Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, 2017 10:34

Noel ngày đi hưu…

Mỗi linh mục có những tâm sự và nỗi niềm riêng trong mùa Giáng Sinh đầu tiên khi mới vừa nghỉ hưu.

 

 

VẪN CỨ VUI THÔI

Lm Phêrô Mai Tính (Nhà nghỉ dưỡng linh mục GP Nha Trang): Lễ Giáng Sinh trong nhà hưu dưỡng thì nhẹ nhàng, yên ả hơn bầu khí rộn ràng tại các xứ đạo nhiều lắm. Anh em chúng tôi cùng nhau ăn chung bữa cơm rồi ai nấy làm việc của mình. Nhớ năm đầu tiên mừng lễ trong không khí như thế, tôi cũng phần nào thấy không quen nhưng lại có được nhiều thời gian tĩnh tâm, cầu nguyện, cảm nghiệm được nhiều hơn ý nghĩa của biến cố Ngôi Hai nhập thể làm người. Năm nay là năm thứ 2 rồi, mọi thứ đã quen thuộc, nhà hưu đã là nhà, đón Chúa đến nhà mình dù chẳng bận rộn, đông đúc song vẫn cứ vui thôi. 

 

Ở ÐÂU CŨNG CẢM NHẬN SÂU LẮNG

Lm Ðaminh Nguyễn Thành Tính (Nhà hưu dưỡng GP Cần Thơ): Từng phụ trách Ðại Chủng viện Thánh Quí Cần Thơ rồi về làm chánh xứ Chánh tòa, vì bệnh nên về hưu, vẫn biết lúc nào đó cũng phải gác lại công việc mục vụ gắn bó và tâm huyết, nhưng đành phải lui về. Tất nhiên lúc đầu cũng có một chút buồn. Ðón Giáng Sinh với giáo dân ở họ đạo thì vui hơn nhưng về đây cùng các cha hưu mừng lễ cũng có ý nghĩa riêng. Trong không gian tĩnh lặng, tôi có cơ hội để chiêm niệm nhiều hơn về mầu nhiệm Giáng Sinh, những thăng trầm hay nỗi vui buồn mà Chúa gởi qua từng ngày, từng việc. Thường thường, vào tối đêm vọng Giáng Sinh tôi cùng các cha dâng lễ sau đó trò chuyện. Cũng có dịp Giáng Sinh, tôi đi phụ một vài cha, dâng lễ ở họ đạo nghèo trong giáo phận; trước đó giúp tĩnh tâm, giải tội... Ở đâu cũng có thể cảm nhận về niềm vui Giáng Sinh, vì niềm vui đó phát xuất từ ý nghĩa thiêng liêng chứ không phải hình thức bên ngoài. 

 

SUM VẦY BÊN ANH EM

Lm Giuse Phạm Kim Ðiệp (Dòng Chúa Cứu Thế): Dù là linh mục dòng nhưng trước khi về hưu năm 2012, tôi đã có trên 40 năm coi xứ tại huyện Cần Giờ - TPHCM, do đó Noel đầu tiên ở nhà hưu có chút khác lạ. Tuy nhiên, cái buồn đó chỉ là cảm xúc thoáng qua, bởi nếu như trước đây vui vẻ bên giáo dân thì khi về đây đổi lại có sự hòa đồng cùng anh em. Giáng Sinh đầu tiên trong nhà hưu đầy tình thương và ấm cúng, cũng tổ chức đón Chúa ra đời, có thánh lễ, tiệc mừng. Các cha còn chúc nhau những lời thắm thiết nhất, cộng đoàn vì vậy tựa như một giáo xứ thu nhỏ. Nếu ngày còn sức bôn ba lo cho giáo dân thì khi già yếu được sum vầy với anh em là đủ rồi. Thêm một niềm vui nữa là nhiều giáo dân có việc về thành phố cũng thường ghé thăm, các cha kế nhiệm lúc cần vẫn gọi điện nhờ đóng góp ý kiến.

 

VẸN NGUYÊN CẢM XÚC LẦN ÐẦU

Lm Giuse Vũ Khắc Nghiêm (GP Long Xuyên): Ðây là năm thứ 7 sau khi về hưu, tôi đón Noel tại Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp. Ðây là họ đạo lớn và là trung tâm hành hương của GP Long Xuyên nên đêm lễ chính có nhiều hoạt động, diễn nguyện rồi văn nghệ đến tận khuya. Có năm đến 11 hoặc 12 giờ đêm giáo dân còn chưa về vì vui lễ. Ở tuổi nghỉ hưu nhưng khi thấy niềm vui của giáo hữu dâng tràn thì mình cũng vui lây. Những năm hưu dưỡng, có lúc bệnh tật phải đi ngược xuôi các nơi chữa trị nhưng cứ hễ Noel là tôi về lại Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp. Cảm xúc trong những ngày này vẫn vẹn nguyên như lần đầu.

 

MỘT GIÁNG SINH BẬN BỊU

Lm Phaolô Nguyễn Văn Khi (GP  Phú Cường): Năm 2014 tôi được bề trên cho về nghỉ hưu tại gia đình, gần nhà thờ Tân Thông, nơi mình đã phục vụ trong mấy mươi năm. Mặc dù khi đó không còn làm chánh xứ, không phải gánh vác nhiều công việc, tuy nhiên vẫn là mùa Noel bận bịu vì tôi đang coi sóc một nhà dưỡng lão có mấy mươi cụ bà, nên phải lo tổ chức Giáng Sinh cho các cụ. Ngoài ra, tôi còn lui tới cùng anh em dọn dẹp, trang hoàng đón Chúa ra đời tại giáo họ Lô 6, vùng đất đã từng phụ trách trước đó nhiều năm. Vậy nên Giáng Sinh năm đó có nhiều công việc đáng nhớ. Tháng 6.2016, Lô 6 được nâng lên hàng giáo xứ, tôi được Ðức Giám mục giáo phận giao nhiệm vụ chánh xứ Lô 6, vậy là Noel năm nay lại cùng với giáo dân trong xứ tất bật đón Chúa Hài Ðồng.

 

VẪN ẤM ÁP VÀ LINH THIÊNG

Lm Vinhsơn Phạm Liên Hùng (Nhà hưu dưỡng linh mục Xuân Lộc): Tuy không nhộn nhịp, tưng bừng như ở giáo xứ, nhưng năm đầu tiên đón Giáng Sinh ở nhà hưu dưỡng linh mục, tôi vẫn cảm nhận được sự ấm áp và linh thiêng. Bởi người có tuổi thường thích sống trong sự trầm lắng để suy tư, chiêm niệm và cầu nguyện. Giáng Sinh ở nhà hưu không quá nhiều hoạt động nhưng vẫn có người đến giúp làm hang đá, trang trí Noel, nhiều ca đoàn phục vụ hát lễ Giáng Sinh tạo nên bầu khí vui tươi. Nhiều đoàn thể của giáo phận, giáo hạt, giáo xứ cũng đến thăm viếng chúc mừng. Anh em hưu chúng tôi cũng có dịp dâng thánh lễ đồng tế, ngoài ra còn có giờ ăn chung rất vui vẻ thân tình. Khỏe khỏe một chút thì tôi lại về thăm xứ cũ và thăm một số thân nhân của mình.

 

ÐẾN VỚI NGƯỜI BẤT HẠNH

Lm Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh (Nhà hưu dưỡng linh mục Chí Hòa): Năm 2013, mùa Giáng Sinh đầu tiên của tôi trong nhà hưu dưỡng khá trầm lắng, không rộn ràng đông vui như quãng thời gian hơn 40 năm phục vụ các giáo xứ. Tuy nhiên, không vì thế mà giảm đi sự háo hức đón chờ ngày Chúa giáng trần. Biến cố linh thiêng này mang lại cho tôi niềm vui sâu thẳm trong tâm hồn. Về hưu, không còn lo toan nhiều việc chuẩn bị Noel, tôi có cơ hội đi ra ngoài, quan sát cuộc sống của những người lang thang cơ nhỡ ngoài đường, thấy họ nằm ngủ co ro trông rất thương. Theo khả năng, tôi tặng họ một chút tiền cùng những lời động viên như một cách mang lại niềm vui ấm áp cho những mảnh đời bất hạnh.

 

LÀM SAO BUỒN ÐƯỢC

Lm Phêrô Nguyễn Văn Mễn (Nhà hưu Cần Xây, GP Long Xuyên): Tiết trời năm nay khá lạnh, dù vậy tôi đã chuẩn bị trang trí không gian nhà hưu từ sớm để hoàn thành cho kịp lễ. Ðây là lần đón Giáng Sinh đầu tiên của tôi cùng các cha nơi nhà hưu dưỡng. Bước tới tuổi xế chiều, cũng đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc ngày nào đó sẽ gác lại chuyện mục vụ xứ đạo, tuy nhiên tôi vẫn có chương trình mục vụ riêng đó là truyền thông Lời Chúa qua mạng, qua sách báo, CD. Tôi yêu thích công việc mang lại hiệu quả cao trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Vì nhà hưu ở gần giáo xứ, có giáo dân tới lui đọc kinh, thêm nữa được trò chuyện cùng các cha nên tôi không cảm thấy buồn mà xem như hồng ân tuổi già; hơn nữa vừa nghỉ ngơi, bồi bổ sức, vừa tiếp tục mục vụ theo kế hoạch riêng, lại có các cha kề cận thì làm sao buồn cho được. Chắc hẳn kỳ Noel này sẽ thật đáng nhớ!

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm