Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 15:19

Nơi bình an

 

“Con muốn xin hai ngày sa mạc”, lời ngỏ của vị khách nhanh chóng được các nữ tu đón nhận. Các chị sắp xếp chỗ ở cho khách, chuẩn bị từng bữa cơm và sẵn lòng đồng hành khi cần để cùng khách tĩnh lòng hướng về Thiên Chúa…

 

 

Khuôn viên rộng lớn rợp bóng cây xanh, tiếng chim chóc gọi nhau ríu rít, đan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước như một ốc đảo, một lá phổi xanh trong lòng thành phố Biên Hòa, Ðồng Nai. Từng gốc cây, ngọn cỏ, viên đá qua bàn tay chăm chút, sắp đặt của các đan sĩ tạo thành nơi lý tưởng cho những ai muốn tạm rời bỏ cuộc sống xô bồ, tất bật để tìm về tiếng gọi yêu thương của Chúa. Khách đến đây có thể dành toàn tâm toàn ý nguyện cầu, cùng dâng lời kinh, thánh lễ với các đan sĩ, thơ thẩn dạo quanh những con đường nhỏ hay ngồi suy ngẫm về cuộc sống, về đức tin tại một góc nào đó, và khi ra về thì mang theo món quà bình an. Suốt ngày, cánh cổng đan viện luôn mở rộng để chào đón bất cứ ai, đặc biệt là những người khó khăn. Bằng sự hiếu khách và tấm lòng rộng mở, các nữ tu đón tiếp và nâng đỡ những ai tìm đến, trao cho họ nụ cười, san sẻ yêu thương và cả vật chất để chẳng ai đến đan viện mà phải ra về trắng tay.

 

Phía trong cánh cổng khu nội vi, gần 120 thành viên đan viện miệt mài lao động. 24 giờ một ngày được chia thành ba phần riêng biệt gồm lao động tinh thần, lao động trí óc và lao động chân tay. Trong thinh lặng, mỗi đan sĩ hoàn thành một ngày sống của mình với đầy đủ ba phần ấy. Họ noi theo gương của gia đình Nazareth khi xưa, cầu nguyện và lao động (Ora et labora) liên lỉ để thánh hóa bản thân và tha nhân. Khu vực nội vi đan viện bao gồm các “phân xưởng” riêng, nơi các đan sĩ làm bánh lễ, may, làm tranh, ảnh thủ công, nuôi cá, trồng rau… Mỗi sản phẩm làm ra là một thành quả từ đôi tay, trí óc, tâm huyết của chị em. Khác với những công xưởng ồn ào tiếng nói cười, tấp nập người ra vào thường thấy, “xưởng” ở đây chỉ vang tiếng máy chạy nhịp nhàng, tiếng va chạm của nguyên, vật liệu… Các đan sĩ mỗi người một khâu, thoăn thoắt đôi tay, chuyên chú làm việc, không “tám chuyện” cũng chẳng vui đùa bởi họ đang nối kết cùng Chúa trong thinh lặng, chiêm niệm, thống hối, hy sinh và lao động. Nhịp sống đơn sơ ấy cứ lặp đi, lặp lại mỗi ngày tưởng là sẽ gây nhàm chán nhưng lại tạo nên sức hút khó tả.

 

Thực ra không dễ để quen với lối sống tại đan viện. Các ứng viên đến tìm hiểu ơn gọi thường mất khá nhiều thời gian để thấu cảm được niềm vui trong thinh lặng cầu nguyện, lao động. Là những người đi trước, chị em chúng tôi đồng hành, sẻ chia để cùng họ đi qua bỡ ngỡ ban đầu và mạnh mẽ dấn thân trong những lời khấn tuân phục, vĩnh cư, cải tiến, khó nghèo và khiết tịnh”, Viện mẫu M. Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc chia sẻ. Là một trong số những người thuộc lớp đầu tiên, đan sĩ M. Gioan Thánh Giá chứng kiến những giai đoạn chuyển mình của đan viện suốt chặng hành trình gần 50 năm. Từ những ngày đầu “ở nhờ” trên đất của đan viện Khiết Tâm Phước Lý, đến khi gầy dựng cộng đoàn ở Bàu Sen (Vĩnh Phước, Long Thành, Ðồng Nai), rồi lại di dời về trụ sở hiện tại cách giáo xứ Ngọc Ðồng (Biên Hòa, Ðồng Nai) 1 cây số. Cộng đoàn nhỏ bé của những người nữ bé nhỏ khi xưa nay được nâng lên hàng đan viện mẫu và thành lập được thêm hai đan viện tại Bà Rịa - Vũng Tàu là đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Thiên và đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải. Từ con số 0, đi qua mọi chông gai, những đôi tay nhỏ bé, mảnh khảnh đã vun đắp nên một đan viện trưởng thành mạnh mẽ. Một hành trình dài đầy chông gai nhưng chan chứa hồng ân.

 

11 giờ, tiếng chuông vang lên từ nhà nguyện trung tâm. Máy móc ngừng chạy, các đan sĩ tạm gác lại công việc để quy tụ tham gia giờ kinh trưa. Trời đổ nắng vàng rực, tiếng kinh cầu râm ran, trầm bổng hòa cùng gió nhẹ như gột rửa tâm hồn, xoa dịu cõi lòng bồn chồn, lo lắng và làm đọng lại cảm giác an nhiên. 

 

Ðan viện Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước là đan viện nữ đầu tiên hiện diện tại Việt Nam đã được Ðức cố Giám mục Xuân Lộc Giuse Lê Văn Ấn ấn ký thành lập ngày 8.12.1972, trực thuộc Giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Thời gian đầu, cộng đoàn tọa lạc tại Bàu Sen, thôn Vĩnh Phước, huyện Long Thành, Ðồng Nai. Sau 10 năm phát triển, ngày 8.12.1982, khi đã vững mạnh, cộng đoàn được cho phép tự trị, và chị M.Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc đã được bầu làm Viện trưởng đầu tiên. Từ đó, các nữ tu tìm kiếm nơi định cư mới để ổn định và phục vụ cho những nhu cầu mục vụ sau này. Năm 1991, chị em chính thức chuyển về sống tại địa bàn giáo xứ Ngọc Ðồng, giáo phận Xuân Lộc và hiện diện cho đến hôm nay.

Ðan viện chính thức gia nhập dòng Xitô thế giới sau khi được Tòa Thánh phê chuẩn thông qua hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam ngày 24.6.1998.

Qua thời gian hình thành, phát triển, đan viện Vĩnh Phước được nâng lên bậc đan viện mẫu ngày 10.5.2016 và đan sĩ M.Gioan Thánh Giá Phạm Ghy Tạc được bầu làm Viện mẫu tiên khởi ngày 22.6.2016.

Số thành viên hện có của đan viện là khoảng 120, người trong đó có 49 đan sĩ đã khấn trọn và 40 đan sĩ khấn tạm.

 

 

KHUÊ TÚ

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm