Thứ Hai, 08 Tháng Hai, 2016 00:01

NIỀM VUI LỚN LAO

 

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt trả lời phỏng vấn báo CGvDT

 

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt (ĐTGM NVT), Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka - một người con ưu tú của Giáo hội Công giáo Việt Nam - đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc một ít chia sẻ về những kỷ niệm đời tu cũng như công việc của một nhà ngoại giao Tòa Thánh mà ngài đang đảm trách.

CGvDT: Kính thưa Đức Tổng, gần như cả đời tu học và phục vụ của mình, Đức Tổng đã sống xa quê hương Việt Nam để làm việc và mục vụ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đức Tổng đã thích nghi như thế nào tại các quốc gia mình đến ?

ĐTGM NVT: Trong vòng 30 năm, tôi đã làm việc tại 11 nước thuộc châu Âu, châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á. Tại châu Phi, một vài quốc gia tôi đến còn lắm cảnh chiến tranh. Như tại Rwanda, năm 1994, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Hồng y Roger Et Chegaray - khi đó là Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa Bình - đã đến thăm dân chúng trong lúc hai bên còn đang đánh nhau. Còn tôi, trong vai trò của mình đã luôn tìm cách giúp đỡ họ để xoa dịu những đau thương. Tôi thấy Chúa Quan Phòng giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc hằng ngày.

 Nếu không kể Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận thì Đức Tổng hiện là người Việt Nam giữ chức vụ cao nhất tại Giáo triều Rôma. Đức Tổng có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình khi được Tòa Thánh tín nhiệm đặt để vào nhiều vị trí quan trọng?

Được các Đức Giáo hoàng sai đi làm việc trong nhiều quốc gia, đó là một hân hạnh rất lớn lao cho tôi. Tôi rất cảm ơn các vị bề trên đã tín nhiệm và giao phó cho tôi những công việc trong Giáo hội Công giáo.

 Nhưng, chắc chắn điều đó xuất phát từ một quá trình dài dấn thân và cống hiến ?

Đã chọn đời tận hiến, tôi luôn nghĩ mình có bổn phận phải học hỏi, trau dồi cả tri thức và nhiều kỹ năng khác, để có thể làm tốt những công việc được giao, thích nghi tốt môi trường mình được gởi đến để phục vụ. Được làm việc cho Giáo hội Công giáo, tôi đã gặp những người cộng tác rất đắc lực và nêu cho tôi những gương sáng. Cùng làm việc với nhau, tôi thấy dấn thân cho Chúa và Giáo hội mang lại cho tôi một niềm vui rất lớn lao.

 Vậy Đức Tổng đã chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ai trong hành trình ơn gọi cũng như đời tu của mình?

Lúc còn nhỏ, tôi nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn của cha mẹ, anh chị em, các cha, bạn bè, bà con và những người quen thuộc. Khi theo học Tiểu học, các nữ tu dòng Thánh Phaolô giúp tôi rất nhiều, đặc biệt có nữ tu Isabelle tại Lái Thiêu đã nâng đỡ tinh thần và chuẩn bị cho tôi vào Tiểu Chủng viện. Các giáo viên ở trường cũng tận tâm giúp tôi. Và khi lên Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, các cha giáo và bạn bè đã góp phần trong việc tập luyện và đào tạo.

 Xin Đức Tổng cho chúng con một vài nhận xét về đất nước và lòng đạo của giáo dân Sri Lanka ?

Dân số tại Sri Lanka được khoảng 20 triệu, trong số đó phần đông theo Phật giáo, kế đến là Ấn Độ giáo và Hồi giáo. Công giáo được 7%, tức khoảng 1.5 triệu người. Giáo hội Sri Lanka có 12 địa phận, ba Giám mục thuộc ba dòng Tận Hiến Đức Mẹ Vô Nhiễm, Biển Đức và Thánh Thể.

Khi người Công giáo tổ chức các thánh lễ, nhiều người thuộc đạo khác cũng đến cầu nguyện chung. Ở đây có rất nhiều Trung tâm cung nghinh các Thánh và người dân thường xuyên đi hành hương. Ngày 15.8 hằng năm có khoảng 500.000 người hành hương Đức Mẹ tại Madhu, địa phận Mannar, về phía Bắc Sri Lanka. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đến cầu nguyện cùng dân chúng vào tháng Giêng năm 2015 tại đây.

Người Sri Lanka rất sùng đạo và tất cả bốn tôn giáo tại đất nước này đều kính trọng lẫn nhau, không có xích mích, tranh tụng. Trên các đường phố có rất nhiều hình ảnh các Thánh. Trước Tòa thị chính của một vùng tại thủ đô Colomdo có tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu cao gần 10m, nằm sát bên đường. Ai đi ngang qua cũng chiêm ngưỡng được.

 Xin Đức Tổng cho chúng con biết cảm tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đến tông du tại đất nước vùng Nam Á này?

Trước khi Đức Phanxicô đến thăm Sri Lanka, nhiều người lo sợ sẽ có bạo động vì Chính phủ tổ chức bầu cử Tổng thống một vài ngày trước cuộc viếng thăm của ngài. Mọi người đều cầu nguyện cho tình hình được yên ổn. Tuy nhiên, Chính phủ và Giáo hội Công giáo tổ chức rất chu đáo và quảng đại. Nên khi Đức Giáo hoàng đến mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp và an bình.

Đức Phanxicô rất yêu mến dân Sri Lanka. Khi ngài từ phi trường đến Tòa sứ thần, đường dài 30 cây số, dân chúng - nhất là các học sinh - đã đứng hai bên đường chào đón ngài. Đức Giáo hoàng rất cảm động về nghĩa cử đó và rất biết ơn người Sri Lanka. Những người đi đón ngài cũng thuộc nhiều đạo khác, không phải chỉ có Công giáo. Chính phủ có đem mấy chục con voi to lớn được mặc áo đẹp tới phi trường để nghinh đón Đức Thánh Cha. Ngài vẫn luôn nhớ và nhắc tới sự kiện này.

 Đón Đức Thánh Cha ở Sri Lanka, chắc là Đức Tổng cũng đã nghĩ về một ngày Việt Nam có được vinh dự và niềm vui đó ?

Tôi thiết nghĩ Đức Thánh Cha rất ao ước đến thăm Việt Nam và có lẽ dân chúng tại Việt Nam cũng rất hâm mộ ngài. Nếu ngài thực hiện được giấc mơ này, tất cả chúng ta sẽ giữ được một kỷ niệm rất tốt đẹp cho đất nước.

 Thưa Đức Tổng, chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên Đán Bính Thân sẽ đến, xin Đức Tổng vui lòng kể cho chúng con nghe vài kỷ niệm Tết Việt mà Đức Tổng nhớ nhất ?

Lúc còn thơ ấu, mỗi năm tôi hạnh phúc mừng Tết với gia đình. Tôi còn giữ nhiều kỷ niệm rất tốt đẹp của những ngày đó. Bà con hàng xóm gặp nhau vui vẻ. Khi lên Đại Chủng viện, tôi phải xa nhà nên không có dịp mừng Tết.

 Chắc hẳn nhân dịp Tết mới, Đức Tổng có nhiều điều muốn nhắn gởi đến quê hương và giáo dân Việt Nam ?

Tôi xin chúc mừng tất cả các quý vị và cầu xin ơn trên ban cho mọi người được an lành mạnh khỏe. Xin mọi người cũng thương cầu nguyện cho tôi, một người con của Việt Nam đang phục vụ Giáo hội tại những miền đất xa.

 Chúng con hết lòng cám ơn Đức Tổng.

TRUNG NHÂN thực hiện

Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt sinh ngày 15.4.1949 tại Lái Thiêu, Thủ Dầu Một - Bình Dương. Từ năm 1954 - 1959, cậu Tốt học Tiểu học tại trường Công giáo Thánh Phaolô Lái Thiêu, sau đó vào học tại Tiểu chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ năm 1959 - 1967.

Năm 1967 - 1974, thầy Phêrô du học tại trường Truyền giáo Propaganda Fide Roma và được thụ phong linh mục ngày 24.3.1974. Từ năm 1977 - 1980, cha là Phó Giám đốc Trường Truyền giáo Roma.

Năm 1980 - 1982, cha Phêrô xin đi truyền giáo tại nước Zaire, nay là Cộng hòa Dân chủ Congo, châu Phi. Năm 1983, cha rời Congo vào học tại Trường Ngoại giao Tòa Thánh. Sau khi tốt nghiệp Trường Ngoại giao, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt nhận tước hiệu Đức ông và phục vụ với tư cách là Bí thư các Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Panama (3 năm), Brasil (5 năm), Congo (1 năm),  Ruanda (3 năm) và Pháp (3 năm).

Ngày 25.11.2002, Đức ông Phêrô được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại hai nước Togo và Bénin, châu Phi và được tấn phong Tổng Giám mục vào ngày 06.01.2003, hiệu tòa Rusticiana; khẩu hiệu Giám mục: “Hãy đi rao giảng cho muôn dân”.

Ngày 24.8.2005, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Trung Phi và Chad. Đây đều là những quốc gia nằm trong khu vực nghèo đói và có nhiều biến loạn, nội chiến. Gần ba năm sau, ngày 13.5.2008, ngài lại được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI bài sai làm Sứ thần Tòa Thánh tại Costa Rica, một quốc gia nằm ở vùng Trung Mỹ.

Ngày 22.3.2014, Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm ĐTGM Phêrô làm Sứ thần Tòa Thánh tại Sri Lanka, một quốc gia nằm ở vùng Nam Á, cho đến nay.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm