Thứ Năm, 19 Tháng Tư, 2018 15:04

Niềm lạc quan thời đại

 

Ngày 9.4.2018, Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô “Gaudete et Exsultate” (Hãy vui mừng hân hoan) đã được công bố với nội dung mời gọi mọi người nên thánh trong thế giới hôm nay. Trong một thế giới trần tục hóa hiện nay với nhiều chủ thuyết, giá trị luân lý và đạo đức khác biệt, Tông huấn như một tia sáng soi đường, một cơn mưa rào tưới mát tâm hồn các Kitô hữu.

Lời mời gọi nên thánh thực ra không phải là điều mới lạ. Vào những thế kỷ đầu của Giáo hội, sáng kiến “phong thánh” phát sinh từ cộng đoàn tín hữu đồng thanh suy tôn những người sống cuộc đời thánh thiện. Về sau, để tránh những lạm dụng, việc phong thánh được dành riêng cho các giám mục. Vào thế kỷ XII, Ðức Giáo Hoàng Alexandre III quyết định quyền ấy thuộc về giáo hoàng. Qua thế kỷ sau, Ðức Innocent III mới đưa ra những quy định rõ ràng về thủ tục tuyên thánh. Năm 1965, Ðức Phaolô VI thành lập Bộ Phong thánh để làm công việc trước đó được giao cho Bộ Nghi lễ. Các vị được tuyên thánh là tấm gương và là nguồn cảm hứng sâu sắc về đời sống đạo của các tín hữu. Tuy nhiên, con số các vị này không nhiều, hơn 2000 năm qua mới chỉ có khoảng 7.000 các vị hiển thánh và chân phước (theo Adoremus Bulletin, năm 2005).

Ngoài các vị trong sổ bộ các thánh, trong niềm tin, mọi Kitô hữu đều xác tín những tín hữu sau cuộc sống trần thế được Chúa thưởng phúc trên thiên đàng đều là các vị thánh. Con số này chắc chắn không hề nhỏ trong số hàng tỷ tín hữu qua các thời đại, và chắc chắn các vị này cũng là những tấm gương đạo hạnh cho các tín hữu sống cùng thời. Đức Hồng y Martini (1927-2012), nguyên TGM Milan (Ý) khi còn sinh thời đã cảm nhận: “Ngày nay, điều quan trọng nhất không phải là có một sự thánh thiện ưu tú, giới hạn vào việc tuyên phong một vài nhân vật hoặc phong trào. Chúng ta cần một sự thánh thiện tỏa lan. Trong các cuộc thăm viếng mục vụ, tôi gặp thấy đông đảo những người đơn sơ, không thuộc một tổ chức nào cả, nhưng sống trong Hội Thánh một cuộc đời thánh thiện, nếu không anh hùng thì ít ra cũng với một cường lực luân lý to lớn. Một Giáo hội địa phương cần phải nổi bật trước tiên nhờ khả năng khơi dậy chung quanh vị giám mục, một mùa hoa những cuộc đời thánh thiện bình dân”.

Trong Tông hấn Gaudete et Exsultate, chính Đức Phanxicô cũng nhận định ngoài các vị thánh được Giáo hội chính thức nhìn nhận, nhiều người bình thường mà các sách lịch sử không nói đến nhưng đã góp phần quyết định làm cho thế giới thay đổi: “Mỗi vị thánh có một sứ mệnh, được Chúa Cha hoạch định để phản chiếu và thể hiện, vào một thời điểm cụ thể trong lịch sử, một khía cạnh nhất định của Tin Mừng”. Ngài cũng chỉ ra “một số khía cạnh của lời mời gọi nên thánh” như bền chí, kiên nhẫn và hiền lành; thể hiện niềm vui và tinh thần hài hước; sống và làm việc trong cộng đoàn với những người khác; thường xuyên cầu nguyện. 

Những chỉ dẫn này cho thấy hành trình nên thánh không hề cao siêu, xa cách, ngược lại thật gần gũi với lý trí và ý chí con người trong cuộc sống đời thường. Đây cũng chính là niềm lạc quan, phấn khích mà Tông huấn “Hãy vui mừng hân hoan” đem lại cho các Kitô hữu ngày nay.

HOÀNG ANH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm