Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, 2019 18:05

Niềm vui và thao thức...

 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm khấn dòng, đánh dấu một chặng đường khá dài trên con đường tận hiến cho Chúa, nữ tu - tiến sĩ Tâm lý M.Thecla Trần Thị Giồng (dòng Ðức Bà) đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc cuộc trò chuyện thân tình.

 

 

CGvDT: Ngày 17.8 vừa qua, dòng Ðức Bà đã kỷ niệm 50 năm khấn dòng của dì với một thánh lễ thật ấm cúng. Chắc hẳn dịp này cũng đọng lại trong dì nhiều cảm xúc?

- Nữ tu M.Thecla Trần Thị Giồng: Cảm xúc thì rất nhiều nhưng nổi bật nhất vẫn là niềm vui và lòng biết ơn sâu xa. Tôi vui vì thấy mình được thương yêu: Chúa đã thương đến phận nhỏ của một cô gái xứ Huế non nớt thuở nào và Ngài đã dẫn dắt từng bước qua hơn nửa thế kỷ. Ðúng là “Bàn tay Chúa đặt trên con mãi”. Suốt hành trình đời tu, cảm nghiệm sâu đậm nhất trong tôi vẫn là cảm nhận mình được yêu thương, vì thế tôi luôn mang tâm tình “Chúa là cha, là mẹ, con là đứa con cưng” hoặc “Chúa là Tình Yêu, con là Ðối Tượng”. Nói thế không có nghĩa là đời tôi không có chén đắng. Nhưng tôi luôn xác tín rằng “cán cân ân lộc luôn nghiêng về phần con”(trích thơ của Hoa Dại - TTG).

Ngoài Chúa ra, tôi cũng là đứa con thứ mười và là út cưng trong gia đình, qua nhiều chặng đường đời, tâm tình rõ nét nhất trong tôi vẫn là mình đã được gia đình, thầy, bạn, học trò, cộng tác viên, chị, em, cháu... và nhiều người gần, xa thương mến (trong số đó, có những người đã hiện diện để mừng lễ kỷ niệm kim khánh khấn dòng của tôi vừa qua). Còn gì ấm lòng hơn khi cảm thấy mình được yêu thương?

Tôi mang nặng tâm tình biết ơn và tạ ơn: Trước hết, tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban cho tôi cuộc sống này; dù đời không thiếu bão táp cuồng phong, nhưng tôi thường xem đó là cách Chúa đào luyện cho đời mình bớt bụi, bớt sân si... Nhiều lần nước mắt rơi nhưng lòng và miệng tôi vẫn thầm thì tiếng “tạ ơn Chúa”.   

Tạ ơn Trời, tạ ơn đời, tạ ơn ai... Nhiều khuôn mặt thân thương đã ngang qua đời mình, có khi thoáng qua, nhưng cũng không ít người cùng song hành với tôi trong những thăng trầm của đời tu. Trong đó có những khuôn mặt thân thương của những người chị, người em trong dòng.

Niềm vui của nữ tu M.Thecla trong ngày kỷ niệm 50 năm khấn dòng - ảnh: Liên Giang

 

CGvDT: Trong đời tu, dì đã chọn cho mình con đường phục vụ bằng giáo dục qua chuyên ngành Tâm lý, động lực nào giúp dì theo đuổi và chuyên tâm với lĩnh vực này?

- Thật ra khi đã chọn dòng Ðức Bà thì giáo dục vẫn luôn là hoạt động chủ yếu của chị em chúng tôi, vì thế từ bình minh cho đến hoàng hôn đời mình, tôi luôn gắn bó với việc giáo dục. Còn Tâm lý là môn tôi thích và thấy cần ích cho công tác giáo dục cũng như có thể mở rộng tầm hoạt động ra với nhiều đối tượng đa dạng hơn như người già, trẻ khuyết tật, người nghiện ma túy, HIV, trẻ phạm pháp, người bình thường gặp khó khăn cũng như những ai đã bị chấn thương tinh thần...  Từ đó, tôi có thể san sẻ nỗi đau tinh thần, hiểu người khác trong cái mong manh của họ... Khi nhìn lại con đường nghề nghiệp mình đã đi qua, tận đáy lòng vẫn thầm cám ơn Chúa vì Ngài đã giúp tôi chọn đúng ngành nghề. Tôi đã cảm thấy hạnh phúc và “lớn lên” dần với công việc của mình.

 

CGvDT: Làm việc trong vai trò cố vấn, giảng dạy, thuyết trình nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý giáo dục, bên cạnh những niềm vui, có điều gì khiến dì vẫn còn boăn khoăn, thao thức?

-  Càng ngày tôi càng xác tín rằng cuộc đời mỗi người ảnh hưởng rất nhiều do bầu khí yêu thương và nền giáo dục đã nhận được. Nên thao thức thường xuyên của tôi là làm sao cha mẹ, thầy cô, xã hội, Giáo hội... giúp chuẩn bị những người làm cha mẹ, làm thầy cô để họ có thể trao cho con cái, học trò mình một cách ứng xử, một nền giáo dục tốt nhất có thể. Làm sao mình có thể cho điều mình không có?  

Ngoài ra, dường như xã hội đang có xu hướng quá chú trọng đến vật chất, tiền, nhà cửa, thành công... mà quên yếu tố “NGƯỜI” trong đời chúng ta. Vật chất có thể thấy và cân đo đong đếm được, nhưng nỗi đau và nhu cầu tinh thần thì khó thấy nên thường bị coi nhẹ hay lãng quên. Khi thấy được hệ quả thì hầu như đã quá muộn, khó sửa chữa hay cứu vớt. Một cuộc đời hư hỏng, một vết thương lòng khó xóa... Chúng ta đừng quên chất lượng thật sự của cuộc sống đa phần ảnh hưởng bởi lãnh vực này.

Buổi nói chuyện về "Giá trị người phụ nữ" do sơ M.Thecla trình bày tại Văn phòng Uỷ ban Đoàn kết Công giáo TP HCM vào dịp 8.3 - ảnh: Liên Giang

 

CGvDT: Từ góc độ của nhà tâm lý, dì nhận xét gì về các gia đình trẻ ngày nay, họ đang phải đối diện với những thách đố nào và cần lưu tâm đến điều gì để hài hòa hơn trong đời sống?

- Dường như gia đình trẻ hiện có nhiều lợi thế về mặt vật chất, kiến thức..., song đồng thời cũng có nhiều bất ổn hơn. Tại sao? Vì mỗi người ý thức về giá trị của mình hơn, cá nhân chủ nghĩa tăng, đức nhịn nhục giảm, giá trị đạo đức ít được chú trọng. Nói chung, những giá trị của đời sống hôn nhân đã bị xem nhẹ. Cái “tôi” to hơn cái “chúng ta”. Người trẻ trước khi tiến đến hôn nhân thì lo làm để có tiền sắm đồ cưới, tiệc tùng, xe cộ... mà quên mất điều làm nền móng cho hôn nhân là cách sống, cách làm cha, làm mẹ, làm vợ, làm chồng, cách giáo dục con cái. Yếu tố quan trọng nhất là CON NGƯỜI đang bị lãng quên. Chữ TÌNH, chữ NHÂN, chữ NGHĨA, chữ ÐỨC và nhất là ÐỨC TIN... là những giá trị và nền móng của đời sống gia đình chưa được quan tâm đúng mực và bồi đắp, gìn giữ. Gia đình ngày nay có cơ hội học hỏi, có nhiều phương tiện giúp cuộc sống bớt vất vả, nhưng lại có nhiều nguy cơ đe dọa đời sống hôn nhân. Theo thiển ý, có lẽ vì một số người trẻ ngày nay ít chú trọng bề sâu mà chú trọng bề nổi, ít chú trọng đến hy sinh mà nghĩ đến quyền lợi, đòi hỏi... Ít vun đắp giá trị nội tâm mà chú trọng đến những gì thấy được bên ngoài. Có lẽ tôi thuộc thế hệ “thất thập cổ lai hy” nên suy nghĩ lỗi thời chăng? Nhưng dù sao điều mong ước chân thành của tôi cho giới trẻ và gia đình trẻ là hãy lưu tâm đến yếu tố “con người”, đó là điều quý nhất. Tình cảm cũng rất đáng quý và luôn cần được bồi đắp vì rốt cuộc “chỉ có tình thương để lại đời” thôi.

 

CGvDT: Xin cảm ơn nữ tu M.Thecla với những chia sẻ chân tình và cầu chúc dì luôn tràn đầy ơn Chúa để tiếp tục sứ vụ của mình!

 

LIÊN GIANG (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm