dụng lợi thế của truyền thông, trang thiết bị điện tử vào sinh hoạt. Đó cũng là ưu việt của thời đại ngày nay. Tận dụng chúng phục vụ cho con người, cho sinh hoạt mục vụ là điều thuận tiện, mang lại giá trị. Tuy nhiên, có những thuận lợi khác do thời đại mang đến mà chúng ta chưa dám áp dụng hoặc chưa nghĩ tới. Để mọi thành phần trong xứ đều phát huy vai trò của mình, cộng đoàn cần sự hiệp thông, chia sẻ, đồng trách nhiệm và tôn trọng, nhiệt huyết. Để đem cái mới lạ vào trong sinh hoạt giáo xứ, chẳng hạn phương pháp dạy giáo lý mới, cách diễn nguyện có kết hợp các âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật hiện đại để thu hút mọi người cũng đòi hỏi được học tập, đào luyện. Và các giáo phận cần có khóa đào tạo. Những giáo xứ cũng nên khuyến khích mọi thành phần tham gia, tạo cơ hội bình đẳng, kêu gọi sự hết mình.


MONG CÓ CÁC KHÓA ĐÀO TẠO

Chị Nguyễn Thị Hà (giáo xứ Xuân Am, giáo phận Vinh): Áp dụng công nghệ vào việc phục vụ, để cùng tham gia sinh hoạt là một lợi thế và hiệu quả. Bởi vì, ngày nay đa phần ai cũng biết sử dụng điện thoại thông minh. Là một người trẻ tham gia dạy giáo lý trong xứ đạo, tôi nhận thấy cách rao giảng Tin Mừng cũng cần phải bắt nhịp với thời đại để mang lại hiệu quả và sự thu hút cao. Giáo xứ tôi đang từng bước áp dụng các nền tảng truyền thông cho các công tác mục vụ hoạt động xây dựng và phát triển đời sống đạo. Tôi có tham gia quản lý trang Facebook của giáo xứ, nơi đây tôi cập nhật mọi thông tin trong giáo xứ một cách nhanh chóng. Ban điều hành các giáo họ ít còn phải đi đến từng nhà để gởi thư mời, thông báo… Vì chưa có người để cộng tác vào việc xây dựng hoạt động trong lãnh vực truyền thông nên giáo xứ tôi mới chỉ hoạt động ở trên trang Facebook. Tôi mong muốn giáo xứ, giáo phận hỗ trợ các nguồn lực trẻ, mở ra các khóa  đào tạo các học viên có khả năng tham gia lĩnh vực truyền thông để phát triển xứ đạo; vận dụng truyền thông xã hội để loan báo Tin Mừng qua việc cập nhập những bài viết và bản tin liên quan đến hoạt động của giáo xứ, giáo họ; tạo ra các mảng chuyên về sống đạo, suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, các chuyên đề giáo dục cho giới trẻ và hoạt động học giáo lý hằng tuần, hằng tháng để tiện theo dõi.


PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TÍN HỮU

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiển (dòng Đa Minh, phụ trách cộng đoàn Pháp ngữ tại TPHCM): Đối với cộng đoàn tiếng Pháp hiện diện tại thành phố này, sinh hoạt cũng có Hội đồng Mục vụ, có thể hiểu nôm na như các giáo xứ, giáo họ khác. Các hoạt động của cộng đoàn đều do Hội đồng Mục vụ tổ chức chính. Người đứng đầu do linh mục phụ trách đặt. Và vị đại diện có vai trò nòng cốt, điều phối, gắn kết các thành viên trong Hội đồng Mục vụ cũng như cả cộng đoàn. Trong cộng đoàn có một số ban hữu trách như truyền thông, giáo lý, thủ quỹ... tương tự như giáo xứ. Khi cộng đoàn có hoạt động gì thì các anh chị em phân chia công việc, chuẩn bị chu đáo. Tất cả nối kết nhau bằng các phương tiện truyền thông. Điều giúp cho các hoạt động diễn ra trôi chảy, nhuần nhuyễn là chính sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mỗi người, các thành viên biết lắng nghe nhau. Thường, trước mỗi hoạt động, sinh hoạt, những người hữu trách lên kế hoạch với nhau rồi sau khi chương trình kết thúc các anh chị em cùng ngồi lại rút kinh nghiệm. Mọi người chia sẻ, góp ý thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng cộng đoàn. Thật ra vai trò của vị linh hướng ở cộng đoàn trong các sinh hoạt ngoài phụng vụ chỉ là giúp nối kết, mọi hoạt động đều có nhóm nhỏ phụ trách. Ai nấy đều chung tinh thần sẵn sàng, luôn có trách nhiệm với công việc được trao phó. Có thể nói, một đặc thù của cộng đoàn nói tiếng Pháp tại TPHCM là số lượng không ổn định, hiện khoảng tầm 200-300 người. Các thành viên cũng không ở xuyên suốt. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực nối kết của Ban Truyền thông ở đây và Giáo hội Công giáo tại Pháp mà các thành viên mới khi đến Việt Nam đều dễ dàng tìm kiếm thông tin sinh hoạt, dễ hòa nhập vào đại gia đình. Bên cạnh đó còn là sự trợ giúp của thành viên cũ hồi hương. Để các sinh hoạt trơn tru, thiết nghĩ cộng đoàn nên trao trách nhiệm cho tín hữu, tận dụng sự vượt trội của mỗi người trong mỗi lĩnh vực để anh chị em được đóng góp, dựng xây, làm sao để tất cả tín hữu đều được tham dự, phát huy cách tốt nhất khả năng của mình.

 

Hùng Luân (thực hiện)

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm