Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai, 2017 09:44

Những Tiểu đệ của người Hoa

Hướng về cánh đồng truyền giáo người Hoa mênh mông, suốt 89 năm kể từ ngày thành lập, các linh mục, tu sĩ dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả (CSJB) vẫn không ngừng truyền rao tình yêu Chúa bằng nếp sống khổ chế, yêu thương.

Sống 3 không

Tại dòng khổ tu, ra ngoài truyền giáo” là tôn chỉ sống của các Tiểu Ðệ Thánh Gioan Tẩy Giả. Noi gương thánh quan thầy, các tu sĩ sống cầu nguyện, thinh lặng, khó nghèo và từ bỏ. Nét đặc sắc riêng của dòng là sự tuân thủ nghiêm ngặt quy định 3 không: không hút thuốc, không uống rượu và không ăn thịt. Về điểm này, một tu sĩ cho hay: “Nói thì đơn giản nhưng có nhiều người đã quen dùng những vật phẩm đó trước khi vào dòng nên việc kiêng khem chẳng hề dễ dàng. Vì vậy, anh em cũng phải cố gắng nhiều để hy sinh những điều nhỏ nhặt ấy”. Không thực hiện những công việc lớn lao, không rầm rộ loan truyền khắp chốn, họ sống và làm chứng cho Chúa bằng đời sống của mình qua những công việc nhỏ bé.

Anh em sống và làm chứng cho Chúa bằng đời sống của mình qua những công việc nhỏ bé thường ngày - ảnh nhà dong cung cấp

Có dịp ghé thăm trụ sở của dòng tại số 42 Kinh Dương Vương (phường 13, quận 6, TP.HCM), sẽ khó nhận ra nơi đây là một tu viện nếu không biết trước. Khu nhà giản đơn hòa nhập vào khung cảnh xung quanh với vẻ ngoài cũng như bao mái nhà khác, thật gần gũi và bình yên. Ấn tượng mà các tu sĩ để lại trong khách ghé thăm là những nụ cười vui, là sự quan tâm mộc mạc, đầy thân thương. Mỗi một nhà của hội dòng đều được gọi là “Chân Phúc Viện”, thể hiện mục tiêu cố gắng thi hành tám mối phúc thật Chúa dạy trong cuộc sống mỗi ngày. Tinh thần gia đình hóa được nhấn mạnh, với bề trên tổng quyền được gọi là gia trưởng, viện trưởng là công bộc và mọi người là huynh đệ của nhau. “Tất cả những khía cạnh nhỏ ấy tạo nên lối sống của anh em chúng tôi. Ðó là điểm khác biệt và cũng là nét thu hút chúng tôi đến đây để bước theo con đường của đấng sáng lập”, linh mục Bề trên đương nhiệm Gioan Baotixita Trần Anh Thư cho biết. Cha Thư trước đây đã từng tu học tại Ðại Chủng viện Sao Biển Nha Trang, nhưng sau đó đã quyết định gia nhập dòng vì cảm nghiệm được sự đồng điệu và niềm say mê với tôn chỉ, mục đích sống của các Tiểu Ðệ Gioan Tẩy Giả.

Truyền giáo cho người Hoa

Chính thức được Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chấp thuận hoạt động từ năm 1972, các Tiểu Ðệ luôn hướng về mục đích duy nhất là đem Tin Mừng đến cho người Hoa trong và ngoài nước, qua các công việc mục vụ, giáo dục và phục vụ xã hội. Bất cứ nơi đâu có người Hoa sinh sống đều là điểm đến của anh em. “Ðối tượng hướng đến của chúng tôi là người Hoa tại Việt Nam cũng như những di dân từ Trung Quốc sang. Dù là ở nơi nào đi nữa, chúng tôi luôn sẵn sàng đến với họ. Ðiều khó khăn là họ thường sống rải rác đó đây nên việc mục vụ chưa mấy thuận lợi”, cha Thư cho biết thêm.

Ðể trang bị thêm hành trang khi dấn bước vào công cuộc truyền giáo, các tu sĩ của dòng buộc phải học tiếng Trung và sau đó là tìm hiểu cặn kẽ về phong tục, tập quán, văn hóa người Hoa để có cái nhìn tổng quát, giúp tránh xảy ra những va chạm khi hoạt động thực tế. Nói là vậy nhưng người Hoa vốn là một dân tộc có lịch sử lâu đời, đa phần theo Phật giáo, lại có những giá trị, tư tưởng sống đã ăn sâu qua bao thời gian, nên việc tiếp nhận đạo Chúa không phải dễ dàng. Thế nên các Tiểu Ðệ Gioan không chỉ phải học biết về họ mà còn phải sống cùng với họ. Linh mục Gioan Baotixita Võ Quốc Ðồng, một tu sĩ của dòng chia sẻ: “Ở đâu hay với ai cũng vậy, nếu muốn người ta tin điều mình nói thì mình phải làm trước đã. Tiếp đến là phải sống cùng họ, cảm thông, sẻ chia với họ trong mỗi biến cố cuộc đời. Dần dần ngày qua ngày họ sẽ nhận ra điều mình muốn nhắn gởi”.

Ngoài Việt Nam, dòng còn hiện diện tại Ðài Loan, Philippines, Mỹ, Canada... Thông qua các hoạt động mục vụ xứ đạo, bác ái xã hội, các tu sĩ âm thầm gieo hạt giống Lời Chúa trong mọi người. Ðã từng có một thời gian hoạt động tại Ðài Loan, cha Giuse Vũ Ngọc Minh Thái kể : “Tôi đã được nhìn thấy tấm gương hoạt động không ngừng của các đàn anh sống cùng mình. Có cha dù tuổi đời đã ngoài 80 mà vẫn hăm hở làm việc và truyền rao về Chúa. Khó mà nói cụ thể nhưng qua từng hành động, cử chỉ cũng như cách sống của các ngài, tôi cảm nhận được tình yêu mạnh mẽ đối với sứ mệnh mang Chúa cho người Hoa muôn nơi”. Cha Thái cùng với 4 người bạn của mình vừa được lãnh nhận chức thánh vào ngày 5.12.2017. Chính những xúc cảm ấy đã giúp cho vị tân linh mục này được thêm vững bước trên con đường tu trì.

Trụ sở tại Việt Nam hiện là nơi tìm kiếm, đào tạo ơn gọi cho hội dòng để gởi đi truyền giáo khắp nơi. Các linh mục người Việt chiếm khoảng 1/2 trong số các Tiểu Ðệ Gioan. Trách nhiệm này không hề nhẹ nhàng, nhất là trong thời buổi xã hội hiện đại với nhiều chọn lựa đầy hấp dẫn bủa vây con người ngày nay. Cha Gioan Baotixita Trần Anh Thư trăn trở : “Cánh đồng truyền giáo chúng tôi hướng đến vô cùng rộng lớn với hàng tỷ người chưa biết Chúa, mà số nhân sự dòng thì mỏng manh. Hiện tại, cũng như bao dòng khác, chúng tôi lo ngại trước tình trạng khan hiếm ơn gọi nhưng cũng chỉ biết cầu nguyện và phó thác nơi Chúa”.

MAI LAN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm