Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một, 2018 16:24

Nơi an táng các vị Giám mục qua đời gần đây

Tháng 11, tín hữu Việt hướng về người đã khuất, trong tâm tình đó, nhiều người tưởng nhớ cách riêng đến các vị chủ chăn đã được Chúa gọi về gần đây…

 

1. ÐỨC TỔNG GIÁM MỤC PHAOLÔ BÙI VĂN ÐỌC, TGP TPHCM:

Mộ phần Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc đặt cạnh Đức Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức Giám mục Louis Phạm Văn Nẫm

Đức Tổng Phaolô ra đi đột ngột trong chuyến Ad limina cùng HĐGMVN tại Rome ngày 7.3.2018. Sau khi tẩn liệm và hoàn tất các thủ tục từ Ý, lúc 18g53 phút ngày 15.3.2018, máy bay số hiệu EK392 của hãng hàng không Emirates Airlines (UAE) đã chở linh cữu Đức Tổng đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Từ ngay sát bãi đỗ, phóng viên CGvDT đã ghi nhận những hình ảnh đầu tiên khi máy bay từ từ lăn bánh vào. Ngay lập tức, những hình ảnh này được phát trực tiếp trên trang Fanpage “Báo Công giáo và Dân tộc” và chỉ sau 5 phút, đã có hàng chục ngàn người theo dõi. Không lâu sau đó, đoạn clip trực tiếp nói trên đã có hơn 1,2 triệu lượt người xem và khoảng 2,3 triệu lượt tương tác. Sáng 17.3, thánh lễ an táng diễn ra tại Trung tâm Mục vụ do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN, Tổng Giám mục TGP Huế chủ tế cùng 800 linh mục và 12.000 giáo dân. Di hài ngài được an nghỉ trong Nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, cạnh bên mộ phần Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức cố Giám mục phụ tá Louis Phạm Văn Nẫm. Nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ nằm cạnh Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, được xây dựng năm 1867 và khánh thành sau 4 năm. Ngôi nhà nguyện này dài 30m, rộng và cao 10m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp. Ngay sau nhà nguyện là mộ phần của linh mục Wilbaux, người sáng lập Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Phía trước là khu nhà truyền thống trưng bày đồ cổ, vật thể văn hóa. Tại nhà nguyện, giáo dân có thể vào viếng Đức Tổng từ sáng đến 20 giờ.

 

2. ÐỨC GIÁM MỤC PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN SANG, GP THÁI BÌNH:

Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang được an táng tại Nhà thờ Chánh tòa Thái Bình

Còn được biết đến với bút danh Bạch Lạp và có nhiều tác phẩm văn thơ với gần 100 đầu sách, nhiều cuốn trong đó đã xuất bản: Bước đường hành hương (3 tập, NXB Hà Nội), Hành hương và Thăm viếng (2 tập, NXB Hội Nhà văn), Đối thoại Tôn giáo (3 tập, NXB Tôn giáo), Đời dâng hiến (NXB Tôn giáo)..., Đức cha Phanxicô Xaviê nguyên là Giám mục phụ tá TGP Hà Nội dưới thời Đức Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn. Ngày 3.12.1990, Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục Chánh tòa GP Thái Bình. Từ năm 1989 - 1995, Đức cha là Phó Chủ tịch HĐGMVN. Ngày 5.10.2017, ngài được Chúa gọi về. Đức cha Phanxicô Xaviê được an táng trong hầm mộ nhà thờ Chánh tòa Thái Bình, bên cạnh các vị tiền nhiệm. Nhà thờ Chánh tòa Thái Bình với tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu tọa lạc tại phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Năm 1906, linh mục Phêrô Munagorri Trung là cha xứ Sa Cát mời linh mục người Tây Ban Nha Andres Kiên giúp xây cất một thánh đường theo kiểu Gothic. Ngày 9.3.1936, Tòa Thánh ban Sắc lệnh Praecipuas inter Apostolicas (Những Ưu Tư Tông Đồ), thành lập giáo phận Thái Bình. Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu trở thành nhà thờ Chánh tòa của giáo phận. Qua thời gian, nhà thờ đã có dấu hiệu xuống cấp. Ngày 17.7.2005, chính Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã cho khởi công xây dựng mới và khánh thành vào ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.10.2007.

 

3. ÐỨC GIÁM MỤC GIUSE VŨ DUY THỐNG, GP PHAN THIẾT:

 

Linh cữu Đức cha Giuse trong thánh lễ an táng

Đức cha Giuse sinh năm 1952 tại Cao Mộc, nay thuộc xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, là nhạc sĩ với bút hiệu Thông Vi Vu. Năm 1964, ngài theo học tại Tiểu Chủng viện Long Xuyên; năm 1971, theo học ngành triết học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, Đức cha theo học thần học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ năm 1978, thụ phong linh mục năm 1985. Ngày 14.7.2001, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, hiệu tòa Tortiboli, đến năm 2009 được bổ nhiệm làm Giám mục Chánh tòa Phan Thiết. Đức cha Giuse đã về cùng Chúa lúc 8g sáng ngày 1.3.2017, hưởng thọ 65 tuổi, 32 năm linh mục, 16 năm giám mục. Các sáng tác nổi tiếng của ngài gồm Dấu chân, Một mình không thể, Một chút, Bài ca lửa cháy, Nghe Giáng sinh về gần… Phần mộ của ngài được đặt dưới chân tượng thánh Giuse trong nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết. Trước đó, giáo phận này cũng chịu sự mất mát, đau buồn bởi sự ra đi của hai vị giám mục tiền nhiệm là Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi (ngày 6.5.2015) và Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan (ngày 18.8.2014).

Đức cha Nicolas được chôn cất ở trong nhà thờ Chánh tòa, còn Đức cha Phaolô - người suốt đời thao thức với những công việc bác ái xã hội và thăng tiến con người - được an táng trong khuôn viên Tu đoàn Bác ái Xã hội Phan Thiết mà ngài sáng lập.

 

4. ÐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA, GP NHA TRANG:

Nơi yên nghỉ của Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa

Đức cha Phaolô nguyên là Chủ tịch HĐGMVN từ năm 2001 - 2007, nguyên Giám mục chánh tòa GP Nha Trang, ngoài ra còn là một nhạc sĩ. Đức cha từng đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc - HĐGMVN. Trước khi thụ phong linh mục năm 1959, ngài được đi du học ở Rome về thần học và thánh nhạc. Năm 1963, khi về Việt Nam, Đức cha Phaolô gia nhập giáo phận Đà Lạt, được bổ nhiệm làm linh mục phó xứ Chánh tòa, Hiệu trưởng trường Trung học Trí Đức và điều khiển ca đoàn Séraphim. Trong thời gian mục vụ tại đây, ngài đã viết nhiều bài thánh ca, trong đó, Bộ lễ Séraphim phổ biến rộng trong cộng đồng Công giáo Việt Nam cho đến nay. Năm 1968, ngài chuyển về giáo phận Ban Mê Thuột vừa mới thành lập, giữ chức vụ Thư ký Tòa Giám mục và tuyên úy dòng Nữ Vương Hòa Bình. Đức cha Phaolô được bổ nhiệm làm giám mục ngày 30.1.1975 cho GP Phan Thiết, đến tháng 4.1975 được Tòa Thánh thuyên chuyển về GP Nha Trang. Trong khi coi sóc GP Nha Trang, từ 2001 - 2007, ngài được bầu làm Chủ tịch HĐGMVN. Từ năm 2006 - 2009, Đức cha Phaolô còn được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám quản Tông Tòa GP Ban Mê Thuột (do Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức từ nhiệm vì sức khỏe), cho đến khi Tòa Thánh bổ nhiệm Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản làm Giám mục Chánh tòa. Nghỉ hưu từ tháng 12.2009, tối 14.2.2017 tại Tòa Giám mục Nha Trang, Đức cha Phaolô về với Chúa, hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm linh mục, 42 năm giám mục. Đức cha Phaolô được an táng trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, phía quảng trường Ave Maria của nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, còn gọi là “nhà thờ đá”. Quảng trường Ave Maria cũng là nơi cử hành các thánh lễ quan trọng, là điểm tổ chức canh thức và lễ đêm mừng Chúa Giáng Sinh hằng năm.

 

5. ÐỨC GIÁM MỤC TÔMA NGUYỄN VĂN TÂN, GP VĨNH LONG VÀ ÐỨC GIÁM MỤC GIUSE HOÀNG VĂN TIỆM, GP BÙI CHU:

Nhà thờ Chánh tòa Bùi Chu, nơi chôn cất 7 vị Giám mục của GP Nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long

Hai vị cùng qua đời ngày 17.8.2013.

Đức cha Tôma mất lúc 21g ngày 17.8.2013 tại nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long sau một cơn đau tim, hưởng thọ 73 tuổi. Hai ngày trước đó, ngài vẫn khỏe mạnh và đã cử hành lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cũng là dịp kỷ niệm 13 năm giám mục. Lễ an táng cử hành vào ngày 22.8, chủ tế là Đức Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN. Số giáo dân tham dự khoảng hơn 10.000 người. Đức cha Tôma được an táng tại nhà thờ Chánh tòa Vĩnh Long.

4 giờ sáng cùng ngày 17.8.2013, Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm qua đời vì nhồi máu cơ tim. Lễ an táng được tổ chức ngày 21.8, linh cữu được chôn cất tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận Bùi Chu. Nhà thờ Chánh tòa được xây dựng và khánh thành vào năm 1885, thời Đức cha Wenceslao Oñate Thuận (1884-1897) với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m và 2 tháp chuông cao 30m. Trên gian cung thánh là nơi an nghỉ của 7 vị giám mục đã từng coi sóc giáo phận Bùi Chu gồm Đức cha Wenceslao Oñate Thuận, Đức cha Pedro Muñagorri Trung, Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn, Đức cha Giuse Phạm Năng Tĩnh, Đức cha Đaminh Lê Hữu Cung, Đức cha Giuse Vũ Duy Nhất và Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm.

HÙNG LUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm