Thứ Năm, 15 Tháng Ba, 2018 15:36

Niềm tin nâng đỡ tình yêu gia đình

Là chủ đề của buổi tĩnh tâm Mùa Chay 2018 do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM tổ chức tại nhà thờ Mai Khôi vào ngày 9.3, dưới sự hướng dẫn của cha GB. Nguyễn Quang Tuyến, chánh xứ Nam Thái, thành viên Ban Mục vụ Gia đình TGP. Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ - Chủ tịch UBĐKCGVN TPHCM và khoảng 150 ủy viên, thành viên đã đến tham dự buổi tĩnh tâm.

Trong bài chia sẻ, cha Gioan Baotixita trình bày hai ý chính : Niềm tin cá nhân và Gia đình có Chúa. Cha mời gọi mọi người coi lại niềm tin của mình. Ngài chỉ ra vấn đề lớn của con người hiện tại là bất kỳ ai cũng có thể làm nhiều thứ lớn lao nhưng không thể tìm cho mình một cõi nội tâm riêng tư để ở đó mình với Chúa. Cha khuyến khích cộng đoàn cố gắng dành 10 phút riêng tư để suy nghĩ về những vướng bận trong ngày đang làm chúng ta xa Chúa. Can đảm đối diện với chính mình, nghiệm xét để nhận ra rằng, mặt bằng của đời sống xã hội và đời sống tâm linh đang bị mất cân bằng. Nếu chúng ta chưa quan tâm đủ tới niềm tin của chúng ta, của con cái, của gia đình thì có thể chúng ta sẽ đón nhận những hệ lụy tai hại. Cha mời gọi cộng đoàn quan tâm vun đắp niềm tin và để Ngài hiện diện sâu kín trong tâm hồn. Nhớ đến Chúa bằng những lời nguyện vắn tắt sẽ giúp nâng đỡ niềm tin của mỗi người. Niềm tin đó sẽ gìn giữ hạnh phúc gia đình, để Chúa thực sự hiện diện trong nhịp sống sinh hoạt hằng ngày.

Sau bài nói chuyện là phần thảo luận xoay quanh những ưu tư về việc thực hành niềm tin và giải quyết những vấn đề gia đình. Các tham dự viên đã tích cực đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tình và gợi ra kinh nghiệm cá nhân giúp nâng cao niềm tin và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Buổi tĩnh tâm khép lại bằng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Đức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc. (Ngọc Lan)

Ngày 11.3, nhóm Sinh viên Công giáo Hải Phòng đã tổ chức chương trình tĩnh tâm Mùa Chay năm 2018, dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách Gioan Baotixita Bùi Văn Hân. Chia sẻ với các bạn sinh viên, cha đã kêu gọi mọi người hãy trở về với Chúa - Đấng đầy lòng xót thương, Người luôn dang rộng cánh tay để tha thứ cho những người con có lòng sám hối ăn năn. (gphaiphong.org)

Đại hội giới gia trưởng giáo phận Phan Thiết đã được tổ chức tại Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao ngày 13.3.2018. Thánh lễ đồng tế do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường chủ sự cùng với hơn 50 linh mục, tu sĩ, giáo dân trong và ngoài giáo phận Phan Thiết. (gpphanthiet.com)

Sáng 10.3, tại nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng, cha Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đã chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 19 của Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, nguyên Giám mục giáo phận. Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương sinh ngày 4.10.1919, tại giáo xứ Bút Đông, TGP. Hà Nội. Ngài được thụ phong linh mục năm 1949 và tấn phong giám mục năm 1979. Ngày 24.2.1979, Đức cha Giuse Maria nhận giáo phận Hải Phòng. Sau 20 năm coi sóc, Đức cha đã an nghỉ trong Chúa vào ngày 10.3.1999, và được an táng tại cung thánh nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng. (Văn Quý)

Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục GP Đà Nẵng đã bổ nhiệm cha Antôn Lâm Trọng Thi, phụ tá giáo xứ Trà Kiệu, làm Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo phận, nhiệm kỳ 4 năm, thay thế cha Marcello Đoàn Minh, tuyên úy liên đoàn từ khi thành lập đến nay. Nghi thức giao nhận nhiệm vụ được cử hành trong cuộc họp mặt đầu năm của Liên đoàn TNTTGP vào ngày 17.3 tại giáo xứ Hội An. (giaophandanang.org)

Khoảng 700 gia trưởng giáo phận Phú Cường đã quy tụ về nhà thờ Chánh tòa để tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay ngày 11.3. Chương trình nhằm giúp các tham dự viên chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Phục Sinh và mừng kính thánh Giuse bổn mạng. (giaophanphucuong.org)Các tu sĩ nam nữ thuộc hạt Đức Trọng (giáo phận Đà Lạt) đã tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay tại trung tâm K’Long Don Bosco. Các tham dự viên cùng nghe thuyết trình về “Đời sống chung” để biết nhìn lại mình, nhìn lại ơn gọi và ơn sống chung với nhau. (simonhoadalat.com)

Ngày 9.3, các giáo xứ trong giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức chương trình “24 giờ cho Chúa”. Tại giáo xứ Chánh tòa Mỹ Tho, lúc 15 giờ, cha sở Giacôbê Hà Văn Xung đã đặt Mình Thánh Chúa khai mạc. Trong giờ chầu khai mạc này, cộng đoàn suy niệm tình yêu Chúa dành cho nhân loại qua Mầu nhiệm tự hiến, đồng thời cũng được mời gọi nhìn lại đời sống để sám hối và nhận lãnh Bí tích Giải tội. Sau đó, tuần tự các hội đoàn, các khu giáo thay phiên nhau chầu Chúa và lãnh nhận Bí tích Giải tội. (giaophanmytho.net)

Tuần lễ vừa qua có nhiều cột mốc đáng nhớ đối với giáo xứ Yên Thịnh, GP Vinh vì trong tuần chầu lượt (diễn ra từ ngày 8.3-11.3) đã đón nhận nhiều niềm vui: khánh thành nhà giáo lý, 135 em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, cung hiến nhà thờ. Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên - nguyên chủ chăn giáo phận đã về chủ tế thánh lễ và chủ sự các nghi thức. Giáo xứ Yên Thịnh thành lập ngày 17.2.2017, tách từ xứ mẹ Trang Nứa; tọa lạc trên địa bàn xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Hiện có khoảng 2.500 tín hữu. (giaophanvinh.net)

Tuần Đại phúc Mùa Chay 2018 được tổ chức tại giáo phận Thái Bình trải rộng tại 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên từ ngày 14-24.3. Đồng hành có vị chủ chăn của giáo phận là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cùng các linh mục. Mục đích của tuần Đại phúc nhằm giúp những người con có được cơ hội để sám hối và trở về giao hòa cùng Thiên Chúa là Cha, gắn kết lại tình anh em trong cùng một đại gia đình Hội Thánh, để sống trong tình yêu thương của Thiên Chúa. (Nhã Văn)

Tối 9.3, Caritas TGP.TPHCM đã tổ chức đêm nhạc Nhịp cầu Caritas lần 5 gây quỹ với chủ đề “Để trái tim được nhìn thấy”, hướng về người nghèo và người khuyết tật. Ban tổ chức đã nhận được số tiền ủng hộ gần 3 tỷ đồng. Trong phần mở đầu, chương trình đã dành thời gian tưởng nhớ Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Tham dự có sự hiện diện của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn. Tại đây, ngài chia sẻ tâm tình và kỷ niệm với Đức cố TGM Phaolô và mời gọi các tham dự viên cầu nguyện cho vị chủ chăn vừa về Nhà Chúa. Cũng trong chuỗi hoạt động bác ái Mùa Chay, với mục đích giúp cho các nhân viên đang hoạt động về bảo vệ sự sống và hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS có được kỹ năng giúp đỡ cho thân chủ có H hoặc có ý định phá thai, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng tham vấn” tại quận Bình Tân cho 47 tham dự viên đến từ 10 Caritas giáo phận gồm: TGP. TPHCM, Đà Lạt, Phan Thiết, Vĩnh Long, Phú Cường, Bà Rịa, Cần Thơ, Long Xuyên, TGP. Huế và Đà Nẵng từ ngày 2-5.3. (A.N)

Buổi tĩnh tâm Mùa Chay dành cho giới doanh nhân, buôn bán thuộc giáo phận Xuân Lộc sẽ được tổ chức tại giáo xứ Quảng Tâm (hạt An Bình) ngày 18.3. Đây là sự kiện thường niên tại giáo phận này thuộc chương trình tĩnh tâm theo từng ngành nghề khác nhau. (Yên Lam)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm