Thứ Sáu, 21 Tháng Hai, 2020 11:00

Những “tông đồ dân ngoại”

 

Từ nỗi thao thức mạnh mẽ với việc thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng của linh mục sáng lập Louis Bertrand Cao Ðức Thuận, hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại đã được hình thành trên đất Việt để tiếp nối con đường đem Chúa đến cùng muôn dân.

“Năm 2009, dịp Năm Thánh Phaolô mừng kỷ niệm 2.000 năm sinh nhật của thánh nhân, tôi suy nghĩ, cầu nguyện và nhận được ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần. Hơn nữa, mang sẵn trong tâm hồn lòng khao khát cháy bỏng với sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi người, nhất là anh chị em dân ngoại, tôi đã quyết định quy tụ một số anh em cùng chung lý tưởng, lấy tinh thần của thánh Phaolô tông đồ làm kim chỉ nam cho hành trình loan báo Tin Mừng. Ðồng thời, lấy danh xưng và sứ vụ của ngài để đặt tên cho tu đoàn, đó là: tu đoàn Giáo sĩ Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại”, cha Louis Bertrand Thuận chia sẻ về ý nguyện khởi đầu của mình.

Ðược nuôi dưỡng niềm khát khao sứ vụ truyền giáo từ trong gia đình lúc còn thơ bé nên không khó hiểu khi trong cha luôn bùng cháy ngọn lửa ra đi đến với tha nhân. Cùng với Ðức cố Giám mục giáo phận Hải Phòng Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, cha đã thành lập tu hội Emmanuel Hải Phòng vào những năm 1990. Ðến nay, ở tuổi 96, vị mục tử vẫn tận tụy cùng công việc đào tạo nhân sự truyền giáo trong vai trò Tổng Phụ trách hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại, nhưng vì sức khỏe nên ngài đã nhờ sự trợ giúp của linh mục dòng Ðaminh, cha Phêrô Nguyễn Văn Phương - Phó Tổng Phụ trách tạm quyền để cùng chăm lo cho việc. 

Qua 7 năm thai nghén, đến ngày 10.6.2016, Ðức cố Tổng Giám mục TGP TPHCM Phaolô Bùi Văn Ðọc đã ký quyết định chính thức thiết lập hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại theo Giáo luật, thuộc quyền TGP và cho hoạt động thử nghiệm trong thời gian 5 năm, trước khi được nâng lên thành tu đoàn giáo sĩ như mong ước của vị sáng lập.

Hướng đến cùng đích là làm cho mọi người nhận biết và tin yêu Thiên Chúa, các tu sĩ dấn thân đến vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những nơi thiếu vắng bóng dáng của linh mục, tu sĩ. Anh em phục vụ, giúp đỡ di dân, thăm viếng, chăm sóc người già, bệnh nhân và chung tay bảo vệ sự sống. “Trong giai đoạn sơ khởi này, hiệp hội gởi anh em đến với các giáo điểm trong thành phố, đến các giáo xứ vùng Tây Nguyên để học hỏi và cùng với các linh mục phục vụ. Ðịnh hướng trong tương lai là nếu được phép của các Ðấng bản quyền, chúng tôi sẽ lập các giáo điểm và tổ chức những hoạt động truyền giáo mạnh mẽ hơn để các thành viên được cháy hết mình trong sứ vụ Phúc Âm hóa mọi người”, tu sĩ Vinhsơn Giuse Nguyễn Ngọc Biển, Thư ký hiệp hội cho biết.

Chăm sóc người già

Với khoảng 80 thành viên, trong đó có 30 người đã cam kết lần đầu, suốt nhiều năm qua, các anh em len lỏi khắp phố thị để thực hiện việc truyền giáo cách cụ thể chứ không chung chung. Họ sống giản đơn, gần gũi với mọi người để tôn trọng, thấu cảm và nâng đỡ lúc cần. Ở TPHCM có rất nhiều người trẻ đến từ khắp nơi, vì mưu sinh, họ đành bỏ lại sau lưng gia đình để lao động kiếm miếng cơm, manh áo, cho con cái học hành. Nhiều bạn trẻ Công giáo di dân khác thì gặp rắc rối về hôn nhân hay đã lâu không lui tới Nhà Chúa vì quá bận rộn. Sau thời gian tiếp xúc, tìm hiểu, các tu sĩ phụ giúp họ trong công việc; làm cầu nối cho họ với các cha sở địa phương; đến tận nhà đọc kinh, nguyện cầu với họ để hâm lại niềm tin mến Chúa… “Chỉ là việc nhỏ thôi nhưng qua đó chúng tôi nói về Chúa và giúp anh chị em xung quanh hiểu biết tình thương Chúa dành cho họ”, đó là điều các thầy luôn tâm niệm.

Cánh đồng truyền giáo rất bao la mà thợ gặt lại thiếu, nên hiệp hội luôn sẵn lòng đón nhận những anh em đến với ơn gọi

Vì hiểu rằng cánh đồng truyền giáo rất bao la mà thợ gặt lại thiếu, nên hiệp hội luôn sẵn lòng đón nhận những anh em đến với ơn gọi ở nhiều độ tuổi và cả những giáo sĩ, tu sĩ gặp khó khăn trên đường dâng hiến, miễn là giữ đúng những chỉ dẫn của giáo luật. “Anh em chúng tôi rất cảm phục con người cũng như những công việc mà cha sáng lập đã thực hiện. Chính ngài đã truyền cảm hứng để mong ước dấn thân loan báo Lời Chúa luôn thôi thúc mỗi người đi qua khó khăn để đến với mục tiêu làm cho danh Cha cả sáng”, thầy Biển nhận định. Vốn có một thời gian hoạt động truyền giáo ở Philippines, sống giữa núi rừng, biển đảo, giữa anh chị em dân tộc thiểu số, cùng nếm trải những cơ cực và đồng cảm với tình cảnh các Kitô hữu rất cần có linh mục, tu sĩ đồng hành nhưng số “thợ gặt” lại khó có thể đáp ứng đủ, nên khi về Việt Nam, thầy Biển đã nhanh chóng gia nhập hiệp hội để tiếp tục sứ mệnh mình đã làm.

Cùng với thầy, nhiều thành viên khác của hiệp hội cũng luôn luôn ấp ủ trong mình ngọn lửa ra đi dấn thân. Như những ngọn nến không ngừng đốt cháy mình để thắp sáng, dẫu còn rất nhiều chông gai phải khắc phục nhưng tin rằng Nước Chúa nhờ những con người nhiệt thành ấy sẽ được rộng lan khắp nơi.

TRỌNG NHÂN

Hiệp hội Thánh Phaolô Tông đồ Dân ngoại có trụ sở tại số 881/4 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, TPHCM.

Linh đạo: Chứng tá tình yêu của Ðức Kitô giữa lòng thế giới bằng việc loan báo và tái loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Ðặc sủng: Khao khát sứ vụ loan báo Tin Mừng theo gương thánh Phaolô để đến với dân ngoại.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm