Thứ Năm, 21 Tháng Ba, 2019 16:05

Những tu sĩ đi giữa dòng đời

Chứng nhân cho Thiên Chúa giữa đời bằng cách sống và làm các ngành nghề của xã hội như giáo dục, y tế, bác ái xã hội… là điều mà mọi tu sĩ trong tu hội Chúa Giêsu (IJ) luôn hướng đến từ những ngày mới được thành lập đến nay.

 

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Chánh Thi, bề trên đương nhiệm, chia sẻ những ấn tượng về tu hội Chúa Giêsu mà cha đã chọn: “Cuộc sống đời thánh hiến của tu hội không là cách sống trong 4 bức tường, mà ‘lao mình’ vào giữa dòng đời, tìm đến với những vùng, những người khó khăn cần được nâng đỡ...”. Lời chia sẻ của cha khiến tôi liên tưởng đến hình ảnh “Thiên Chúa cắm lều giữa dân Ngài” xưa kia trong hành trình 40 năm sa mạc của dân Do Thái. Cũng vậy, những thành viên tu hội Chúa Giêsu lựa chọn sống giữa đời để đồng hành và chia sẻ những vất vả trong cuộc sống, cũng như nâng đỡ niềm tin của bao người.

Lớp tập 1 và 2 cùng các cha

 

Các thành viên tu hội Chúa Giêsu không buộc phải sống chung, tu sĩ có thể chọn lựa sống cùng gia đình, nhà riêng, sống theo nhóm … Tuy nhiên, đời sống cộng đoàn, huynh đệ giữa các thành viên là điều được khuyến khích, vì nhờ đó mọi người sẽ thêm cơ hội nâng đỡ nhau và luôn làm mới động lực ơn gọi nên thánh trong đời sống thiêng liêng, tông đồ và bác ái.

Đặc sủng: "Hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa, như Chúa Giêsu và Mẹ Maria để phục vụ nhân loại".

Tu hội luôn tạo mọi điều kiện cho các thầy được đăng ký học những ngành nghề như giáo dục, y tế, công tác xã hội… ở các đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, để mỗi tu sĩ có thể kiếm được công việc và ổn định cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp, đã có một số thầy đi dạy tiếng Anh, tiếng Pháp ở đại học hoặc dạy thêm cho những em có nhu cầu trau dồi ngoại ngữ. Thầy Micae Nguyễn Du Thành kể về đời sống cộng đoàn: “Áp lực công việc, học hành nhiều lắm, nhưng khi về đến tu hội, có anh em đỡ đần làm giúp những việc của mình, thì bao nhiêu gánh nặng tự nhiên biến mất hết!”. Thầy Thành tốt nghiệp trung cấp y sĩ Ðông y và hiện đang đi làm, nên vào những ngày nghỉ, thầy thường phụ giúp anh em rất nhiệt tình để bù lại những lúc vắng mặt.

10 năm trở lại đây, tu hội đã có những chương trình hỗ trợ người nghèo, người già, người bị nhiễm HIV…, và hiện nay vẫn duy trì được hoạt động “Bếp cơm tình thương” vào thứ Năm hằng tuần. Ban đầu chỉ đón tiếp  các “thực khách” tại cơ sở của tu hội. Bữa cơm trưa thứ Năm đã tạo cơ hội để những người già neo đơn hoặc người có hoàn cảnh khó khăn có dịp gặp nhau mỗi tuần, khiến nhiều người lạc quan hơn trong cuộc sống, và mọi người dường như có cảm giác thân thuộc giống một gia đình. Cứ thế, bà con truyền tai nhau nên số thực khách càng ngày càng đông hơn, khiến mặt bằng của tu hội trở nên chật hẹp. Vậy là chuyển sang cách trao từng phần cơm cho họ mang về. Trung bình một tuần, tu hội chuẩn bị 300 phần cơm, trong đó có 50 phần do các tu sĩ mang đến tận nhà cho những người không thể đến được và cũng là dịp để gặp gỡ thăm hỏi người nghèo.

Phát cơm ngày thứ 5 - ảnh: tu hội cung cấp

 

Trong suốt 10 năm qua, bữa cơm tình thương thứ Năm hằng tuần là những bữa cơm trọn tình cho người nghèo. Bữa cơm đã khơi lên ngọn lửa bác ái của bao người qua việc góp công, góp của. Mỗi tuần, vào sáng sớm thứ Năm, đã có một số giáo dân đến để giúp các tu sĩ nấu cơm, làm đồ ăn kịp giờ cơm trưa cho mọi người.

“Xin Chúa biến chúng con nên nhân chứng tình yêu hoàn toàn tuân phục trong tay Chúa và Mẹ, để mưu vinh danh Chúa, thánh hóa con và cứu các linh hồn…” (trích trong bản kinh Tận hiến - tu hội Chúa Giêsu) là lời kinh mà các tu sĩ dâng lên Chúa mỗi khi bắt đầu và kết thúc một ngày. Tinh thần phó thác, khiêm tốn của Ðức Mẹ, làm tất cả mọi sự và vâng phục thánh ý Chúa là điều giúp cho các tu sĩ luôn suy ngẫm để sống giữa đời thường như giáo dân trong suốt nhiều năm qua và sẵn sàng phục vụ tha nhân.

 

Tu hội Chúa Giêsu là tu hội đời, giáo sĩ, dành cho nam giới được cha Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc thành lập tại Tam Châu, Phát Diệm năm 1950. Sau di cư vào Nam, năm 1961, ngài đã chọn một số anh em sống tinh thần tu hội. Ngày 26.9.1973, Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình ký sắc lệnh chính thức thành lập tu hội với tên tu hội Chiến Sĩ Chúa Giêsu, sau năm 1975 đổi thành tu hội Chúa Giêsu. Hiện tu hội có trụ sở chính tại 686/78 Cách Mạng Tháng 8, phường 5, quận Tân Bình, TPHCM với 5 linh mục và 20 thầy đang phục vụ tại một số giáo xứ trong giáo phận.

 

Thục Hân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm